5 bài xét nghiệm đơn giản có thể dự báo cơn đau tim

Bác sĩ tại Trung tâm Y tế Tây Nam Texas (Mỹ) đã phát hiện sự kết hợp của 5 xét nghiệm đơn giản có hiệu quả hơn trong việc dự đoán bệnh tim mạch, có thể giúp cứu sống người bệnh.

5 bai xet nghiem don gian co the du bao con dau tim e07143

Các xét nghiệm có thể giúp bạn thay đổi thói quen cần thiết để bảo vệ tim trong suốt cuộc đời – Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong nhiều năm, các bác sĩ tim mạch đã chỉ ra huyết áp cao, hút t.huốc l.á, t.iền sử gia đình và cholesterol cao là manh mối chính cho thấy một người có thể đang mắc bệnh tim mạch, nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong trên thế giới.

Tuy nhiên, bây giờ, nghiên cứu do các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Tây Nam Texas (Mỹ) thực hiện, đã phát hiện sự kết hợp của 5 xét nghiệm đơn giản có hiệu quả trong việc dự đoán bệnh tim mạch hơn là chỉ nhìn vào các yếu tố lối sống.

Sau khi nghiên cứu một nhóm người khỏe mạnh trong hơn 10 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện những người có điểm kém trong cả 5 xét nghiệm có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 20 lần so với những người có kết quả tốt.

Sau đây là những gì bạn cần biết về các thử nghiệm đột phá này, theo Reader’s Digest.

Các xét nghiệm có thể giúp bạn thay đổi thói quen cần thiết để bảo vệ tim trong suốt cuộc đời.

Nếu bạn hút thuốc, thừa cân, t.iền sử gia đình có vấn đề về tim hoặc có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào khác, hãy hỏi bác sĩ về các xét nghiệm này.

1. Điện tâm đồ

Điện tâm đồ không xâm lấn, không đau và thường chỉ mất từ 5 – 10 phút. Đây được coi là một trong những cách tốt nhất để đ.ánh giá nguy cơ mắc bệnh tim. Bác sĩ sẽ đặt 10 điện cực nhỏ lên các chi và ngực để đo điện tim và sẽ phát hiện những bất thường liên quan đến đau tim, rối loạn nhịp tim và các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.

Những người hút thuốc, có cholesterol cao hoặc có t.iền sử gia đình mắc bệnh tim nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xem xét nên đi xét nghiệm định kỳ như thế nào, theo Reader’s Digest.

2. Quét canxi mạch vành

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, sẽ cho bạn chụp canxi mạch vành.

Chụp CT bức xạ thấp này cho thấy lượng canxi tích tụ trong các động mạch vành. Tiến sĩ Andrew M. Freeman, từ Đại học Tim mạch Mỹ, cho biết khi thấy canxi trong mạch vành, có nghĩa là có xơ vữa động mạch dạng bùn, có thể làm gián đoạn lưu lượng m.áu và dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Nhìn chung, mức canxi thấp hơn trong các động mạch có liên quan đến sức khỏe tim tốt hơn, trong khi mức cao có thể cho thấy nguy cơ đau tim hoặc các biến cố tim mạch khác, tiến sĩ Andrew M. Freeman cho biết.

Những người bị cholesterol cao, huyết áp cao, có t.iền sử gia đình mắc bệnh tim sớm hoặc các nguy cơ mắc bệnh tim truyền thống khác có thể cần phải được chụp thường xuyên hơn. Tiến sĩ Andrew M. Freeman cũng cảnh báo rằng đàn ông, đặc biệt là những người trên 70 t.uổi, có nhiều nguy cơ gặp phải tình trạng tích tụ canxi mạch vành, theo Reader’s Digest.

3. Xét nghiệm protein trong m.áu

Đây là xét nghiệm đo lượng protein phản ứng C (CRP) trong m.áu, để đ.ánh giá nguy cơ mắc bệnh tim. Lượng CRP trong m.áu sẽ tăng lên khi xảy ra tình trạng viêm trong cơ thể, theo bác sĩ Freeman thì đây là tình trạng tiềm ẩn của nhiều vấn đề sức khỏe, kể cả bệnh tim.

Nếu có thể, hãy làm xét nghiệm CRP có độ nhạy cao thay vì xét nghiệm m.áu CRP tiêu chuẩn, sẽ giúp phát hiện viêm liên quan đến tim hiệu quả hơn.

Xét nghiệm CRP có thể cho thấy bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn bệnh tim trước phát bệnh.

4. Xét nghiệm hàm lượng NT- proBNP hoặc BNP trong m.áu

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra m.áu để tìm NT-pro BNP hay BNP, là một loại hoóc môn được giải phóng bởi cả não và tim khi xảy ra căng thẳng tim mạch.

Tiến sĩ Freeman giải thích, nồng độ NT-pro BNP hoặc BNP cao trong m.áu là dấu chỉ báo động cơ tim bị cứng và có thể không co giãn tốt hoặc đã yếu đi và không thể bơm hiệu quả được nữa. Thường thì đây là hậu quả của việc thiếu hoạt động thể chất thường xuyên – gọi là rối loạn chức năng tâm trương. Tình trạng này có thể là một yếu tố dự báo sớm của suy tim, theo Reader’s Digest.

5. Xét nghiệm Troponin T siêu nhạy trong m.áu để chẩn đoán nhồi m.áu cơ tim

Phương pháp cuối cùng được sử dụng để đ.ánh giá nguy cơ mắc bệnh tim là xét nghiệm m.áu có độ nhạy cao, đo mức protein troponin T.

Troponin T là một protein được giải phóng khi tim đối mặt với căng thẳng nghiêm trọng hoặc bị tổn thương.

Hiện nay xét nghiệm Troponin tim có độ nhạy cao được sử dụng rất phổ biến trong đ.ánh giá những bệnh nhân có triệu chứng thiếu m.áu cục bộ tim.

Xét nghiệm Troponin tim có độ nhạy cao khắc phục được nhược điểm của các xét nghiệm Troponin T thế hệ cũ, giúp chẩn đoán chính xác và nhanh chóng hơn, cho phép các bác sĩ bắt đầu điều trị tổn thương tim sớm hơn, thay vì chờ cơn đau tim hoặc đột quỵ xảy đến, theo Reader’s Digest.

Theo thanhnien

Nuôi lớn lá gan lành để cắt khối u ác tính to như quả bưởi

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có khối u lớn chiếm gần hết gan bên phải. Để thực hiện cuộc phẫu thuật cắt toàn bộ khối u, bác sĩ đã tắc mạch cung cấp m.áu cho lá gan bệnh đồng thời nuôi lá gan lành phát triển lớn đủ duy trì chức năng cho cơ thể.

Nam bệnh nhân L.V.T. (63 t.uổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TPHCM) nhập viện trong tình trạng có khối u gan lớn. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía thân nhân người bệnh ghi nhận, nhiều tháng trước, bệnh nhân có biểu hiện ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ vùng bụng. Thời điểm nhập viện cơ thể bệnh nhân suy kiệt, bụng trướng lớn.

nuoi lon la gan lanh de cat khoi u ac tinh to nhu qua buoi 3dfc59

Các bác sĩ đã nuôi lớn lá gan trái trước khi phẫu thuật cắt khối u gan phải

Qua thăm khám, chẩn đoán hình ảnh và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ phát hiện người bệnh có khối u lớn ở gan phải. Khối u ác tính, kích thước lớn chiếm gần hết gan phải, đe dọa trực tiếp sinh mạng người bệnh. Các bác sĩ nhận định, nếu không can thiệp sớm, nguy cơ khối u gan có thể vỡ khiến bệnh nhân t.ử v.ong.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa các bác sĩ khẳng định phẫu thuật cắt gan bên phải là cách điều trị hiệu quả nhất để giải quyết dứt điểm khối u. Tuy nhiên, do khối u quá lớn, phần gan trái còn lại sau phẫu thuật sẽ không đủ đảm bảo chức năng gan. Để việc phẫu thuật cắt bỏ lá gan phải không ảnh hưởng đến chức năng sinh hóa của cơ thể, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp và điều trị chuyên sâu ngăn chặn sự phát triển của khối u gan, đồng thời giúp lá gan lành phát triển lớn hơn.

nuoi lon la gan lanh de cat khoi u ac tinh to nhu qua buoi ba3c7a

Khối u gan to như quả bưởi được bóc ra khỏi cơ thể người bệnh

Người bệnh được các bác sĩ Trung tâm Can thiệp Tim mạch thực hiện chụp tắc nút mạch gan theo phương pháp TACE để tắc mạch m.áu nuôi khối u đồng thời bơm thuốc ngăn chặn và t.iêu d.iệt sự phát triển của tế bào ung thư dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch xóa nền DSA. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp tắc tĩnh mạch cửa gan phải chuyển dần các chức năng sinh hóa của hệ gan sang lá gan trái, kết hợp hỗ trợ điều trị nội khoa để lá gan này phát triển lớn hơn, đủ đảm bảo chức năng cho các hoạt động của cơ thể.

Sau nhiều tuần chăm sóc tích cực, khi lá gan trái đã hoạt động tốt các bác sĩ đã tiến hành cuộc mổ cắt gan phải nhằm loại bỏ khối u gan cho người bệnh. Sau 3 giờ khẩn trương trong phòng mổ, ê kíp phẫu thuật đã được cắt bỏ hoàn toàn gan phải, lấy ra khối u lớn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo và được tiếp tục theo dõi, điều trị nâng đỡ tổng trạng. Ngày 17/12, hơn 2 tuần sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Dự kiến, sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi, để có giải pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

nuoi lon la gan lanh de cat khoi u ac tinh to nhu qua buoi e832bf

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, phổ biến trong cộng đồng, người dân nên chủ động phòng ngừa

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư gan như t.iền sử gia đình mang bệnh lý ung thư gan, bị xơ gan, viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính, nghiện rượu… nên tầm soát ung thư gan định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Trong cơ thể người, gan là bộ phận duy nhất có thể tự mọc trở lại. Hiện nay, với sự phát triển của y học, phương pháp cắt ghép gan từ người lành cho người bệnh đang mang lại hiệu quả tích cực, góp phần kéo dài t.uổi thọ, nâng cao chất lượng sống cho những người bị ung thư gan, xơ gan. Tuy nhiên, phương pháp ghép gan chi phí rất tốn kém, sau phẫu thuật bệnh nhân phải sử dụng thuốc chống thải ghép suốt phần đời còn lại. Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nên chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các nguy cơ mắc bệnh gan bằng ăn uống lành mạnh, chích vắc xin phòng bệnh, nếu chẳng may mắc bệnh cần điều trị sớm, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Vân Sơn

Theo Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *