Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư gan khác nhau tùy thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn, theo Express.
Tuy ung thư gan thường không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Nhưng có một dấu hiệu có thể nhìn thấy được. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Và việc điều trị sẽ khó hơn nhiều nếu phát hiện muộn, do đó, bắt buộc phải hành động ngay khi phát bệnh.
Tuy ung thư gan thường không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Nhưng có một dấu hiệu có thể nhìn thấy được.
Đó là nếu thấy các tĩnh mạch nổi tím chi chít ở bụng, đó có thể là dấu hiệu của ung thư gan, theo Express.
Các tĩnh mạch nổi tím chi chít ở bụng, đó có thể là dấu hiệu của ung thư gan – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Tại sao lại như vậy?
Nguyên nhân là một số triệu chứng của ung thư gan thường do khối u ung thư gây ra.
Ví dụ, ung thư gan có thể gây trướng bụng, tổ chức nghiên cứu về ung thư của Anh – Cancer Research UK giải thích.
Do khối u ung thư đang phát triển làm cho gan to ra và gây trướng bên phải bụng. Khối u ung thư hoặc xơ gan làm tăng áp lực trong gan khiến m.áu không lưu thông qua gan được, mà quay trở lại trong các tĩnh mạch. Từ đó, đẩy chất dịch ra khỏi tĩnh mạch vào ổ bụng và tích tụ ở bụng, gây ta cổ trướng, theo Express.
Đồng thời, sự gia tăng áp lực trong các tĩnh mạch có thể làm cho tĩnh mạch sưng lên và có thể nhìn thấy mạch m.áu nổi tím chi chít dưới lớp da bụng, Cancer Research UK cho biết, theo Express.
Ngoài ra, cổ trướng cũng có thể phát triển khi gan không tạo đủ protein – albumin trong m.áu.
Các triệu chứng khác của ung thư gan
Các triệu chứng khác như sau, theo Express.
Vàng da vàng mắt
Ngứa
Nước tiểu sẫm màu hơn
Phân có màu nhợt nhạt hơn bình thường
Chán ăn hoặc sụt cân
Cảm thấy mệt mỏi hoặc cạn kiệt sức lực
Cảm thấy không khỏe hoặc có các triệu chứng như cúm
Cảm thấy một khối u ở bụng phải
Những ai có nguy cơ bị ung thư gan?
Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư gan và không phải lúc nào cũng biết rõ nguyên nhân, nhưng có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Uống rượu lâu dài có thể làm tăng nguy cơ
Theo Cancer Research UK, một yếu tố nguy cơ nổi bật là uống rượu trong thời gian dài vì thói quen không lành mạnh này có thể gây xơ gan.
Xơ gan có thể ảnh hưởng đến hoạt động của gan.
Hơn nữa, rượu có thể trực tiếp làm hỏng AND bên trong tế bào gan, từ đó thúc đẩy hình thành tế bào ung thư.
Hút thuốc
Yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư này cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan, cảnh báo của Cancer Research UK.
Nguy cơ ung thư gan sẽ tăng lên nếu hút thuốc và uống nhiều rượu.
Do đó, bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, bạn cũng nên làm những điều sau để giảm rủi ro:
Cố gắng giảm cân nếu thừa cân
Mặc quần áo bảo hộ và khẩu trang nếu làm công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại.
Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ ai cũng có thể mắc ung thư gan, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình có nguy cơ mắc bệnh, theo Express.
Chàng trai 23 t.uổi đã bị ung thư gan chỉ vì chủ quan
Thấy mệt mỏi, ăn uống kém, da vàng, chàng trai quê Sơn Dương, Tuyên Quang đi khám thì phát hiện bị ung thư gan. Nguyên nhân chỉ vì không điều trị viêm gan B.
Trước đó, anh V.T (Sơn Dương, Tuyên Quang) đã biết bị viêm gan B, nhưng chủ quan không điều trị liên tục. Gần đây thấy cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, ăn uống kém, da vàng anh mới đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Kết quả chụp cộng hưởng từ ổ bụng cho thấy hình ảnh các khối-nốt tổn thương lớn ở gan phải. Bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư gan.
Bệnh nhân đã được các bác sĩ khoa Ung bướu tư vấn, hội chẩn cùng chuyên gia Bệnh viện K Trung ương nhằm đưa ra phương án điều trị tốt nhất.
Tại Việt Nam, hiện ung thư gan vượt ung thư phổi trở thành bệnh ung thư thường gặp nhất ở nước ta. Bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ t.ử v.ong rất cao. Bệnh đang có xu hướng trẻ hoá và đặc biệt trên bệnh nhân có t.iền sử viêm gan mạn tính (viêm gan B, C).
Ảnh minh họa: Mayo Clinic.
Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhiễm virus viêm gan B mạn tính được xem là nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư gan. Những người mắc viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp khoảng hơn 200 lần so với người không mắc viêm gan B. Có khoảng 15-20% xơ gan do nhiễm virus viêm gan B biến chứng thành viêm gan B.
TS.BS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cho biết nguyên nhân gây bệnh ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như giới tính (thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới), những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc…
Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống lạm dụng rượu bia, t.huốc l.á…
Để phòng bệnh ung thư gan bác sĩ khuyến cáo:
– Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ: Tiêm phòng ngừa viêm gan B nếu chưa nhiễm bệnh là một cách phòng ngừa ung thư gan hữu hiệu, cần được thực hiện trước tiên.
– Tầm soát ung thư gan định kỳ: Phương pháp để phát hiện tổn thương nhỏ ở giai đoạn sớm nhạy nhất là chẩn đoán hình ảnh đặc hiệu bằng chụp cộng hưởng từ có tiêm thuốc đồng thời kết hợp các xét nghiệm dấu ấn ung thư về ung thư gan (AFP) có thể chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm hơn.
– Quản lý bệnh viêm gan mạn tính theo tư vấn của bác sĩ: Để tăng cường cơ hội phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm, việc quan trọng nhất là cần có chiến lược quản lý viêm gan mạn tính (viêm gan B, C) , khi đó sẽ phát hiện các tổn thương ung thư gan từ khi còn rất nhỏ.
– Chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học: Không sử dụng thức ăn bị mốc, đồ ăn nhiều muối, dầu mỡ biến chất, rượu, bia, t.huốc l.á. Tập thể dục hàng ngày và luôn giữ tinh thần lạc quan.
Đến nay, ung thư gan vẫn là bệnh có tiên lượng xấu. Vì thế, điều quan trọng là dự phòng và phát hiện sớm bệnh. Để phát hiện bệnh, người dân nên đi tầm soát ung thư gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao (xơ gan, viêm gan mạn do rượu, viêm gan virus B, C,…).