N.am s.inh rước bệnh t.ình d.ục do sống buông thả, bác sĩ khuyến cáo cách phòng chống

Phải nhập viện trong tình trạng sốt cao, mụn nhọt nổi khắp người… n.am s.inh đau đớn khi bác sĩ thông báo mình mắc bệnh nguy hiểm.

Một nam bệnh nhân 19 t.uổi (sinh viên năm thứ hai tại một trường đại học ở TP.HCM) đã đến Trung tâm Sức khoẻ Nam giới Men’s Health khám trong tình trạng sốt cao, vùng nhạy cảm l.ở l.oét tiểu tiện đau rát… Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính cùng lúc với bệnh lậu và giang mai.

nam sinh ruoc benh tinh duc do song buong tha bac si khuyen cao cach phong chong 4aaae2

N.am s.inh phải trả giá đắt do quan hệ bữa bãi dẫn tới lây nhiễm bệnh t.ình d.ục. Ảnh minh họa

Khi được bác sĩ khuyến nghị việc liên lạc với bạn tình cũ, đưa đến khám và chữa trị, n.am s.inh cho biết không thể xác định được mình lây truyền bệnh từ ai.

Theo bệnh nhân, nghĩ mình đã uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (uống PrEP) thường xuyên gần một năm nay nên anh ta phóng túng, quan t.ình d.ục bừa bãi với nhiều người mà không sử dụng biện pháp bảo vệ.

“Nam bệnh nhân ý thức được việc dự phòng lây nhiễm HIV nhưng không ngờ rằng còn nhiều căn bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục nguy hiểm khác. Đó là lậu, giang mai, sùi mào gà, mỗi bệnh lý đều có thể gây nên những hệ lụy dai dẳng khác nhau”, bác sĩ Vũ Đức Công, Trung tâm Sức khoẻ Nam giới Men’s Health, nói.
Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới như: D.ương v.ật bị chảy mủ do n.hiễm t.rùng, vùng trực tràng và h.ậu m.ôn có thể bị ngứa hay c.hảy m.áu, một số người bị tiêu chảy và đau khi đi vệ sinh.

nam sinh ruoc benh tinh duc do song buong tha bac si khuyen cao cach phong chong 5d01e5

Một bệnh nhân mắc bệnh giang mai giai đoạn nặng.

Còn bệnh giang mai ở nam có dấu hiệu nốt mụn tổn thương xuất hiện trên d.ương v.ật, gay chai cứng hoặc l.ở l.oét. Các biểu hiện này vẫn ở thể nhẹ lại không gây đau đớn cho người bệnh nên dễ bị bỏ qua. Có khi bệnh nhân nổi ban đỏ dưới da toàn thân nhưng chủ quan không hay biết khiến bệnh phát triển âm thầm nhiều năm có thể biến chứng vào các cơ quan nội tạng. Đây là những bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và thậm chí đe dọa tính mạng.

Tổ chức Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) đã nghiên cứu và công bố kết luận việc sử dụng PrEP giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV từ quan hệ t.ình d.ục (90%) và từ tiêm chích (70%). Khả năng bảo vệ của PrEP sẽ kém đi nếu dùng không thường xuyên do nồng độ của thuốc không đủ cao để duy trì hiệu lực mong muốn.

Bác sĩ Công nhấn mạnh phương pháp tốt nhất phòng ngừa lây nhiễm HIV cùng các bệnh t.ình d.ục khác là duy trì lối sống chung thuỷ một bạn tình, sử dụng b.ao c.ao s.u…

Minh Khôi (T/h)

Theo doisongphapluat.com

Quản lý sức khoẻ bằng… a:care

Sau khi bác sĩ đã khám bệnh, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị, nhiều bệnh nhân vẫn không dùng thuốc đều đặn. Trong một số trường hợp điều trị lâu dài, bệnh nhân đã thậm chí bỏ dở điều trị…

Tuy nhiên, nhờ a:care đã tích hợp cả nền tảng kỹ thuật số và bộ công cụ truyền thống với trang điện tử và những cuốn cẩm nang chăm sóc sức khỏe, người bệnh sẽ không còn lo lắng về điều này.

Sáng 25/11, Abbott ra mắt chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe a:care tại Việt Nam. a:care là chương trình tích hợp các công cụ kỹ thuật số và công cụ truyền thống. a:care được thiết kế để hỗ trợ người dùng có được sức khỏe tốt hơn. Mọi người có thể đăng ký hoặc tìm hiểu thêm thông tin tại trang điện tử acare.abbott.vn.

quan ly suc khoe bang acare e6d308

Phó Giáo sư Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Lê An, Phó Chủ tịch hội Bác sĩ Gia đình Việt Nam nhấn mạnh về tầm quan trọng của mức độ tuân thủ phác đồ điều trị đối với chất lượng sống của bệnh nhân

Theo Ông Ngô Văn Huy, Tổng Giám đốc ngành hàng Dược, đại diện công ty Abbott Việt Nam, a:care hỗ trợ giải quyết các nhu cầu đa dạng về chăm sóc sức khỏe của người dùng, từ phòng ngừa cho đến hỗ trợ điều trị và tạo động lực nâng cao sức khỏe. Cụ thể hơn, tại trang điện tử a:care, bệnh nhân có thể tiếp cận các thông tin chăm sóc sức khỏe hay tham gia vào chương trình tích lũy điểm thưởng đầy thú vị, thúc đẩy họ tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, các bác sĩ có thể cập nhật những thông tin y khoa mới nhất tại trang điện tử acare.abbott.vn.

quan ly suc khoe bang acare 2e8d7c

Đại diện Abbott Việt Nam, Ông Ngô Văn Huy, Tổng Giám đốc ngành hàng Dược chính thức giới thiệu sáng kiến mới của Abbott hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người Việt Nam – chuyên trang điện tử a:care

“a:care là mô hình của tương lai. Chúng tôi thấu hiểu sâu sắc những thách thức và nhu cầu của bác sĩ cũng như bệnh nhân tại Việt Nam. Chúng tôi luôn đặt việc tạo thêm giá trị làm trọng tâm trong công việc. Vì vậy, Abbott đã tạo ra chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe này để giúp hàng triệu người trên khắp đất nước đang tìm kiếm một cuộc sống khỏe mạnh hơn”- ông Ngô Văn Huy chia sẻ và cho biết thêm với a:care, Abbott hỗ trợ giải quyết những nhu cầu quan trọng nhất mà chúng tôi ghi nhận được từ bệnh nhân, bác sĩ và dược sĩ.

quan ly suc khoe bang acare e4e1f7

Họp báo ra mắt sáng kiến mới của Abbott cải thiện chất lượng sống của người Việt thông qua ứng dụng công nghệ 4.0 vào y khoa

Một trong những mục tiêu chính của a:care là giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị. Sau khi bác sĩ đã khám bệnh, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị, nhiều bệnh nhân vẫn không dùng thuốc đều đặn. Trong một số trường hợp điều trị lâu dài, bệnh nhân đã thậm chí bỏ dở điều trị. Dựa theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, có đến 50% người bệnh không dùng thuốc theo chỉ định, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài. Trong khi đó, theo một nghiên cứu ở Việt Nam, có đến 37% bệnh nhân suy tim không uống thuốc đúng theo toa của bác sĩ, và hơn một nửa số bệnh nhân sau khi xuất viện khoảng 52,5% vẫn tiếp tục chế độ ăn nhiều muối.

Theo PGS- BS Phạm Lê An, Phó Chủ tịch Hội Bác sĩ Gia đình Việt Nam tuân thủ điều trị vẫn là một trong những thách thức lớn nhất trong công tác khám chữa bệnh ở Việt Nam. “Tuân thủ điều trị sẽ mang lại những lợi ích rõ rệt về tài chính, sức khỏe và cải thiện cuộc sống người bệnh một cách đáng kể. Việc giúp người bệnh hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của bản thân, từ đó cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống là điều hết sức cần thiết”- bác sĩ An nói.

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *