Bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống giúp hạn chế mỡ bụng

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ rằng việc thiếu hụt vitamin D có liên quan đến sự tích tụ mỡ bụng.

Cho dù bạn đang cố gắng giảm cân hay quản lý cân nặng, việc ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Bạn có thể thường nghe mọi người nói rằng để giảm cân, người ta nên ăn nhiều protein, cắt giảm carbs và chất béo.

Nhưng trong khi cố gắng quản lý số lượng các chất dinh dưỡng đa lượng này, chúng ta thường quên mất các vi chất dinh dưỡng, thứ quan trọng không kém để giảm mỡ bụng.

bo sung vitamin d vao che do an uong giup han che mo bung 5cf 5241661
Cá hồi là một loại cá béo giàu vitamin D tốt cho cơ thể. Ảnh: NHẬT LINH

Theo nghiên cứu gần đây, có một loại vi chất dinh dưỡng đặc biệt đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm vòng eo của bạn đó chính là vitamin D, theo The Times of India.

Vitamin D giúp giảm mỡ bụng

Theo một nghiên cứu gần đây được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Nội tiết Châu Âu ở Barcelona, vitamin D, một vi chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho xương mà còn giúp giảm mỡ bụng. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng những người hấp thụ ít vitamin D có xu hướng tích tụ nhiều mỡ bụng hơn.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có mức độ béo bụng cao nhất có liên quan đến mức vitamin D. Tuy nhiên, lượng chính xác thiếu hụt vitamin D dẫn đến béo bụng vẫn chưa được nghiên cứu xác định, nhưng họ đã đưa ra mỗi liên quan giữa sự tích tụ mỡ bụng và sự thiếu hụt vitamin D.

Mặc dù các nghiên cứu sâu hơn cần được tiến hành để đưa ra bất kỳ tuyên bố chắc chắn về mối liên quan giữa vitamin D và sự tích tụ mỡ bụng, nhưng việc giữ cho chế độ ăn uống hàng ngày giàu vi chất dinh dưỡng này không có hại gì, theo The Times of India.

Các nguồn cung cấp vitamin D

Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp Vitamin D tốt nhất và không gì có thể thay thế được. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung một số loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D đáng kể để tăng mức độ chất dinh dưỡng này cho cơ thể. Một số loại thực phẩm cung cấp vitamin D bao gồm đậu nành, rau bina, đậu bắp, cá hồi, cá mòi…

5 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể thiếu vitamin D, chớ coi thường!

Những dấu hiệu này có thể rất khó nhận ra, nhưng chúng thực sự có thể cho biết rất nhiều điều về việc bạn đang thiếu vitamin D.

5 dau hieu to cao ban co the thieu vitamin d cho coi thuong d17 5237354

5 đến 20 phút dưới ánh nắng mặt trời có thể cung cấp cho bạn đủ lượng vitamin D trong ngày – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Chúng ta biết rằng 15 đến 20 phút dưới ánh nắng mặt trời có thể cung cấp cho bạn đủ lượng vitamin D trong ngày. Nhưng nếu bạn không thể ở dưới ánh nắng mặt trời thì sao? Làm thế nào để biết liệu bạn có đang bị thiếu hụt vitamin D hay không?

Vitamin D không chỉ giúp ích cho sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch mà còn có ích cho tâm trạng và chức năng cơ thể nói chung.

Nicole Avena, tiến sĩ, trợ lý giáo sư Khoa học Thần kinh tại Trường Y Mount Sinai, và là giáo sư thỉnh giảng Tâm lý Sức khỏe tại Đại học Princeton (Mỹ), cho biết: Vitamin D được tạo ra bởi các tế bào da khi chúng tiếp xúc với ánh sáng, điều này làm cho nó trở nên độc đáo trong số các loại vitamin khác thường cần phải ăn vào cơ thể.

Mặc dù mặt trời thường là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất, nhưng không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, theo Eat This, Not That!

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần phải bước ra nắng hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D.

1. Đau xương

Tiến sĩ Avena nói: Vitamin D điều chỉnh sự trao đổi chất của canxi và photphat và rất quan trọng trong việc duy trì xương cứng và chắc khỏe. Điều này có nghĩa là khi thiếu hụt vitamin D, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tổng thể của xương – và có thể dẫn đến đau xương hoặc thậm chí khớp.

Trong những trường hợp thiếu vitamin D nghiêm trọng, xương trở nên khử khoáng và mềm. Ở t.rẻ e.m, chứng này tự biểu hiện là bệnh còi xương. Ở người lớn, bệnh này có thể trở thành chứng loãng xương. Vẫn còn nghiên cứu để xem liệu thiếu vitamin D có liên quan đến bệnh tiểu đường, huyết áp cao và rối loạn tự miễn dịch hay không, tiến sĩ Avena cho biết thêm, theo Eat This, Not That!

2. Cảm thấy yếu

Yếu về thể chất. Một nghiên cứu của Tạp chí Y học phương Tây phát hiện yếu cơ chắc chắn là dấu hiệu cho thấy ai đó không nhận đủ vitamin D – nhưng nó cũng có thể hồi phục.

3. Cảm thấy mệt mỏi và uể oải

5 dau hieu to cao ban co the thieu vitamin d cho coi thuong 955 5237354

Cảm giác mệt mỏi và thậm chí hôn mê có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D. Một nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí Khoa học Y tế Bắc Mỹ đã xem xét kỹ hơn tuyên bố này và đã phát hiện ra rằng 77,2% bệnh nhân thiếu vitamin D có biểu hiện mệt mỏi. Khi lượng vitamin D của họ được bình thường hóa, các triệu chứng mệt mỏi của họ được cải thiện đáng kể.

4. Cảm thấy thất thường

Các nghiên cứu cho thấy có một mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và chứng trầm cảm. Một nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí Các vấn đề trong Điều dưỡng Sức khỏe Tâm thần kết luận các nhóm có nguy cơ thiếu vitamin D (người già, thanh thiếu niên, người béo phì và những người mắc bệnh mạn tính) cũng là những nhóm được báo cáo về nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, theo Eat This, Not That!

5. Bị chuột rút cơ

Cùng với cảm giác yếu cơ, có khả năng việc thiếu hụt vitamin D sẽ khiến bạn bị chuột rút thêm. Theo Phòng khám Cleveland, đó là một dấu hiệu khó nhận biết, và chuột rút cơ có thể là một trong những dấu hiệu.

Cách bổ sung vitamin D trong chế độ ăn uống

Tiến sĩ Avena cho biết: Bạn có thể nhận được vitamin D từ một số loại thực phẩm. Nhiều loại cá nhiều dầu như cá thu và cá trích có chứa vitamin D, cũng như lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, trong hầu hết các loại thực phẩm, vitamin D tương đối thấp và chế độ ăn của hầu hết mọi người không chứa đủ lượng vitamin này, theo Eat This, Not That!

Bạn có thể tìm thấy một số sản phẩm sữa được tăng cường vitamin D, hoặc thậm chí dùng thực phẩm bổ sung hằng ngày để đảm bảo bạn không phải gặp lại các dấu hiệu thiếu hụt vitamin D, theo tiến sĩ Avena.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *