Hợp chất “nấm ma thuật” có thể thay thế thuốc điều trị trầm cảm

Một thử nghiệm lâm sàng gần đây đã đ.ánh giá sự an toàn của psilocybin – một loại chất gây ảo giác của “ nấm ma thuật” – và thấy rằng nó không tạo ra tác dụng phụ.

Mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại, nhưng kết quả tích cực đã bổ sung phát triển một phương pháp điều trị dựa trên psilocybin cho bệnh trầm cảm không có tác dụng với các phương pháp điều trị khác.

hop chat nam ma thuat co the thay the thuoc dieu tri tram cam 1ddb6a

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London và công ty chăm sóc sức khỏe tâm thần COMPASS Pathways gần đây đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát giai đoạn 1 của psilocybin, hoạt chất trong nấm ảo giác này. Chỉ dưới 90 tình nguyện viên khỏe mạnh được chia thành ba nhóm và được nhận liều 10mg, 25mg psilocybin, và giả dược.

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi dùng liều psilocybin, trình bày kết quả của họ tại cuộc họp thường niên lần thứ 58 của Đại học Thần kinh học Hoa Kỳ (ACNP) tuần trước. Những người tham gia sử dụng psilocybin đã trải qua những thay đổi rõ rệt trong nhận thức và cảm giác của họ và một số người báo cáo có sự cải thiện tâm trạng – và đúng như mong đợi – không có ghi nhận nào về ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức hoặc trạng thái cảm xúc của họ.

Đây mới chỉ là thử nghiệm giai đoạn 1, có nghĩa là nó chỉ được đặt ra để kiểm tra tính an toàn và tác dụng phụ của thuốc, chứ không thực sự cho thấy giá trị hay hiệu quả điều trị của nó. Tuy nhiên, kết quả tích cực được hy vọng sẽ mở đường cho psilocybin được sử dụng để chống trầm cảm kháng trị.

“Đây là nghiên cứu có kiểm soát lớn nhất về psilocybin cho đến nay. Kết quả của nghiên cứu đã trấn an và hỗ trợ phát triển thêm psilocybin như một phương pháp điều trị cho những bệnh nhân mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần không được cải thiện bằng các liệu pháp điều trị thông thường, như trầm cảm kháng trị.”, Tiến sĩ James Rucker, tác giả chính của nghiên cứu, nhà tư vấn tâm thần học và giảng viên cao cấp về tâm sinh lý học tại Đại học Hoàng gia London giải thích.

Trong vài năm qua, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng psilocybin có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm, đặc biệt là trong những trường hợp mà bệnh nhân không được cải thiện với phương pháp điều trị thông thường. Cũng có những gợi ý mạnh mẽ rằng loại thuốc này có thể giúp con người cai nghiện, chẳng hạn như hút thuốc hoặc uống rượu.

Công ty đứng sau nghiên cứu này hiện cũng đang tiến hành thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên giai đoạn 2 của psilocybin cho 216 bệnh nhân bị trầm cảm kháng trị, đây chính là nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thuộc loại này cho đến nay.

Phương Huyền

Theo dantri.com.vn/IFL Science

Phương pháp mới giúp chữa bệnh lão hoá sớm Progeria

Bệnh Progeria là căn bệnh cực hiếm dẫn đến tình trạng lão hóa nhanh ở người. Những người mắc phải bệnh này thường c.hết vì bệnh tim do biến chứng ở độ t.uổi trung bình chỉ khoảng 14 t.uổi.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển và Italia đã tiết lộ một phương pháp điều trị mới có thể chống lại căn bệnh Progeria.

phuong phap moi giup chua benh lao hoa som progeria 9c646b

Các nhà khoa học tìm ra phương pháp mới để điều trị bệnh lão hoá sớm.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska của Thụy Điển và Viện nghiên cứu Ung thư phân tử FIRC ở Italia tập trung vào cách trị liệu bằng liệu pháp gene Oligonucleotide Antisense có thể được sử dụng để chống lại căn bệnh gây t.ử v.ong di truyền rất hiếm gặp có tỉ lệ 1/18 triệu t.rẻ e.m, dẫn đến lão hóa sớm và t.ử v.ong ở t.uổi vị thành niên biến chứng của bệnh tim mạch.

Giáo sư Maria Eriksson của Viện Karolinska cho biết, các nhà khoa học đã nhìn thấy những tác động tích cực trong điều trị chuột, nhưng ở người, tác dụng của nó quá nhỏ, đó là lý do tại sao họ cần phải suy nghĩ lại và tìm ra những cách mới để điều trị bệnh bệnh.

Chính Eriksson đã xác định vào năm 2003, đột biến ức chế sự phân chia tế bào liên quan đến Progeria, còn được gọi là hội chứng progeria Hutchinson-Gilford, có liên quan đến Progerin, một dạng khiếm khuyết của protein A được tìm thấy trong nhân tế bào.

Trong một mô hình chuN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *