Những tác nhân gây ung thư “giấu mặt” mà bạn khó có thể ngờ đến

Không chỉ có t.huốc l.á, rượu bia, không khí ô nhiễm, mà còn nhiều tác nhân gây ung thư khác đang “ẩn mình” trong cuộc sống hàng ngày, mà chúng ta rất khó nhận ra.

nhung tac nhan gay ung thu giau mat ma ban kho co the ngo den 5b231e

Stress không chỉ gây ảnh hưởng đến tinh thần, mà còn có những tác động tiêu cực đối với sức khỏe, đặc biệt là với tuyến thượng thận. Cụ thể, stress làm ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa nước và muối khoáng trong cơ thể, từ đó tác động lên huyết áp. Bên cạnh độ, những tác động tiêu cực của stress lên tuyến thượng thận còn dẫn đến đến việc làm tăng lượng đường trong m.áu và gây phản ứng viêm. Đáng chú ý, sự rối loạn tuyến thượng thận gây tăng sinh cortisol có thể là nguyên nhân khởi phát ung thư.

nhung tac nhan gay ung thu giau mat ma ban kho co the ngo den daec51

Các sản phẩm thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt muối thường được bảo quản bằng các loại muối gốc nitrate và Nitrites, vốn đã được chứng minh là có thể gây ung thư. Thậm chí, Nitrites còn được xếp vào tác nhân gây ung thư nhóm 1-A, tức là ngang hàng với t.huốc l.á. Được biết, Tổ chức y tế thế giới cũng đã xếp các loại thịt chế biến sẵn vào các nguyên nhân gây ung thư (ngang với amiăng, t.huốc l.á và khói xăng dầu). Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, chỉ cần ăn hai dải thịt xông khói mỗi ngày đã có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng lên 2%.

nhung tac nhan gay ung thu giau mat ma ban kho co the ngo den 27aab7

Aspartame là một este methyl của acid aspartic / phenylalanine dipeptide. Aspartame có độ ngọt gấp 200 lần đường mía, trong khi lượng calo là không đáng kể nên nó được sử dụng làm chất tạo ngọt nhân tạo, thường được sử dụng như một sản phẩm thay thế đường trong các đồ ăn, thức uống dành cho bệnh nhân tiểu đường hoặc người ăn kiêng, được nhận diện với ký hiệu E951 trên nhãn mác sản phẩm. Điều đáng nói là chất tạo ngọt nhân tạo này không hề thân thiện với sức khỏe hơn các loại đường như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí, nhiều chuyên gia gọi Aspartame là “Sự đau đớn ngọt ngào”, bởi thứ chất làm ngọt này có thể gây tăng cân cùng nhiều tác hại tới sức khỏe, thậm chí là ung thư.

nhung tac nhan gay ung thu giau mat ma ban kho co the ngo den e507e2

Để có được màu trắng “hoàn hảo”, nhiều loại thực phẩm như đường, kem, bột, các loại kẹo… phải trải qua quá trình tẩy trắng hoặc bổ sung các loại màu thực phẩm làm trắng, điển hình như TiO2, thường xuất hiện trên bao bì sản phẩm với ký hiệu E171. Theo các chuyên gia, việc tẩy trắng thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy và ung thư bàng quang. Trong khi đó, nhiều nơi trên thế giới đã xem E171 là một mối nguy hiểm cho sức khỏe con người. Thậm chí, nước Pháp còn ra lệnh cấm sử dụng E171 trong thực phẩm, kể từ 1/1/2020, sau khi một vài báo cáo chỉ ra rằng, E171 có thể gây những tổn thương t.iền ung thư trên chuột, cũng như làm tăng tốc độ phát triển của những thương tổn này. Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư cũng đã xếp TiO2 vào những chất có thể gây ung thư cho con người.

nhung tac nhan gay ung thu giau mat ma ban kho co the ngo den ab9103

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau. Được biết, chính hàm lượng cao insulin, loại hormone được cơ thể tiết ra để điều hòa đường huyết, luôn thường trực trong m.áu sẽ làm tăng khả năng khởi phát khối u ác tính. Với bệnh nhân mắc tiểu đường type 2 những loại ung thư có nguy cơ khởi phát cao nhất là: ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng.

Minh Nhật

Theo Natural News/Dân trí

Chế độ ăn giúp bệnh nhân ung thư giảm hiện tượng viêm tấy

Các nhà nghiên cứu phát hiện các bệnh nhân ăn uống theo chế độ nhiều rau, củ quả ít gặp vấn đề về nhai, nuốt và viêm niêm mạc miệng trong 1 năm sau thời gian điều trị.

che do an giup benh nhan ung thu giam hien tuong viem tay feac3d

Ảnh minh họa. (Nguồn: robgreenfield)

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư ở phần đầu và vùng cổ nếu áp dụng chế độ ăn giàu chất chống ôxy hóa và các loại thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng có thể đẩy lùi tới 1 năm tốc độ phát triển các triệu chứng liên quan vấn đề dinh dưỡng.

Đây là kết quả nghiên cứu đăng tải trên trang thông tin điện tử của trường Đại học Illinois (UI) của Mỹ ngày 16/12.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 336 bệnh nhân của Đại học Michigan, trong đó hơn một nửa được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn 4.

Nghiên cứu tập hợp toàn bộ thông tin bệnh án, ghi chép cụ thể chế độ ăn uống, thói quen sử dụng rượu bia, t.huốc l.á và chất lượng cuộc sống.

Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu trả lời các câu hỏi về xuất hiện những triệu trứng liên quan đến dinh dưỡng như đau hoặc khó nhai, các vấn đề về vị giác hoặc vấn đề về nuốt thứa ăn hoặc chất lỏng, với thang đ.ánh giá 5 cấp độ ở mỗi triệu chứng.

Tiến hành phân tích thói quen ăn uống của các bệnh nhân, các nhà nghiên cứu xem xét 2 chế độ ăn là chế độ ăn phương Tây nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, thực phẩm chiên, xào và nhiều đường; hoặc chế độ ăn nhiều rau, củ quả, cá và ngũ cốc.

Các nhà nghiên cứu phát hiện các bệnh nhân ăn uống theo chế độ nhiều rau, củ quả ít gặp vấn đề về nhai, nuốt và viêm niêm mạc miệng trong 1 năm sau thời gian điều trị.

Các nhà nghiên cứu khẳng định chế độ ăn uống thanh đạm có thể giảm hiện tượng viêm tấy và ảnh hưởng đến quá trình sinh học liên quan phát sinh các triệu chứng nói trên.

Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến nghị các bệnh nhân sau chẩn đoán mắc bệnh ung thư nên bắt đầu chế độ ăn lành mạnh để hạn chế bị viêm nhiễm./.

Lan Phương

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *