Bất ngờ nguyên nhân mất ngủ ẩn trong chén cơm, ổ bánh mì

Nghiên cứu dựa trên 50.000 phụ nữ Mỹ cho thấy nguyên nhân gây mất ngủ có thể không ở đâu xa mà do chính cách bạn chọn lựa loại bánh mì, gạo và đồ ăn vặt.

Bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition khẳng định việc ăn nhiều ngũ cốc tinh chế và đồ ngọt trong t.uổi trung niên có thể phá hoại giấc ngủ của bạn bằng cách thay đổi một số nội tiết tố quan trọng.

Các tác giả đến từ Đại học Columbia (New York, Mỹ) đã theo dõi sức khỏe và chế độ ăn của 50.000 phụ nữ trung niên. Họ phát hiện ra rằng ở những người chuộng ăn ngũ cốc tinh chế và các món ngọt, không chỉ đường huyết họ cao mà một số hormone như adrenaline và cortisol cũng bị giải phóng ra quá nhiều.

bat ngo nguyen nhan mat ngu an trong chen com o banh mi d2e7b6

Ngũ cốc tính chế và đồ ngọt có thể khiến bạn mất ngủ – ảnh minh họa từ Internet

Adrenaline là hormone nổi tiếng với việc giúp con người tỉnh táo, trong khi đó cortisol được mệnh danh là “hormone căng thẳng”. Sự tỉnh táo và căng thẳng là cần thiết, giúp cho bạn có thể giải quyết mọi việc trong cuộc sống trôi chảy hơn. Tuy nhiên, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến việc cơ thể khó tìm được trạng thái nghỉ ngơi khi cần thiết, dẫn đến mất ngủ.

Ngũ cốc tinh chế là nguyên nhân mà các nhà nghiên cứu mới nhấn mạnh. Mọi người có vẻ ý thức với việc kiêng đồ ngọt hơn nhưng ngũ cốc tinh chế là chuyện khác, đa số chúng ta ăn hàng ngày và không nghĩ chúng không lành mạnh nên nhiều khi đã nạp vào cơ thể quá nhiều.

Các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc tinh chế có thể kể đến bánh mì trắng, cơm gạo trắng, mì ống…

Cách giải quyết hàng đầu là nên cố gắng thay thế ít ra là một phần ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên cám (ngũ cốc nguyên hạt), ví dụ như bánh mì đen, cơm gạo lứt, các loại mì, nui làm từ ngũ cốc nguyên cám…

Mức độ ảnh hưởng của ngũ cốc tinh chế và đồ ngọt là khá rõ ràng. Theo tiến sĩ ames Gangwisch, tác giả chính của nghiên cứu, đường huyết của bạn cứ cao thêm 11%, bạn sẽ có nhiều hơn 16% nguy cơ mất ngủ.

A. Thư

Theo Reuters, Daily Mail/nguoilaodong

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có ảnh hưởng đến giấc ngủ?

Ăn nhiều tinh bột đã được tinh chế sẽ dẫn đến tăng lượng đường trong m.áu, từ đó dẫn đến tình trạng mất ngủ.

che do dinh duong hang ngay co anh huong den giac ngu 9548ec

Bệnh mất ngủ gây suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến tim mạch, tuy nhiên ít ai biết rằng căn bệnh này có mối liên hệ mật thiết đối với chế độ dinh dưỡng hằng ngày của chúng ta.

Theo nghiên cứu từ các bác sĩ thuộc Trường ĐH Columbia, kết hợp cùng các bác sĩ phẫu thuật Vagelos ở TP New York đã đưa ra kết luận ăn nhiều tinh bột đã qua chế biến, tinh chế dễ gây ra chứng mất ngủ. Chứng bệnh mất ngủ do ăn nhiều tinh bột được các nhà nghiên cứu cho biết tập trung nhiều ở phụ nữ có độ t.uổi từ 50 trở lên.

che do dinh duong hang ngay co anh huong den giac ngu 82fb6a

Ăn nhiều tinh bột đã chế biến khiến cơ thể giải phóng hóc-môn drenaline và cortisol gây chứng mất ngủ. Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 53.069 người tham gia là nữ 50 t.uổi đến 79 t.uổi, tất cả những người này đăng ký và liên tục theo dõi từ tháng 9-1994 đến tháng 12-1998. Giải thích lý do tại sao ăn tinh bột dẫn đến chứng mất ngủ, các nhà nghiên cứu cho rằng ăn nhiều tinh bột đã qua tinh chế dẫn đến tăng lượng đường trong m.áu. Khi lượng đường tăng sẽ giải phóng Insulin và các hóc-môn như adrenaline và cortisol, gây cản trở giấc ngủ.

Tuy nhiên, báo cáo này cho rằng các loại trái cây và rau xanh thì không gây ra các chứng mất ngủ mặc dù chúng có vị ngọt. Bởi trái cây, rau quả chứa đường tự nhiên, không có khả năng làm tăng lượng đường trong m.áu cho nên không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

TS James Gangwisch, tác giả cửa chương trình nghiên cứu, kết luận rằng: “Dựa trên những kết quả trên, chúng tôi sẽ cần các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để xác định xem liệu có thể can thiệp vào chế độ ăn uống, bằng cách tập trung vào việc tăng tiêu thụ thực phẩm toàn phần và carbohydrate phức tạp, để ngăn ngừa và điều trị chứng mất ngủ”.

TÚ MINH ( LƯỢC DỊCH)

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *