Loại củ này không chỉ giúp làm đẹp da mà còn giảm cân cùng loạt công dụng chữa những bệnh khác.
Củ đậu – Loại thực phẩm rẻ t.iền dùng làm thuốc chữa bệnh đồng thời là thực phẩm cấp nước cho da
Củ đậu là một thực phẩm dân dã, có giá rất rẻ và thường phổ biến hơn vào mùa đông. Với vị ngọt mát, không phải ai cũng thích thú với loại quả tráng miệng dân dã này. Thực tế, củ đậu không chỉ dùng để tráng miệng mà còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), theo y học cổ truyền, củ đậu có vị ngọt, tính mát có công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Loại củ này có hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp dạ dày được co bóp tốt, lợi cho việc đại tiện, ngăn ngừa chứng táo bón.
Củ đậu là một thực phẩm dân dã, có giá rất rẻ và thường phổ biến hơn vào mùa đông.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, củ đậu có chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể. Củ đậu rất giàu chất xơ, vitamin C nên còn có thể làm giảm cholesterol trong m.áu. Đây cũng là loại thực phẩm cực tốt cho người mắc bệnh tim mạch nhờ nồng độ natri thấp.
Không chỉ có thể, loại củ xuất hiện bạt ngàn vào mùa lạnh, giá lại quá đỗi rẻ này là siêu thực phẩm cấp nước cho làn da. Vào mùa đông, chứng khô da hoành hành, bạn rất dễ có nguy cơ bị nẻ da, viêm da cơ địa cũng như vô số chứng bệnh biến chứng từ khô da mùa đông. Sử dụng những loại củ quả nhiều nước như củ đậu để ăn vặt, tráng miệng sẽ đem lại những lợi ích quan trọng.
Bạn có thể sử dụng củ đậu để ăn hoặc bôi ngoài để làn da khỏe đẹp hơn vào mùa khô hanh lạnh lẽo. Đây không phải là kinh nghiệm cá nhân nào, bằng chứng thực tế cho thấy có vô số bài thuốc chữa bệnh về da, cấp nước cấp ẩm cho da hiệu quả lại giúp giảm cân, giữ dáng cực tốt từ củ đậu.
Bạn có thể sử dụng để ăn trong bôi ngoài từ củ đậu để làn da khỏe đẹp hơn vào mùa khô hanh lạnh lẽo.
Bài thuốc chữa bệnh, làm đẹp da, giảm cân từ củ đậu giá rẻ, phụ nữ ai cũng nên nắm rõ!
Theo lương y Vũ Quốc Trung, củ đậu dân dã có giá siêu rẻ dù là chính vụ hay ngoài vụ nhưng có vô vàn công dụng chữa bệnh, làm đẹp cũng như phòng chống bệnh. Vào mùa đông nên ăn củ đậu thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ giảm cân, tránh tích mỡ bụng lại giúp làn da được cấp nước kịp thời.
Dưới đây là một số bài thuốc từ củ đậu rất dễ làm, dễ áp dụng lại hiệu quả, chị em phụ nữ càng không nên bỏ qua:
– Giảm cân: Củ đậu không chứa chất béo lại chứa nhiều nước, do đó sử dụng để ăn thay những loại hoa quả ngọt khác hoặc ăn khi có nhu cầu muốn ăn vặt sẽ giúp hỗ trợ giảm cân cực tốt.
– Giải độc rượu: Cắt nhỏ củ đậu đem trộn với đường cát và ăn sẽ giúp giải rượu vô cùng hiệu quả.
– Giảm vết thâm, mờ tàn nhang, chống nẻ da, giúp da mặt mịn màng, căng bóng: Củ đậu tươi đem giã lấy nước, sau đó rửa sạch mặt, thoa hỗn hợp lên da, massage trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh giúp giảm thâm, tàn nhang rất tốt.
Ăn củ đậu vào mùa đông thường xuyên giúp chống khô nẻ da.
– Phụ nữ ốm nghén: Ăn củ đậu để bù nước, đồng thời giúp giảm nôn, giảm ốm nghén.
– Chữa ghẻ, da l.ở l.oét lâu ngày: Hạt củ đậu giã nhỏ, nấu với dầu vừng, để nguội, bôi hàng ngày. Có thể phối hợp với quả bồ hòn, hạt m.áu chó với lượng tùy ý. Dùng lá củ đậu giã nát, xát vào chỗ ghẻ cũng có tác dụng chữa ghẻ hiệu quả.
Lưu ý: Chỉ nên ăn củ đậu ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều vì nếu ăn nhiều sẽ khiến dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngoài ra, không nên tùy tiện sử dụng các bộ phận khác của cây củ đậu nhằm mục đích tăng cường sức khỏe nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia sức khỏe.
Củ đậu đang vào mùa, biết những sai lầm cần tránh để khỏi “rước họa vào thân”
Củ đậu chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, việc sử dụng củ đậu không đúng cách sẽ khiến bạn gặp phải những tác dụng phụ nguy hại.
Ăn củ đậu sai cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe – Ảnh: Minh họa
Tác dụng của củ đậu
– Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi
Trong 100g củ đậu có chứa những thành phần dinh dưỡng có lợi như sau:
Năng lượng: 38 Kcal
Lipid: 0,1g
Kali: 150mg
Natri: 4mg
Cacbohydrat: 9g
Protein:0,7g
Vitamin A: 21 IU
Vitamin C: 20,2mg
Canxi: 12mg
Magie: 12mg
Sắt: 0,6mg
Và còn một số chất khác tốt cho cơ thể
Những chất dinh dưỡng có lợi này giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và phòng chống được với nhiều chứng bệnh nguy hại cho sức khỏe.
– Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Hàm lượng vitamin C và chất xơ hòa tan có trong củ đậu có thể giúp đ.ánh bay cholesterol trong mạch m.áu. Từ đó sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thậm chí là đột quỵ. Kali trong củ đậu cũng có tác dụng giúp thư giãn mạch m.áu, hạ huyết áp hiệu quả.
– Chống lại sự oxy hóa trong cơ thể
Trong củ đậu có chứa một số chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể và có thể giúp ngăn ngừa tổn thương ở tế bào. Vitamin C, vitamin E, beta – carotene cũng là các chất có khả năng chống oxy hóa tốt, ngăn chặn các gốc tự do phát triển và gây hại cho cơ thể.
– Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn
Cứ 130g củ đậu là chứa đến 6,4g chất xơ. Đặc biệt có một loại chất xơ có tên là inulin, nó sẽ giúp tăng khả năng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tăng cơ hội đi vệ sinh dễ dàng hơn cho những người bị khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, củ đậu rất giàu prebiotic giúp các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa được khỏe mạnh và làm việc tốt hơn. Từ đó giảm nguy cơ các bệnh về tiểu đường, béo phì, tim mạch,…
– Tác dụng của củ đậu đối với bà bầu
Củ đậu có chứa nhiều tinh bột và glucozơ rất phù hợp cho sức khỏe của bà bầu trong thời kỳ ốm nghén. Ngoài ra, chất xơ dồi dào trong củ đậu sẽ giúp bà bầu tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và bệnh trĩ xảy ra trong thời gian mang thai.
Củ đậu cũng chứa khá nhiều sắt rất tốt cho bà bầu khỏi bị mắc chứng thiếu m.áu trong thời gian mang thai.
– Giảm nguy cơ ung thư
Củ đậu chứa nhiều vitamin C, vitamin E và beta- carotene có khả năng chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Từ đó sẽ ngăn chặn và t.iêu d.iệt các gốc tự do gây hại có khả năng phát triển thành các tế bào ung thư.
– Giúp xương và răng thêm chắc khỏe
Củ đậu rất giàu canxi, vậy nên có thể bổ sung cho cơ thể lượng canxi bị thiếu hụt. Canxi sẽ giúp xương và răng thêm chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương, thoái hóa xương khớp thường gặp ở người.
– Tác dụng của củ đậu trong giảm cân
Củ đậu chứa rất ít calo, lại có nhiều vitamin và khoáng chất, thậm chí có cả tinh bột. Bạn hoàn toàn có thể ăn như là một bữa ăn nhẹ, nó sẽ giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.
– Giúp làm sáng và đẹp làn da
Củ đậu có chứa nhiều vitamin C, vitamin C sẽ giúp cơ thể sản sinh được collagen để khiến làn da trở nên mịn màng và trắng sáng hơn. Bên cạnh đó, củ đậu chứa rất nhiều nước và khoáng chất cho nên có thể giúp làn da không bị khô, loại bỏ chất độc tốt hơn. Vậy nên ngoài việc ăn củ đậu, các chị em có thể thái mỏng ra để đắp lên da rất hiệu quả. Tác dụng của củ đậu trong làm đẹp này được rất nhiều chị em tin dùng.
Những sai lầm cần tránh khi ăn củ đậu
Khi ăn củ đậu cần lưu ý những điều sau đây để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
– Không ăn lá và hạt
Lá và hạt của củ đậu có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da, tuy nhiên tuyệt đối không được ăn vì có chứa thành phần chất tephrosin và rotenon, chất này nếu dung nạp vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí bị đau bụng dữ dội, toàn thân bị co giật, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp…
– Không giảm cân bằng củ đậu
Nhiều người nghĩ rằng củ đậu giàu chất xơ, ít năng lượng và giàu viatamin nên có thể ăn thay các thực phẩm giàu chất béo và năng lượng khác mà không bị tăng cân.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, củ đậu không thể cung cấp hết những dưỡng chất mà bạn cần. Chính vì thế, việc chỉ ăn củ đậu trong ngày sẽ làm cho bạn thiếu chất dinh dưỡng, gây nên tình trạng uể oải, mệt mỏi, làm việc mất năng suất, không đảm bảo sức khỏe…
– Không tạo thói quen ăn nhiều
Củ đậu chứa nhiều nước, khi bạn ăn củ đậu quá nhiều, thậm chí đến mức no căng thì dạ dày của bạn sẽ ngày một dãn ra. Khi dạ dày của bạn đã dãn ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn. Kết quả là làm cho bạn ăn nhiều mà vẫn cảm thấy đói vì không đủ chất. Vậy nên nhưng nỗ lực giảm cân từ củ đậu của bạn cũng sẽ không được như ý muốn.