Coronavirus chủng mới có “bộ gene ổn định”

Các nhà nghiên cứu vừa xác định được virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19 chậm biến đổi và có bộ gene ổn định. Đây là thông tin quan trọng cho sự phát triển vắc-xin.

coronavirus chung moi co bo gene on dinh 9e1 4791257

Hiện tại, không có loại thuốc cụ thể nào được biết để điều trị coronavirus chủng mới, nhưng các nhà nghiên cứu ở Ý cho rằng coronavirus chủng mới chậm biến đổi, dựa trên vật liệu di truyền của nó. Phát hiện này có thể hỗ trợ trong việc giúp đỡ những nhà nghiên cứu trong một khoảng thời gian dài sau khi một phương pháp chữa bệnh cụ thể được tìm thấy.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi hai nhóm độc lập, đã sử dụng một thử nghiệm nghiên cứu giải trình tự thế hệ mới (NGS) của hãng Thermo Fisher Scientific trên các bệnh nhân COVID-19 của Ý. Các chuyên gia sau đó so sánh chúng với một mẫu từ ổ dịch ban đầu để đưa ra kết quả.

“Chúng tôi đã điều tra các loại virus khác mà chúng tôi có thể đã dự kiến có tới hàng chục đột biến mới sau rất nhiều chu kỳ lây nhiễm ở bệnh nhân”, giáo sư Stefano Menzo, trưởng khoa Virus học tại Bệnh viện Đại học Ancona, cho biết. “Dữ liệu ban đầu của chúng tôi cho thấy đây là một loại virus RNA rất ổn định, chỉ có năm biến thể mới. Một loại virus có bộ gene ổn định là tin tốt cho sự phát triển vắc-xin vì nó cho thấy hiệu quả của vắc-xin có thể phù hợp hơn và có thể dùng trong nhiều năm”.

Trong khi đó, theo tiến sĩ Maria Rosaria Capobianchi, trưởng khoa Virus học, Viện truyền nhiễm quốc gia Lazzaro Spallanzani, cho biết khả năng của cộng đồng khoa học để chống lại virus là rất quan trọng. Trong đó bộ gene của virus rất năng động và những dữ liệu sơ bộ này cần phân tích thêm để xác định ý nghĩa sinh học của các biến thể gene và điều tra con đường tiến hóa của coronavirus chủng mới.

Các nhà nghiên cứu sẽ phân tích thêm dữ liệu bằng giải pháp phân tích Ion SARS-CoV-2 mới của Thermo Fisher Scientific để hiểu rõ hơn về virus và phân tích toàn bộ bộ gene.

Hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực hết sức để tìm ra các cách cách khác nhau để chữa bệnh liên quan đến coronavirus chủng mới.

Trang Phạm

Tín hiệu bí ẩn từ không gian sâu thẳm đang lặp lại trong chu kỳ 16 ngày

Theo một nghiên cứu mới, một vụ nổ radio nhanh (FRB) đã được phát hiện đến từ một thiên hà cách Trái đất 500 triệu năm ánh sáng và nó cứ lặp đi lặp lại sau mỗi 16 ngày.

tin hieu bi an tu khong gian sau tham dang lap lai trong chu ky 16 ngay d3ddec

Nguồn gốc của các vụ nổ radio nhanh (FRB) đến nay vẫn là một bí ẩn.

Được biết đến với cái tên FRB 180916.J0158 65, FRB này phát ra các đợt sóng vô tuyến trong khoảng thời gian bốn ngày, dừng trong khoảng thời gian 12 ngày, sau đó lặp lại. Theo một nghiên cứu được công bố trước đây, 28 mẫu ban đầu được quan sát lần đầu vào giữa tháng 9 năm 2018 và tháng 10 năm 2019.

“Chúng tôi kết luận rằng đây là chu kỳ phát hiện đầu tiên của bất kỳ loại nào trong các nguồn FRB”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Kenzie Nimmo, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Amsterdam, nhận định: “Sự khác biệt là giữa lặp lại và không lặp lại. Do đó, các vụ nổ radio nhanh không rõ ràng và chúng tôi nghĩ rằng những sự kiện này có thể không được liên kết với một loại thiên hà hoặc môi trường cụ thể”.

Không rõ điều gì khiến mô hình lặp lại, nhưng tóm tắt của nghiên cứu cho thấy có một cơ chế điều chế định kỳ hoặc chính sự phát xạ nổ, hoặc thông qua khuếch đại hoặc hấp thụ bên ngoài và các mô hình làm biến dạng hoàn toàn các quá trình lẻ tẻ.

FRB đã được truy tìm đến một thiên hà có tên là SDSS J015800.28 654253.0 và mặc dù có khoảng cách rất xa với Trái đất, ở mức 500 tỷ năm ánh sáng, nó là FRB gần nhất được phát hiện cho đến nay.

Không rõ các FRB phổ biến thực sự như thế nào và tại sao một số trong số chúng lặp lại và một số khác thì không. Đặc biệt hầu hết nguồn gốc của chúng cũng là bí ẩn trong tự nhiên.

Một số nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng chúng xuất phát từ một nền văn minh ngoài Trái đất, nhưng những người khác, bao gồm Viện Tìm kiếm Trí thông minh ngoài Trái đất, hay SETI, đã nói rằng lời giải thích đó thực sự không có ý nghĩa.

Chúng đến từ khắp nơi trong không gian và sắp xếp hành vi hợp tác của người ngoài hành tinh khi thậm chí giao tiếp một chiều mất nhiều tỷ năm dường như là không thể, SETI nhận định.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2007, FRB tương đối mới đối với các nhà thiên văn học và nguồn gốc của chúng là bí ẩn. Theo ScienceAlert, một số trong số chúng có thể tạo ra năng lượng tương đương 500 triệu Mặt trời trong vài mili giây.

Minh Long

Theo dantri.com.vn/Fox News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *