Khám sàng lọc cho hơn 1.500 công nhân sau vụ ngộ độc thiếc

Hơn 1.500 công nhân ở Hải Dương đang được khám sàng lọc sau vụ ngộ độc thiếc khiến 6 người nhập viện, một trường hợp t.ử v.ong.

Trao đổi với Zing trưa 19/9, ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đang khám sàng lọc cho hơn 1.500 công nhân sau vụ ngộ độc thiếc khiến một người t.ử v.ong.

Trong số này, 1.030 công nhân đang làm việc và 496 người đã nghỉ việc tại Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam, đóng tại cụm công nghiệp Ngũ Hùng ở xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện.

“Quy trình là khám xong thì lấy mẫu xét nghiệm m.áu để gửi lên Trung ương làm các bước tiếp theo”, ông Cường nói.

kham sang loc cho hon 1500 cong nhan sau vu ngo doc thiec c73 5240783

Công nhân được khám sức khỏe sàng lọc. Ảnh: H.D.

Hôm 10/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cùng các cơ quan chức năng yêu cầu Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam phối hợp với bệnh viện tổ chức khám sàng lọc cho toàn bộ công nhân (cả người đã nghỉ việc) trước ngày 20/9.

Ngành chức năng cũng yêu cầu công ty này liên hệ với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế để quan trắc môi trường lao động toàn diện và báo cáo kết quả trước ngày 30/9. Phía công ty phải có trách nhiệm tự chi trả toàn bộ kinh phí này.

kham sang loc cho hon 1500 cong nhan sau vu ngo doc thiec 673 5240783

Công ty TNHH Quảng Phong. Ảnh: H.D.

Tháng 7 vừa qua, 7 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với những biểu hiện về bệnh thần kinh như mất trí nhớ, ảo giác, nói lẫn, tư duy chậm, hay cáu giận. Sau đó bệnh nhân N.Đ.H., 35 t.uổi, đã t.ử v.ong.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tất cả trường hợp đều có nồng độ thiếc trong m.áu cao gấp chục lần ngưỡng cho phép.

Các bệnh nhân làm việc chung tại bộ phận nghiền nhựa tái chế. Trước khi làm công việc này, tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam được thành lập và hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào tháng 6/2016, thay đổi lần thứ 3 vào tháng 6/2018 do Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương) cấp.

Công ty có 100% vốn từ Seychelles, một quốc đảo có diện tích 459 km2 ở Ấn Độ Dương. Doanh nghiệp này sản xuất các loại rèm, ga giường, khăn trải bàn với quy mô 17,4 triệu sản phẩm/năm.

Mảnh xương gà cắm sâu vào phế quản người đàn ông trong nhiều ngày

Sau khi bị hóc xương gà, bệnh nhân thấy khó thở, đau tức ngực, ho khan nhiều. Bệnh nhân cố gắng tự khạc với mong muốn để cố gắng đẩy dị vật ra ngoài nhưng không được.

manh xuong ga cam sau vao phe quan nguoi dan ong trong nhieu ngay ef9 5235728

Dị vật là mảnh xương gà được lấy ra khỏi đường thở của bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Đ.B.B. (nam, 53 t.uổi, trú tại Hải Dương) trong tình trạng khó ho khan nhiều, khó thở sau khi hóc xương gà.

Theo đó, trước khi vào viện khám khoảng 1 tuần, ông B. bị hóc xương gà trong khi ăn. Sau khi bị hóc dị vật ông B. cảm thấy khó thở, đau tức ngực, ho khan nhiều. Ông đã cố gắng tự khạc, với mong muốn đẩy dị vật ra ngoài nhưng không được.

Khi những triệu chứng trên nặng hơn, bệnh nhân mới đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương để thăm khám. Tại đây, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, phát hiện dị vật cản quang trong lòng phế quản gốc trái. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai để xem xét nội soi phế quản can thiệp.

Tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân đã được đ.ánh giá các triệu chứng về hô hấp và chỉ định nội soi phế quản can thiệp lấy dị vật đường thở. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản ống cứng, lấy dị vật trong phế quản gốc trái.

Các bác sĩ đã lấy ra dị vật là mảnh xương nằm trong phế quản gốc trái, cắm sâu vào niêm mạc phế quản, nguy cơ gây xuất huyết đường thở, n.hiễm t.rùng, áp xe phổi. Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân nhịn ăn 4 – 6h, truyền dịch, kháng sinh và theo dõi phòng các biến chứng thứ phát. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục theo dõi chờ xuất viện.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh dị vật đường hô hấp, người dân không nên cười đùa nói chuyện khi ăn, cần chú ý phải nhai kỹ để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo…

Khi có dấu hiệu khó nuốt, khó thở cần phải đến bệnh viện ngay để điều trị sớm, tránh các biến chứng có thể xảy ra như: áp xe, dò vào trung thất, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi… Tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *