Ớt là một loại quả thuộc họ cà được trồng ở khắp nơi trên thế giới chủ yếu để làm gia vị và làm cả thuốc.
Giúp giảm đau nhức: Chứa nhiều hóa chất capsaicin nên ớt có vị cay hăng, đồng thời hóa chất này cũng có tác dụng giảm đau rất tốt.
Cải thiện hệ tuần hoàn m.áu: Ăn ớt thường xuyên sẽ có tác dụng giải độc m.áu, giúp giảm cholesterol, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Tác dụng giảm cân: Thành phần chủ yếu của ớt là Capsaicin có vị cay nóng và tán hàn, có khả năng tạo nhiệt rất tốt, giúp đốt cháy calo, đốt cháy chất béo có trong thức ăn.
Chống bệnh tiểu đường: Thói quen ăn ớt thường xuyên giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong m.áu, cân bằng lượng đường trong m.áu và duy trì lượng đường này ở mức bình thường.
Chống cảm cúm: Tính cay nóng và khả năng tạo nhiệt của ớt rất có lợi việc điều trị các bệnh cảm cúm.
Ngăn ngừa ung thư các tuyến t.iền liệt: Capsaicin trong ớt có rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến công dụng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư các tuyến t.iền liệt.
Giúp thư giãn, ngủ ngon: Ớt có khả năng xoa dịu thần kinh giúp mang lại cảm giác ngủ ngon cho nhiều người, giúp dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn, ngủ lâu hơn và kéo dài thời gian trung bình hơn 30%.
Làm chậm quá trình lão hóa: Ớt có tính chống oxy hóa như Vitamin A, Vitamin C… đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp các collagen giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Ngăn tia bức xạ, kéo dài t.uổi thọ: Hầu hết các gia vị cay như tiêu, tỏi, ớt… đều có đặc tính bảo vệ DNA của các tế bào, giúp loại bỏ các ảnh hưởng từ các tia bức xạ nhất là tia Gamma.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng ớt: Mặc dù ớt có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nó vẫn luôn tồn tại những mặt trái nhất định. Vì thế việc sử dụng ớt phải đảm bảo cách dùng và liều lượng sao cho phù hợp là yếu tố rất quan trọng./.
CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)
Brightside
Bất ngờ với những lợi ích ngăn ngừa ung thư của quả thanh long
Loại trái cây nhiệt đới này được biết đến nhiều qua món đồ uống nổi tiếng của Starbucks có tên là Mango Dragon Fruit Refresher (sinh tố xoài thanh long), được tạo thành từ cả hương vị xoài và thanh long với những lát thanh long khô. Thành phần này đã thu hút sự chú ý của những thực khách sành điệu và trở nên phổ biến trong thời gian gần đây.
Thêm thanh long vào chế độ ăn để gặt hái 6 lợi ích của siêu trái cây này, từ giảm lão hóa đến điều trị bệnh tiểu đường cũng như giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. (Nguồn: Dân trí)
Quả thanh long là quả mọc từ một loại cây thuộc họ xương rồng, có vẻ ngoài xù xì và leo trên trụ giống như nho. Trái cây được trồng chủ yếu vào mùa khô có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nhưng ngày nay sản phẩm được trồng ở Nam Florida, Caribbean và Hawaii, và nhiều nơi khác.
Quả thanh long có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó có thành phần dinh dưỡng phong phú, với 100g trái cây chứa 8% giá trị hàng ngày của riboflavin và 10% magiê, cùng với 3g chất xơ. Sau đây là một số lợi ích từ quả thanh long.
Cải thiện chức năng miễn dịch
Thanh long giàu các flavonoid và chất chống oxy hóa giúp t.iêu d.iệt gốc tự do có hại và cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, thanh long là nguồn cung cấp vitamin C tốt hơn nhiều so với cà rốt. Loại trái cây cũng có vitamin B, canxi, phốt pho, niacin và chất xơ, tất cả đều góp phần làm tăng chức năng miễn dịch.
Giúp điều trị đái tháo đường
Thanh long là một nguồn chất xơ phong phú, giúp duy trì lượng đường trong m.áu bình thường. Nó cũng có khả năng làm giảm stress oxy hóa được coi là một trong những căn nguyên gây ra tình trạng kháng insulin trong đái tháo đường loại 2. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột béo phì khi được cho ăn bằng thanh long giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.
Cải thiện chức năng tim
Một nghiên cứu đặc biệt được thực hiện trên động vật báo cáo trên Journal of Pharmacognosy Research cho thấy ăn thanh long giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Do đó, có thể ăn thanh long để giảm mức cholesterol. Các hạt đen có trong quả thanh long cũng chứa đủ axit béo omega để giảm triglycerid và cải thiện chức năng tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu cho biết,quả thanh long là một nguồn Lycopene mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt và buồng trứng. Các gốc tự do cũng bị t.iêu d.iệt bởi lượng chất chống oxy hóa đầy đủ, nhờ đó ngăn ngừa ung thư.
Theo dantri