Các dấu hiệu ung thư phụ khoa không được phụ nữ để ý

Nhiều phụ nữ không phân biệt được các loại ung thư phụ khoa nên mơ hồ về triệu chứng bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, hơn 100.000 phụ nữ Mỹ bị chẩn đoán mắc các bệnh ung thư phụ khoa mỗi năm, dẫn tới 30.000 ca t.ử v.ong. Trong số đó, nhiều trường hợp có thể tránh được tình huống nguy kịch nếu phát hiện sớm.

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y e5e 5243312

Theo một khảo sát gần đây của Hiệp hội Sức khỏe Phụ nữ Anh, phần lớn nữ giới rất mơ hồ về ung thư phụ khoa. Họ thậm chí không phân biệt được các loại bệnh, chưa nói tới việc phòng chống.

Bản điều tra đưa ra 19 triệu chứng phổ biến của ung thư phụ khoa. Kết quả cho thấy có khoảng cách lớn về hiểu biết giữa những người tham gia khảo sát. Điều này cũng dễ hiểu bởi đây là chủ đề ít được mọi người thường xuyên nhắc tới, chia sẻ.

Bốn loại ung thư phụ khoa phổ biến là ung thư vú, cổ tử cung, tử cung và buồng trứng. Để bảo đảm sức khỏe và tính mạng của mình, bạn cần lưu ý ít nhất 6 dấu hiệu dưới đây:

1. Táo bón

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y 0e7 5243312

Theo Tổ chức Clearity – đơn vị hoạt động vì mục đích tăng tỷ lệ hồi phục của bệnh nhân ung thư phụ khoa, táo bón có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

“Điều này xảy ra do ung thư xâm lấn đại tràng hoặc áp lực của chất dịch có thể tác động tới khu vực này”, tổ chức trên giải thích.

Bởi vậy, bạn nên tới gặp bác sĩ nếu thấy có sự khác lạ trong thói quen đi vệ sinh của mình.

2. Cảm thấy đầy hơi trướng bụng

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y 228 5243312

Khi bạn ăn một số món nhất định, bạn có thể cảm thấy đầy bụng. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của ung thư phụ khoa. Một lượng lớn dịch tích tụ thành khối có kích cỡ như quả bóng trong bụng khiến phụ nữ trông như có bầu.

3. Đi tiểu nhiều

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y 7c0 5243312

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho hay, nếu bạn đi tiểu nhiều hơn thường lệ, đó là cảnh báo bạn có nguy cơ bị ung thư buồng trứng hoặc â.m h.ộ.

Theo Tổ chức Clearity, đó là do dịch tích tụ quanh bàng quang, gây thêm áp lực khiến bệnh nhân phải sử dụng nhà vệ sinh thường xuyên hơn.

4. Tăng cân

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y 0d2 5243312

Mặc dù giảm cân thường được gắn với ung thư, phụ nữ bị ung thư buồng trứng đôi khi cũng tăng cân không lý do. Điều đó chủ yếu do tình trạng mệt mỏi khiến bệnh nhân ít vận động và hoạt động thể chất.

Khi bắt đầu điều trị, một số người tăng cân do căng thẳng hoặc chế độ ăn thay đổi vì hóa trị liệu.

5. Giảm cân

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y deb 5243312

Giảm cân liên quan tới nhiều loại ung thư và do tác dụng phụ trong chữa trị. Tuy nhiên, thậm chí trước khi can thiệp y học, ung thư phụ khoa cũng dẫn tới giảm cân.

Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn hoặc tập luyện mà vẫn đột ngột giảm từ 4 kg trở lên, bạn cần gặp bác sĩ.

6. Rất mệt mỏi

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y 534 5243312

Một nửa số bệnh nhân mắc ung thư phụ khoa trải qua thời gian mệt mỏi quá mức. Điều bất ngờ hơn, những phụ nữ trẻ thường thấy đuối sức hơn người lớn t.uổi. Ngay cả khi đã vượt qua cuộc chiến ung thư, họ vẫn thường xuyên trải qua sự mệt mỏi.

Những nhầm lẫn tai hại về ung thư buồng trứng

Phụ nữ hay bị táo bón, đầy bụng sau khi ăn, đau lưng, khó chịu ở vùng xương chậu và thay đổi thói quen đi tiêu, bao gồm việc thường xuyên đi tiểu, cũng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng.

nhung nham lan tai hai ve ung thu buong trung 198 5238437

Ung thư buồng trứng khó phát hiện ở giải đoạn đầu,

Theo hiệp hội ung thư Mỹ, ung thư buồng trứng ảnh hưởng tới hơn 22.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm và đây là căn bệnh ung thư gây t.ử v.ong đứng thứ năm ở phụ nữ.

Trong khi hầu hết những phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng trên 60 t.uổi, căn bệnh này có xu hướng ảnh hưởng đến những phụ nữ trẻ hơn.

Không giống như các bệnh ung thư phụ khoa khác, ung thư buồng trứng không dễ xét nghiệm tầm soát.

Trong khi một số phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng có nồng độ proteine CA 125 tăng cao, xét nghiệm m.áu không đủ chính xác tầm soát ung thư buồng trứng vì có nhiều vấn đề liên quan khác có thể làm tăng CA 125.

Ung thư buồng trứng khó phát hiện ở giai đoạn đầu do các triệu chứng không rõ ràng, thường có thể bị nhầm lẫn với tình trạng lành tính phổ biến hơn.

Phụ nữ có thể táo bón, đầy bụng sau khi ăn, đau lưng, khó chịu ở vùng xương chậu và thay đổi thói quen đi tiêu, bao gồm việc thường xuyên đi tiểu, cũng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Ngoài một số khó chịu hoặc các cơn đau trong chu kỳ k.inh n.guyệt, bất kỳ cơn đau vùng xương chậu cùng một số triệu chứng khác cũng là những lý do để bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ phụ khoa.

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng phổ biến có liên quan đến ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, hút t.huốc l.á,béo phì và bệnh buồng trứng đa năng cũng có thể có nguy cơ dẫn đến ung thư buồng trứng.

Khoảng 10 đến 15% các trường hợp ung thư buồng trứng là do đột biến gien. Các gien phổ biến làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng gồm: BRCA1 và BRCA2. Những gien này cũng ảnh hưởng đến ung thư vú của phụ nữ. Các đột biến gien gây ra hội chứng Lynch, một tình trạng di truyền liên quan đến ung thư ruột kết và ung thư tử cung, làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Ngoài những gien này, có nhiều bất thường di truyền khác ít phổ biến hơn có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm m.áu hoặc nước bọt.

Những phụ nữ có t.iền sử gia đình ung thư vú, ung thư ruột kết hoặc ung thư buồng trứng hoặc có thành viên trong gia đình đình dương tính với đột biến gien có thể nên đi xét nghiệm di truyền.

Nếu bị đột biến gien, phẫu thuật tương đối dễ dàng để giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.Đối với những bệnh nhân vẫn muốn sinh con, uống thuốc tránh thai là một lựa chọn tốt để giảm nguy cơ và vẫn bảo toàn cả năng sinh sản.

Ngày nay với những tiến bộ trong y học, liệu pháp cá nhân và liệu pháp miễn dịch đang là những lựa chọn mới để điều trị cho các bệnh nhân ung thư buồng trứng, trong đó có việc tiêm vắcxin để ngăn ngừa tái phát.

Hóa trị cũng đã được chứng minh là biện pháp cải thiện khả năng sống sót.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *