4 việc con gái tuyệt đối đừng nên làm khi vừa hết hành kinh

Khi kết thúc kỳ k.inh n.guyệt, tử cung và cơ thể nữ giới vẫn đang trong thời kỳ phục hồi, có một số việc không thể vội vàng làm ngay được.

Kỳ k.inh n.guyệt không chỉ giúp phụ nữ bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể mà còn thúc đẩy chức năng tạo m.áu, do đó k.inh n.guyệt là một hiện tượng sinh lý rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Mọi người đều biết rằng đau bụng kinh có rất nhiều điều cần kiêng kỵ, vì vậy khi hành kinh chị em cũng sẽ hết sức lưu ý giữ gìn cơ thể.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng chỉ cần hết kinh là họ được “giải phóng” và có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Thực tế, điều này hoàn toàn sai bởi khi kết thúc k.inh n.guyệt, tử cung và cơ thể vẫn đang trong thời kỳ phục hồi, có một số việc không thể vội vàng được.

Dưới đây là 4 việc con gái không thể vội vàng ngay sau khi hết kinh.

1. Tập thể dục cường độ cao

Trong xã hội hiện đại, nhiều phụ nữ chọn cách tập thể dục để giữ cho thân hình hoàn hảo, đây là một thói quen rất tốt. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối đừng nên tập thể dục gắng sức trong một số thời kỳ nhất định, chẳng hạn như thời kỳ k.inh n.guyệt.

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng chỉ cần không có kinh là có thể vận động mạnh tùy thích nên ngay sau khi hết kinh là đi tập lại được ngay.

4 viec con gai tuyet doi dung nen lam khi vua het hanh kinh 0d8 5247567

Nhưng khi vừa mới kết thúc kỳ k.inh n.guyệt, tử cung vẫn đang trong thời kỳ phục hồi, nếu chị em chọn vận động mạnh sẽ cản trở quá trình “tự sửa chữa” nội mạc tử cung, thậm chí có thể gây c.hảy m.áu thứ phát.

Mặt khác, khả năng miễn dịch của nữ giới khá yếu trong thời kỳ k.inh n.guyệt hoặc ngay sau kỳ k.inh n.guyệt, vận động quá sức vào thời điểm này sẽ khiến phụ nữ đổ nhiều mồ hôi, lỗ chân lông nở ra, dễ dẫn đến vi rút và khí ẩm lạnh xâm nhập gây ra nhiều bệnh tật.

2. Quan hệ t.ình d.ục

Nhiều người cho rằng vừa hết kinh, phụ nữ trong thời kỳ không rụng trứng, lúc này quan hệ t.ình d.ục là “an toàn” nhất, có thể “tùy hứng”, không cần áp dụng biện pháp tránh thai nào.

Thực tế, nhận thức này rất sai lầm. Vì vừa hết kinh, lúc này tử cung vẫn đang hồi phục, khả năng miễn dịch của cơ thể nữ giới còn ở mức thấp, quan hệ t.ình d.ục vào thời điểm này sẽ khiến cơ thể nữ giới rất dễ bị nhiễm vi trùng, trường hợp nặng còn có thể gây c.hảy m.áu tử cung trở lại, dễ dẫn đến các bệnh phụ khoa khác nhau.

Vì vậy, bạn chỉ nên quan hệ sau khi hết kinh ít nhất 3 ngày.

3. Bơi lội

Nhiều bạn nữ biết rằng nên tránh bơi lội trong thời kỳ k.inh n.guyệt, vì lúc này cổ tử cung đang ở trạng thái mở, bơi lội sẽ dễ khiến vi khuẩn phát triển. Nhưng ngay cả khi vừa hết kinh, việc làm này cũng hoàn toàn không nên.

4 viec con gai tuyet doi dung nen lam khi vua het hanh kinh 6df 5247567

Nếu bạn vội vàng đi bơi vào thời điểm này vẫn có thể khiến vi trùng xâm nhập, gây n.hiễm t.rùng và các bệnh phụ khoa ở phụ nữ, rất bất lợi cho cơ thể.

4. Ăn đồ uống lạnh

Phụ nữ biết rằng đồ uống lạnh không được ăn trong thời kỳ k.inh n.guyệt, vậy sau khi hành kinh có được ăn không?

Vừa mới hành kinh, cơ thể suy nhược, sức đề kháng không cao, ăn đồ lạnh lúc này dễ dẫn đến khí lạnh xâm nhập, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bản thân mà thậm chí sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của khí huyết trong cơ thể, gây thiếu m.áu…

4 viec con gai tuyet doi dung nen lam khi vua het hanh kinh f18 5247567

Nghiêm trọng, nó sẽ gây ra lạnh trong tử cung, l.àm t.ình trạng đau bụng kinh sau này trầm trọng thêm, thậm chí dẫn đến khó mang thai sau này.

Vì vậy, phụ nữ dù đang trong kỳ k.inh n.guyệt hay vừa hết kinh, vì sức khỏe của bản thân thì không được ăn đồ lạnh.

Chạy tại chỗ thế nào cho đúng để giảm mỡ bụng?

Chạy bộ được coi là cách hiệu quả để đốt cháy calo. Nhiều người hay thắc mắc là chạy bộ (đường trường) hay chạy bộ tại chỗ có hiệu quả hơn?

chay tai cho the nao cho dung de giam mo bung a3c 5137957

Cột chặt dây giày và bắt đầu khởi động với chạy bộ tại chỗ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Chạy tại chỗ thường là một phần của việc khởi động nhằm chuẩn bị cho việc tập thể dục cường độ cao hoặc chơi thể thao sau đó. Cả chạy bộ ngoài trời và chạy tại chỗ đều có lợi ích sức khỏe khác nhau khi bạn sử dụng các cơ bắp và chuyển động khác nhau cho chúng.

Với chạy tại chỗ, các cơ đẩy bạn di chuyển về phía trước không được tham gia. Bài tập này sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân và chân dưới.

Chạy tại chỗ đúng cách mang lại lợi ích gì?

Giúp giảm cân

Chạy bộ tại chỗ có thể là một cách hiệu quả để đốt cháy calo. Nếu bạn không có máy chạy bộ hoặc không thể ra ngoài do thời tiết xấu, thì chạy bộ tại chỗ có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Đây là một bài tập tim mạch hiệu quả làm tăng dung tích phổi của bạn và làm cho trái tim của bạn mạnh mẽ hơn, theo Times of India.

Đáng ngạc nhiên, Trung tâm Y tế Đại học Connecticut (Mỹ) đ.ánh giá việc chạy bộ tại chỗ như một hoạt động tốn khá nhiều sức, giống như nhảy cầu và nhảy dây.

Đốt bao nhiêu calo?

Để giảm cân, bạn phải chú ý về cường độ mà bạn đang tập luyện. Điều quan trọng là khiến tim bạn đ.ập mạnh và thử thách bản thân để đốt cháy một lượng calo đáng kể. Khi được thực hiện với cường độ cao, một người nặng 70 kg có thể đốt cháy 563 calo trong một giờ.

Chạy bộ tại chỗ như thế nào là đúng?

Giống như bất kỳ bài tập nào khác, điều quan trọng là phải thực hiện bài tập đúng cách. Dưới đây là một vài điều mà bạn phải ghi nhớ để tối ưu hóa lợi ích của bài tập này, theo Times of India.

Bước 1: Đứng thẳng với hai chân rộng bằng vai. Giữ cho cột sống của bạn thẳng ngay và nhìn về phía chân trời.

Bước 2: Kéo đầu gối trái của bạn lên (đến ngang hông), sau đó từ từ hạ chân xuống chạm đất.

Bước 3: Ngay khi chân bạn chạm đất, nhấc chân kia lên. Lặp lại tương tự trong 5-10 phút.

Lưu ý:

Dưới đây là một số biện pháp an toàn bạn cần tuân theo để tránh mọi chấn thương, theo Times of India.

Đừng quên thực hiện các bài tập khởi động trước khi tập luyện để tăng nhịp tim. Sau đó thư giãn để đưa nhịp tim của bạn trở lại bình thường.

Kéo căng gân kheo, bắp chân, cơ hông và cơ đùi đúng cách trước khi tập luyện.

Bắt đầu chậm và sau đó tăng dần cường độ của bạn.

Vận động cánh tay (đ.ánh tay) của bạn trong khi chạy bộ tại chỗ để đốt cháy nhiều calo hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *