Cholesterol cao nằm trong danh sách các tình trạng sức khỏe dễ bị mọi người hiểu nhầm. Nó thực sự là một cảnh báo trước về các vấn đề sức khỏe mạn tính như huyết áp cao và đột quỵ.
Có hai loại cholesterol: tốt và xấu. Bạn phải giảm lượng cholesterol xấu và bổ sung nhiều nguồn cholesterol tốt. – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Tuy nhiên, bằng cách uống thuốc và tuân theo thói quen lối sống lành mạnh, nó có thể được kiểm soát dễ dàng.
Vấn đề là nhiều người hiểu sai về cholesterol cao, dẫn đến sai lầm khi lựa chọn chế độ ăn uống.
Để giảm mức cholesterol, điều quan trọng là giảm tiêu thụ chất béo không lành mạnh. Nhưng nhiều người lại loại bỏ các nhóm thực phẩm quan trọng như thực phẩm có nguồn gốc động vật và sữa khỏi chế độ ăn uống vì coi chúng có hại cho sức khỏe, điều này là không đúng, theo Times of India.
Điều mọi người phải biết về cholesterol
Cholesterol được hầu hết mọi người coi là không tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải tất cả các loại cholesterol đều không tốt cho sức khỏe. Có hai loại cholesterol: tốt và xấu. Bạn phải giảm lượng cholesterol xấu và bổ sung nhiều nguồn cholesterol tốt.
Thực phẩm làm từ động vật có chứa cholesterol, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ những thực phẩm này có chừng mực sẽ không gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Cách thích hợp để ăn thực phẩm có chứa cholesterol cao
Trứng, thịt và sữa được cho là “kỵ” nhất đối với những người có vấn đề cholesterol cao. Nhưng không thể bỏ qua rằng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, chất chống ô xy hóa và những chất khác, những chất không kém phần quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Do vậy, không nên loại chúng ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn nấu chúng đúng cách và ăn vừa phải, theo Times of India.
4 quả trứng mỗi tuần được coi là tốt cho những người đang đối phó với vấn đề cholesterol cao. Khi nói đến thịt gà và thịt, hãy ăn có chừng mực và chọn cách chế biến thức ăn lành mạnh. Tránh chiên ngập dầu.
Đối với sữa thì sữa tách béo và sữa tươi là những lựa chọn tốt hơn. Nên ăn kem ít béo và sữa chua.
Lưu ý: Nếu như sức khỏe của bạn có vấn đề gì khác, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn đúng về những thực phẩm có chứa cholesterol cao.
Ăn quả bơ 3-4 lần mỗi tuần giúp bạn sống thọ hơn
Bơ được gọi là “siêu quả” vì chứa nhiều loại chất giảm nguy cơ đau tim, tốt cho tuyến t.iền liệt.
Để sống lâu hơn, bạn có thể áp dụng chế độ ăn lành mạnh với những món bổ dưỡng và tập luyện thể thao thường xuyên. Bạn cũng có thể tăng t.uổi thọ, giảm nguy cơ đau tim bằng cách bổ sung thêm một loại “quả kỳ diệu” vào thực đơn hàng ngày.
Các nhà khoa học thường khuyên mọi người nên chia nhỏ bữa ăn, thưởng thức nhiều loại rau củ quả. Trong các loại quả, bơ được đ.ánh giá cao vì giúp giảm nguy cơ c.hết trẻ.
Những quả bơ có rất nhiều tác dụng với sức khỏe
Những quả bơ được gọi là “siêu quả” vì có thể hạ thấp lượng cholesterol “xấu” đồng thời tăng lượng cholesterol “tốt” trong cơ thể.
Một người có xét nghiệm mức cholesterol cao, thường do lượng cholesterol “xấu” tăng lên. Khi đó, họ dễ có nguy cơ bị bệnh tim.
Bởi vậy, theo nhà dinh dưỡng học Sarah Brewer (Anh), bạn nên ăn bơ khoảng 3-4 lần một tuần, mỗi lần ăn nửa quả.
“Mềm và ngon tuyệt, trái bơ có những chất béo tốt, giúp giảm lượng cholesterol. Không chỉ vậy, chúng còn bảo vệ bạn khỏi những nếp nhăn”, Brewer cho hay.
Trong loại quả này có rất nhiều loại vitamin và chất khoáng đem lại nhiều tác dụng cho mắt, ổn định huyết áp. Tất nhiên, tác dụng của bơ với trái tim vẫn được nhắc tới nhiều nhất.
Ngoài ra, trong bơ cũng có lutein là chất có khả năng chống oy hóa mạnh, có lợi cho tuyến t.iền liệt.
Nếu bạn quyết định đưa thêm bơ vào các bữa ăn của mình, hãy lưu ý một vài mẹo nhỏ khi chọn mua loại quả này. Bơ ngon thường có vỏ màu xanh lấm tấm vàng. Quả vừa chín tới sẽ có cuống màu hơi vàng, khi lắc có tiếng hạt bên trong lăn nhẹ.
Đối với quả bơ gần chín, bạn nên để trong phòng, khu vực mát mẻ.