Anh: Các bác sỹ yêu cầu hành động trước tình trạng ô nhiễm không khí

Các bác sỹ Anh cảnh báo ô nhiễm không khí không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp mà còn có thể gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường…

175 bác sỹ, chuyên gia y tế tại Anh vừa gửi thư tới Thủ tướng Boris Johnson để yêu cầu chính quyền mới hành động khẩn cấp trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tồi tệ ở “xứ sở sương mù”.

Trong bức thư được đăng tải trên tờ “Thời đại” (The Times) của Anh, các bác sỹ đề nghị Thủ tướng Boris Johnson đặt ra mục tiêu giảm ô nhiễm không khí có tính bắt buộc trong Đạo luật Không khí sạch mới. Đề nghị này nhằm đáp ứng với mục tiêu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về chất lượng không khí đến năm 2030.

anh cac bac sy yeu cau hanh dong truoc tinh trang o nhiem khong khi 47f675

Ô nhiễm không khí tại Anh (Ảnh: Sky News)

WHO hiện đặt mức an toàn nồng độ bụi mịn PM 2,5 trong không khí là 10 micro grams/m3. Tuy nhiên, ở một số thành phố lớn của Anh, đặc biệt tại Thủ đô London, mức độ ô nhiễm không khí dường như đã vượt ngưỡng cho phép.

Bức thư cho biết, trong mùa đông năm nay, hàng ngàn t.rẻ e.m và người lớn ở Anh đã phải nhập viện vì các bệnh hô hấp có liên quan ô nhiễm không khí như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản… Tình trạng này khiến Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) quá tải và các bác sỹ gọi đây là “cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng”.

Giáo sư miễn dịch học Stephen Holgate thuộc Đại học Southampton, một trong những người ký tên vào bức thư, cho rằng chính phủ Anh phải đặt ưu tiên cao nhất cho việc giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí, bởi đây là vấn đề sức khỏe mang tính thời đại của cộng đồng.

Các bác sỹ Anh cảnh báo ô nhiễm không khí không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp mà còn có thể gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, trầm cảm…

Theo một nghiên cứu mới của Đại học King College London, vào những ngày ô nhiễm không khí nặng, nguy cơ nhập viện vì viêm phổi ở t.rẻ e.m cao hơn khoảng 2% so với những ngày ít ô nhiễm. Nghiên cứu cũng cho rằng ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân gây t.ử v.ong cho 36.000 người Anh mỗi năm.

Chính phủ Thủ tướngBoris Johnso n đã cam kết cải thiện môi trường, giảm khí thải độc hại thông qua một kế hoạch trị giá 3,5 tỷ bảng Anh và Chiến lược Không khí Sạch. Để nâng cao chất lượng hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng, trong giai đoạn 2023 – 2024, chính phủ Anh sẽ cấp thêm ngân sách 33,9 tỷ bảng Anh mỗi năm cho Dịch vụ Y tế Quốc gia./.

Võ Giang/VOV1

Theo Sky News, The Independent

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội ở mức “bình minh tím” với bụi siêu mịn cực độc hại, nguy cơ xâm nhập vào m.áu gây nhiều bệnh mãn tính

Không phải chuyện đùa cũng chẳng phải câu chuyện của mấy chục năm nữa, thảm họa bụi siêu mịn tấn công những ngày này gây nên vấn nạn ô nhiễm không khí ở Hà Nội khiến người dân nên thực sự quan ngại về sức khỏe của chính mình và người thân.

Liên tục nhiều ngày, Hà Nội bị ô nhiễm không khí do siêu bụi mịn tấn công, các điểm đo nhuộm màu tím ngắt

Những ngày qua, nếu chăm chỉ cập nhật chỉ số chất lượng không khí trước khi bước ra ngoài đường, có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ không khỏi giật mình. Câu chuyện ô nhiễm không khí do bụi mịn hoành hành tất nhiên chẳng thể chấm dứt trong ngày một, ngày hai nhưng điều đau lòng là chuỗi ngày qua, liên tiếp các điểm đo đều nhuộm sắc màu tím ngắt khiến người ta kinh hãi.

o nhiem khong khi o ha noi o muc binh minh tim voi bui sieu min cuc doc hai nguy co xam nhap vao mau gay nhieu benh man tinh 0c5ec9

App đo Air Visual cập nhật tình hình ô nhiễm không khí vào sáng 13/12.

Cho đến ngày hôm nay, 17/12, câu chuyện bụi siêu mịn tiếp tục hoành hành người dân thủ đô cũng chưa vơi đi phần nào. Bởi vì khi mở app đo chất lượng không khí AQI trên Pam Air, người ta vẫn phải lắc đầu ngán ngẩm dù không còn điểm đo tím ngắt. Thay vào sắc tím là một sắc đỏ ngập tràn nhưng cũng xấp xỉ chuẩn bị sang màu tím ngắt chứ chẳng trong lành hơn bao nhiêu. Và ở ngưỡng chỉ số này, app đo vẫn đưa ra lời khuyến cáo: Vô cùng độc hại, hãy ở trong nhà!

o nhiem khong khi o ha noi o muc binh minh tim voi bui sieu min cuc doc hai nguy co xam nhap vao mau gay nhieu benh man tinh 607163

Chỉ số chất lượng không khí khi đo bằng app Paim Air sáng 17/12.

Những ngày qua, Air Visual liên tục đưa Hà Nội lên hàng top, thậm chí là vị trí thứ 2 về ô nhiễm không khí nhất thế giới. Câu chuyện nói đi nói lại ra rả bao nhiêu tháng ngày qua và vấn nạn của Hà Nội vẫn vậy. Chúng ta đang trong tình trạng bế tắc, dậm chân tại chỗ, hoặc chẳng quan tâm đến sức khỏe về lâu dài trong khi ô nhiễm không khí lúc nào cũng bao quanh và có thể bùng phát đỉnh điểm vào bất cứ lúc nào mình không ngờ tới. Vấn nạn ấy có lẽ còn xuất phát từ việc chưa hiểu đúng sự nguy hiểm của bụi mịn cũng như có biện pháp phòng tránh thích đáng cho sức khỏe của chính mình.

Bụi mịn, bụi siêu mịn cực nguy hại cho sức khỏe, có thể ngấm vào m.áu, gây bệnh mãn tính như ung thư

Bụi mịn được hình thành từ những chất như carbon, nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. Khi nồng độ bụi mịn PM2.5, PM10 trong không khí ngoài trời tăng lên, không khí sẽ mờ đi và tầm nhìn bị giảm trông giống như sương mù. Đó là hiện tượng thường thấy ở Hà Nội những ngày gần đây dù bạn ra đường sáng sớm hay chiều tối.

o nhiem khong khi o ha noi o muc binh minh tim voi bui sieu min cuc doc hai nguy co xam nhap vao mau gay nhieu benh man tinh 8eef82

PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết những hạt bụi trung bình thường phân tán trong môi trường làm việc cũng như môi trường sống. Và khi hít phải sẽ tiến sâu hơn và mắc kẹt vào các phế nang và đào thải ra khó, chậm, nên tích lũy lại gây các bệnh hô hấp gọi là bệnh bụi phổi (pneumoconiosis).

Chưa dừng lại ở đó, các hạt bụi siêu nhỏ này có khả năng vượt qua “hàng rào” bảo vệ của các loại khẩu trang thông thường, đi sâu vào trong phổi, len lỏi trực tiếp vào m.áu rồi gây độc cho cơ thể. Vì thế, không dừng lại ở những bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi, chúng có thể tấn công trực tiếp vào m.áu, gây bệnh phổi mãn tính và tất nhiên cả ung thư.

Theo Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, tình trạng ô nhiễm không khí thời gian tới tại Hà Nội tiếp tục duy trì ở ngưỡng xấu. Dự kiến, 3-4 hôm tới, khi thời tiết có mưa, khói bụi, khí thải “mắc kẹt” có cơ hội được phát tán, chất lượng không khí tại Hà Nội mới được cải thiện.

o nhiem khong khi o ha noi o muc binh minh tim voi bui sieu min cuc doc hai nguy co xam nhap vao mau gay nhieu benh man tinh d4a6e6

Nhưng chúng ta không thể ngồi đó trông chờ một cơn mưa qua, không thể trông chờ số phận vào sự ban ơn của ông trời mỗi ngày. Điều ấy thật sự không phải là giải pháp chủ động. May mắn thay, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo khẩn đến người dân, dù không phải là quá sớm gì nhưng cũng là một trong những tiêu chí để người dân thực hiện chỉn chu hơn. Theo đó:

– Người dân kể cả học sinh nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ, cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2.5 khi ra đường để bảo đảm sức khỏe.

– Thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống Bộ TN&MT, Sở TN&MT các tỉnh, thành phố.

– Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu.

– Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

o nhiem khong khi o ha noi o muc binh minh tim voi bui sieu min cuc doc hai nguy co xam nhap vao mau gay nhieu benh man tinh 6c4709

Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

– Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

– Với người hút t.huốc l.á thì nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút t.huốc l.á. Với người không hút t.huốc l.á nên tránh xa khói t.huốc l.á.

– Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

– Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống.

– Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp gas.

– Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

– Với người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu… cần thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn. Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

– Trong thời điểm hiện tại nếu phát hiện mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời.

Tiểu Nguyễn

Theo baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *