Sau ăn bao tử cá mặt thỏ, người đàn ông hôn mê, liệt hoàn toàn

Anh Q. vẫn thường ăn bao tử cá mặt thỏ, nhưng lần này khi vừa ăn xong, anh cảm thấy tê trong khoang họng rồi lan dần ra mặt, tay, chân.

Ngày 21-9, thông tin từ Bệnh viện (BV) quận 2, TP.HCM, cho biết các bác sĩ vừa kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân NTQ (40 t.uổi, ngụ quận 2) bị ngộ độc bao tử cá mặt thỏ.

Theo bệnh sử, vào khoảng 13 giờ ngày 18-9, anh Q. tự nấu bữa ăn trưa, trong đó có món bao tử cá mặt thỏ. Đây là món bình thường anh vẫn hay ăn.

Tuy nhiên, lần này khi vừa ăn xong, anh cảm thấy khác lạ khi tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói. Anh Q. nhờ một người bạn đưa đến BV quận 2 cấp cứu.

Khi đến BV, anh còn tỉnh, co giật nhẹ, yếu liệt tay chân, thở khó, than đau, tê vùng đầu, mặt, nói đớ… Nhưng chỉ 10 phút sau, anh hoàn toàn mất tri giác, hôn mê sâu, liệt hoàn tay chân, tím tái, đồng tử giãn, không phản xạ ánh sáng.

Ngay lập tức, bác sĩ đã đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy và hội chẩn quyết định lọc m.áu.

sau an bao tu ca mat tho nguoi dan ong hon me liet hoan toan f21 5243087
Người đàn ông hôn mê suýt t.ử v.ong sau ăn bao tử cá mặt thỏ. Ảnh: HL

BS Từ Kim Thanh, Trưởng khoa Thận nhân tạo BV quận 2 TP.HCM cho biết: “Diễn tiến bệnh của bệnh nhân rất nhanh và ồ ạt. Bệnh nhân chỉ kịp nói ăn bao tử cá mặt thỏ rồi hôn mê nên chúng tôi nghĩ nhiều đến ngộ độc chất Tetrodotoxin, độ 3, 4 nên cho lọc m.áu hấp thu chất độc để cứu bệnh nhân”.

Sau khi được cho lọc m.áu, đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân dần hồi tỉnh, có thể nhúc nhích được ngón tay, chân.

Theo các bác sĩ, anh Q. là trường hợp đầu tiên ngộ độc cá mặt thỏ mà BV gặp phải. May mắn khi anh được phát hiện và đưa đến kịp thời, chỉ cần trễ thêm 10 phút sẽ không thể cứu được.

Hiện tại, sức khỏe anh Q. đã ổn định, được rút nội khí quản, bên cạnh đó sức cơ hồi phục hoàn toàn, tiếp xúc tốt và thực hiện được các y lệnh của bác sĩ. Bệnh nhân được theo dõi sát thêm một thời gian để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra do lượng độc tố ăn phải quá mạnh.

Độc tố Tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc,… đặc biệt là cá nóc. Ăn phải độc tố này sẽ có biểu hiện tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu liệt cơ, hạ huyết áp…Các triệu chứng diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 10 phút sau khi ăn, t.ử v.ong sau khoảng 30 phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

BS TỪ KIM THANH, Trưởng khoa Thận nhân tạo BV quận 2 TP.HCM

Vụ hàng chục học sinh tiểu học ở TP.HCM nhập viện sau bữa ăn trưa: Chưa phát hiện sai phạm của công ty cung cấp suất ăn

Theo Trưởng phòng Y tế quận 2 (TP.HCM) sau sự việc nhiều học sinh trường Bình Trưng Đông nhập viện nghi ngộ độc, công ty Vĩnh Thịnh vẫn tiếp tục cung cấp suất ăn cho trường dưới sự giám sát chặt của cơ quan chức năng vì chưa phát hiện sai phạm.

Sáng 15/9, đại diện ngành giáo dục quận 2, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Quận 2 phối hợp cùng Bệnh viện (BV) Quận 2 (TP.HCM) đã tổ chức buổi thông tin xoay quanh sự việc hàng loạt học sinh trường tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2) xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn trưa và ăn xế tại trường.

vu hang chuc hoc sinh tieu hoc o tphcm nhap vien sau bua an trua chua phat hien sai pham cua cong ty cung cap suat an 8f8 5230666

Buổi thông tin xoay quanh sự việc hàng loạt học sinh trường tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2) nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, tối 12/9 Ban Quản lý An toàn thực phẩm Quận 2 tiếp nhận thông tin từ BV Quận 2 có 8 học sinh tiểu học Bình Trưng Đông nhập viện với biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy.

Đến 9h sáng 13/9, số trẻ nhập viện là 20 trường hợp và liên tục tăng dần.

Đến sáng 14/9 có 50 học sinh, 1 giáo viên và 1 bảo mẫu của trường được chăm sóc ở BV, trong đó có 23 trẻ rối loạn tiêu hóa nhẹ. 1 học sinh được gia đình đưa thẳng đến BV Nhi Đồng 2.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ngành chức năng quận 2 đã chỉ đạo BV Quận 2 không thu phí, đồng thời chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân và gia đình.

UBND quận 2 cũng chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra, xuống thực tế tại cơ sở chế biến thức ăn, hiện trường để điều tra xử lý, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra vụ việc.

vu hang chuc hoc sinh tieu hoc o tphcm nhap vien sau bua an trua chua phat hien sai pham cua cong ty cung cap suat an 3ad 5230666

Lãnh đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo quận 2 đến thăm hỏi các em học sinh.

Bác sĩ Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế quận 2 cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy trưa 11/9 các học sinh ăn bánh canh tôm thịt, tráng miệng bằng quả mận. Tại bữa ăn xế, các em ăn bánh su kem.

Theo thống kê, có 98 em (ở 8 lớp 1, 6 lớp 2, 8 lớp 3, 1 lớp 4) có một hoặc nhiều triệu chứng sốt, ói, tiêu chảy, đau bụng.

Qua điều tra, trường tiểu học Bình Trưng Đông có hợp đồng cung cấp nấu ăn với Công Ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ và Phát triển Vĩnh Thịnh (trụ sở chính ở thị trấn Hóc Môn, TP.HCM). Công ty này có Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Ban Quản lý An toàn thực phẩm cấp ngày 18/10.

vu hang chuc hoc sinh tieu hoc o tphcm nhap vien sau bua an trua chua phat hien sai pham cua cong ty cung cap suat an 428 5230666

Có 23 trẻ rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Công ty Vĩnh Thịnh có hợp đồng cung cấp bánh ngọt với hộ kinh doanh Gia Bảo 1 (ở tổ 6, khu phố 7, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM).

Hộ kinh doanh này có xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý có liên quận tới vệ sinh an toàn thực phẩm do Ủy ban nhân dân Quận 12 cấp ngày 14/12/2017.

Theo bác sĩ Trung trong ngày 11/9, học sinh trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cạnh trường tiểu học Bình Trưng Đông cũng dùng những suất ăn do công ty Vĩnh Thịnh cung cấp.

Chỉ khác là bữa xế các em được ăn bánh flan còn phía trường Bình Trưng Đông thì ăn bánh su kem. Do đó, khả năng các em nôn ói, đau bụng do bánh su kem được nghĩ tới.

vu hang chuc hoc sinh tieu hoc o tphcm nhap vien sau bua an trua chua phat hien sai pham cua cong ty cung cap suat an a82 5230666

Hiện một số em đã được xuất viện.

Hiện tại, ngành y tế địa phương đã yêu cầu dừng sử dụng thực phẩm của hộ kinh doanh Gia Bảo, trong khi đó công ty Vĩnh Thịnh vẫn tiếp tục cung cấp suất ăn trong trường (và 2 trường khác trên địa bàn) dưới sự giám sát chặt của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 2 khẳng định các trường tiểu học tại quận không dùng suất ăn công nghiệp mà mỗi trường đều có bếp ăn riêng.

Ông Tùng nhận trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc hàng chục học sinh trường tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2, TP.HCM) nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm giữa lúc những ngày khai giảng mới diễn ra không lâu.

“Bản thân đội ngũ thầy cô giáo chúng tôi rất cần sự đồng hành của công luận để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tất cả vì các cháu. Còn lỗi của người lớn, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó” – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 2 nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *