Có những dấu hiệu này hãy nghĩ đến ung thư tụy

Ung thư tụy diễn tiến từ từ với những triệu chứng lâm sàng như đau âm ỉ vùng thượng vị, vàng da, sụt cân, ăn uống kém. Khi xuất hiện cục chướng ở ổ bụng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ông Bùi C.N (67 t.uổi, trú tại Quảng Ninh) vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy với các biểu hiện đau bụng thượng vị, nôn nhiều. Ông có t.iền sử tăng huyết áp, đái tháo đường.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ kết luận chẩn đoán u đầu tụy kích thước 8×6cm trên nền u tụy mạn, sỏi tụy. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối tá tụy để triệt căn và kéo dài sự sống cho người bệnh. Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ.

co nhung dau hieu nay hay nghi den ung thu tuy b8d 5242048

Phẫu thuật cắt khối tá tụy là lựa chọn tối ưu điều trị triệt căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư tụy

Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính của đường tiêu hóa, tỷ lệ sống tiên lượng không tốt như các loại ung thư khác. Phẫu thuật cắt khối tá tụy là lựa chọn tối ưu điều trị triệt căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân u tụy, ung thư tụy.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết việc chẩn đoán, điều trị ung thư tụy còn nhiều khó khăn do tuyến tụy nằm sâu sau phúc mạc, dạ dày, được bao bọc bởi nhiều cơ quan và mạch m.áu quan trọng (tá tràng, gan, lách, động mạch treo tràng trên, tĩnh mạch gánh).

Ung thư tụy diễn tiến từ từ với những triệu chứng lâm sàng như đau âm ỉ vùng thượng vị, vàng da, sụt cân, ăn uống kém. Khi xuất hiện cục chướng ở ổ bụng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Bệnh nhân có thể t.ử v.ong trong tình trạng suy gan trước khi ung thư tụy hoành hành.

“Tại thời điểm chẩn đoán xác định bệnh chỉ có khoảng 20% số bệnh nhân có thể phẫu thuật điều trị hiệu quả, 80% không thể phẫu thuật điều trị do phát hiện muộn”, BS Dũng nhấn mạnh.

Phẫu thuật cắt khối tá tụy điều trị triệt căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân u tụy, ung thư tụy là đại phẫu có độ khó cao, phức tạp nhất trong chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa ổ bụng. Phương pháp phẫu thuật này đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng phẫu tích, khâu vá, nối rất tỉ mỉ. Bác sĩ gây mê phải giàu kinh nghiệm, đảm bảo an toàn cho cuộc mổ kéo dài 6-8 giờ đồng hồ tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng.

“Phẫu thuật cắt khối tá tụy rất phức tạp do phải can thiệp đến nhiều cơ quan như dạ dày, đường mật, ruột, đầu tụy, túi mật, tái lưu thông mật tụy, dạ dày và ruột với nhiều miệng nối phức tạp. Quá trình phẫu thuật có liên quan đến nhiều tạng lớn và mạch m.áu lớn trong cơ thể nên nguy cơ xảy ra các tai biến trong và sau mổ rất cao như ra m.áu, viêm phúc mạc ổ bụng, rò bục miếng nối, rò tụy… dẫn đến t.ử v.ong”, BS Dũng cho biết.

Ung thư tụy là căn bệnh ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm bởi khó phát hiện, khó điều trị và tỷ lệ t.ử v.ong cực cao. Hầu hết bệnh nhân ung thư tụy sau khi điều trị bằng phẫu thuật chỉ sống được khoảng 2-3 năm, tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật cũng khá lớn. Còn với những bệnh nhân giai đoạn sau, không thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật thì đa số người bệnh đều không sống quá 1 năm sau khi phát hiện bệnh.

Tiên lượng của bệnh nhân ung tuỵ dù đã được tích cực điều trị bằng các phương pháp hiện đại nhưng vẫn còn rất kém. Theo báo cáo của Hiệp Hội Ung Thư Mỹ, tỷ lệ bệnh nhân ung thư tụy ngoại tiết sống sót sau chẩn đoán 1 năm chỉ khoảng 23% và sau chẩn đoán 5 năm, chỉ còn 4% bệnh nhân sống sót.

Đau bụng, nằm xuống lại càng nặng hơn, đó là bệnh nguy hiểm gì?

Thông thường thì với các cơn đau bụng hoặc đau lưng, nếu nằm xuống, sẽ dễ chịu hơn. Nhưng có một loại đau khác thường, khi nằm xuống lại càng đau. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư tụy c.hết người, theo Express.

dau bung nam xuong lai cang nang hon do la benh nguy hiem gi cb2 5180111

Có một loại đau khác thường, khi nằm xuống lại càng đau. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư tụy c.hết người – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ung thư tụy có thể khó phát hiện vì thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ngay từ đầu.

Nhưng có một số dấu hiệu đáng chú ý có thể phát sinh, đó là cảm giác đặc biệt khi nằm.

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư tuyến tụy cần chú ý

Cũng như tất cả các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tụy được phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao.

Do đó, nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào xuất hiện, cần phải nhanh chóng hành động ngay lập tức, may ra còn cứu kịp.

Mặc dù khối u trong tuyến tụy thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu, gây khó khăn cho việc chẩn đoán, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh.

dau bung nam xuong lai cang nang hon do la benh nguy hiem gi 205 5180111

Sống lành mạnh sẽ tránh được nhiều bệnh – SHUTTERSTOCK

Vẫn có thể có một số dấu hiệu cảnh báo.

Và một triệu chứng cần chú ý là cơn đau ở lưng hoặc đau bụng vùng dạ dày thường nặng hơn khi nằm.

Ngoài ra, cơn đau cũng có thể nặng hơn sau khi ăn, tổ chức nghiên cứu ung thư Anh lưu ý, theo Express.

Tuy nhiên, theo tổ chức này, cơn đau có thể giảm nhẹ khi ngồi dậy.

Làm sao để nhận biết cơn đau do ung thư tuyến tụy?

Nó được mô tả là một cơn đau âm ỉ, có thể bắt đầu ở vùng dạ dày và lan ra sau lưng.

Các triệu chứng có thể xảy ra khác cần chú ý là:

Đau bụng hoặc đau lưng

Giảm cân bất ngờ

Vàng da, vàng mắt

Nước tiểu màu vàng sẫm hoặc màu cam

Phân màu nhạt

Ngứa da

Cảm thấy buồn nôn và mệt rã rời

Đại tiện thay đổi: tiêu chảy hoặc táo bón

Sốt, ớn lạnh

Khó tiêu

Có các cục m.áu đông

Điều quan trọng cần lưu ý là một người cũng có thể phát triển các triệu chứng của bệnh tiểu đường nếu bị ung thư tuyến tụy, theo Express.

Như Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích, nguyên nhân là do khối u có thể ngăn tuyến tụy sản xuất insulin như bình thường.

Tổ chức này khuyến cáo, nên nhớ rằng những triệu chứng này cũng có thể do nhiều chứng bệnh khác nhau gây ra và thường không phải là ung thư.

Nhưng nếu cảm thấy lo lắng hoặc các triệu chứng này bắt đầu đột ngột, thì cần đi khám ngay.

Những ai có nguy cơ?

Theo tổ chức Cancer Research UK, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

T.uổi cao

Gần một nửa số ca mới phát bệnh là ở người từ 75 t.uổi trở lên.

Hút thuốc

Yếu tố rủi ro nghiêm trọng nhất là hút thuốc.

Một nghiên cứu lớn của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh đã phát hiện gần 1/3 trường hợp ung thư tuyến tụy là do hút thuốc.

Một số thói quen sống kém lành mạnh khác cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *