Người mắc Covid-19 có lượng virus cao nhất trong tuần đầu phát bệnh

Nghiên cứu mới đây của Đại học Hong Kong cho thấy, lượng virus có trong nước bọt của người bệnh Covid-19 sẽ ở mức cao nhất vào tuần đầu phát bệnh.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Hong Kong vừa được đăng trên Tuần san y khoa uy tín “The Lancet” mới đây. Nghiên cứu này được thực hiện trên 23 bệnh nhân có độ t.uổi từ 37-75 ở 2 bệnh viện tại Hong Kong, trong đó có 13 bệnh nhân nam và 10 bệnh nhân nữ.

nguoi mac covid 19 co luong virus cao nhat trong tuan dau phat benh a5c 4790575

Nghiên cứu mới đây của Đại học Hong Kong cho thấy, lượng virus có trong nước bọt của người bệnh Covid-19 sẽ ở mức cao nhất vào tuần đầu phát bệnh. Ảnh minh họa: AP.

Kết quả cho thấy, lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt của bệnh nhân Covid-19 đạt đỉnh vào tuần đầu tiên sau khi xuất hiện triệu chứng, sau đó giảm dần. Điều này khác hẳn với Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS). Theo đó, tải lượng virus của Covid-19 và cúm tương đương nhau, đều đạt đỉnh trước hoặc sau khi phát bệnh. Trong khi SARS và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đạt đỉnh vào khoảng 10 ngày sau và tuần thứ 2.

Việc người bệnh mang lượng virus nhiều nhất vào thời kỳ đầu phát bệnh, tức thời điểm triệu chứng đang còn nhẹ đã giúp giải thích đặc tính lây lan nhanh chóng của căn bệnh gây ra đại dịch toàn cầu này. Điều này cũng cho thấy lượng virus trong cơ thể không liên quan đến mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Cũng theo nghiên cứu này, mẫu phẩm nước bọt ở phân họng sâu (sau miệng hầu) của 1/3 số người bệnh vẫn có thể xét nghiệm ra RNA của virus trong vòng 20 ngày hoặc lâu hơn. Bên cạnh đó, tải lượng virus ở mức đỉnh có liên quan đến độ t.uổi. Trong đó, người bệnh t.uổi càng cao, tải lượng virus càng lớn.

Có người vẫn có thể xét nghiệm thấy RNA sau 25 ngày xuất hiện triệu chứng. Đa phần bệnh nhân sẽ xuất hiện các phản ứng kháng thể từ ngày thứ 10 hoặc sau 10 ngày có triệu chứng bệnh. Tuy nhiên lượng kháng thể trong huyết thanh lại không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh về mặt lâm sàng.

Phát hiện này đã cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát nghiêm ngặt nguồn lây từ những cá thể có nguy cơ cao và việc sớm sử dụng các loại thuốc kháng virus hữu hiệu. Ngoài ra, xét nghiệm huyết thanh cũng có thể được sử dụng như một hình thức xét nghiệm bổ sung đối với người bệnh Covid-19./.

Bích Thuận

[Infographics] So sánh các chủng thuộc họ virus corona

2019-nCoV là chủng mới thuộc họ virus Corona, gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến hội chứng hô hấp nguy hiểm như SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông).

infographics so sanh cac chung thuoc ho virus corona 908a81

Đến 7 giờ ngày 4/2, trên thế giới đã có 20.626 người mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona và đã có 426 người t.ử v.ong./.

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *