Lợi ích không ngờ của vitamin F

Dù không phải vitamin theo nghĩa truyền thống nhưng các nhà khoa học cho rằng, vitamin F được sử dụng với liều lượng hợp lí cũng vô cùng có lợi cho sức khỏe.

loi ich khong ngo cua vitamin f 865f7d

Ảnh minh họa.

Vitamin F không phải là vitamin theo nghĩa truyền thống mà chỉ là một thuật ngữ do các nhà khoa học đặt ra. Đó chính là vitamin kết hợp 2 loại chất béo quan trọng là axit alpha-linolenic (ALA) – thuộc nhóm axit béo omega-3 và axit linolenic (LA) – thuộc nhóm axit béo omega-6. Đây là 2 axit béo thuộc nhóm các loại axit béo thiết yếu giúp điều chỉnh huyết áp, đông m.áu, phản ứng của hệ miễn dịch và các chức năng chính khác của cơ thể nhưng cơ thể không thể tự sản xuất được mà chỉ có thể hấp thu từ chế độ ăn uống.

Axit béo omega-3 được cấu thành chủ yếu từ ALA, sau đó được chuyển đổi thành axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). ALA có tác dụng giảm viêm não, viêm khớp, viêm đường tiêu hóa và cả viêm phổi.

Lợi ích quan trọng nhất của nó là hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là sự tăng trưởng của thai nhi ở phụ nữ mang thai, phụ nữ mang thai cần 1,4 gram ALA mỗi ngày để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Không những vậy, axit béo này còn đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của cơ thể, tăng cường thị lực và phát triển trí não. Tiêu thụ nhiều ALA có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu, cứ tăng 1 gram ALA tiêu thụ mỗi ngày sẽ làm giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, axit béo omega-3 đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ giảm các triệu chứng liên quan tới sức khỏe tâm thần, đặc biệt là trầm cảm và lo lắng.

Axit béo omega-6 có chứa nhiều LA, sau đó được chuyển đổi thành các chất béo không bão hòa lành mạnh khác. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu trên 300.000 người trưởng thành, tiêu thụ LA thay cho chất béo bão hòa làm giảm 21% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim.

Bên cạnh đó, LA làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong m.áu. Một nghiên cứu trên hơn 200.000 người cho thấy tiêu thụ LA thay thế chất béo bão hòa, có thể làm giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu cho thấy LA còn có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong m.áu khi tiêu thụ thay thế chất béo bão hòa.

Cả hai axit béo omega-3 và omega-6 còn có chức năng nuôi dưỡng và duy trì các lớp mô trong tế bào, bằng cách hỗ trợ vận chuyển nước trong các tế bào. Một chức năng khác của axit béo omega-6 là bảo vệ các tế bào có nhiệm vụ giữ ẩm trên da. Chất béo này cũng giúp giảm viêm, nguyên nhân gây ra rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh vẩy nến.

Thiếu vitamin F có thể dẫn đến da khô, rụng tóc, vết thương lâu lành, trẻ phát triển kém, l.ở l.oét da và các vấn đề về não và thị giác. Do vậy, để bổ sung vitamin F mỗi ngày, chúng ta có thể tăng cường khẩu phần ăn với các thực phẩm như: dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu ngô, hạt hướng dương, quả hồ đào và hạnh nhân, dầu hạt lanh, hạt lanh, hạt chia, hạt cây gai dầu và quả óc chó.

Kim Dung

Theo ngaynay.vn

Xuất hiện vitamin mới tốt cho sức khỏe con người

Vitamin F, đối với nhiều người chắc hẳn đây là lần đầu tiên nghe đến. Thực chất đây có phải một loại vitamin mới không không và có lợi cho sức khỏe cho con người thế nào?

Trong số 10 vitamin có lợi cho sức khỏe con người không thấy xuất hiện tên vitamin F. Nghe tên tưởng chừng rất xa lạ, nhưng thực chất, vitamin F là thuật ngữ do các nhà khoa học đặt ra. Đó chính là vitamin kết hợp hai loại chất béo quan trọng là axit alpha-linolenic (ALA) – thuộc nhóm axit béo omega-3 và axit linolenic (LA) – thuộc nhóm axit béo omega-6.

xuat hien vitamin moi tot cho suc khoe con nguoi d93773

Thực chất vitamin F là hai loại chất béo kết hợp có lợi sức khỏe cho con người

Hai chất béo lành mạnh này được các nhà khoa học phát hiện vào những năm 1920, khi thực hiện một cuộc thí nghiệm lên những con chuột , các nhà khoa học nhận ra rằng những con chuột nếu thiếu chất béo lành mạnh này sẽ không khỏe mạnh và và bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu tưởng đó là một loại vitamin mới, nhưng sau khi nhận ra tính chất của hai chất béo này, họ đặt tên là vitamin F. Đây là 2 axit béo thuộc nhóm các loại axit béo thiết yếu do cơ thể rất cần nhưng không thể tự sản xuất được, mà chỉ có thể hấp thu từ chế độ ăn uống.

Có thể thây, vitamin F rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, đặc biệt là cho não và tim.

Linoleic acid hoặc omega-6 có chức năng nuôi dưỡng các lớp mô trong tế bào, bằng cách hỗ trợ vận chuyển nước trong các tế bào. Một chức năng khác của axit béo omega-6 là bảo vệ các tế bào trên da giúp giữ ẩm. Chất béo lành mạnh cũng được cho là làm giảm viêm có khả năng tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến.

Chính vì vậy, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu khuyến nghị nên lượng LA tiêu thụ nên chiếm 4% khẩu phần ăn hằng ngày. Ở Mỹ, các chuyên gia khuyên nên duy trì tỷ lệ LA và ALA hằng ngày là 4:1

Vậy làm thế nào để cơ thể háp thụ axit linoleic? Bằng cách tiêu thụ dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu ngô, hạt hướng dương, quả hồ đào và hạnh nhân. Nguồn thực phẩm giúp bổ sung omega-3 và axit alpha-linolenic là dầu hạt lanh, hạt chia, hạt cây gai dầu và quả óc chó.

Bảo Linh

Theo medical daily/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *