Nguy cơ gây bệnh từ thực phẩm chế biến sẵn

Combo gà rán, khoai tây chiên và nước ngọt có gas là lựa chọn hàng đầu được các bạn nhỏ khi được cha mẹ cho đi ăn ở ngoài. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, nếu sử dụng lâu dài, sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

nguy co gay benh tu thuc pham che bien san e64b94

Ăn nhiều thức ăn nhanh thường xuyên tiềm ẩn nguy cơ gây nhiều bệnh nguy hại sức khỏe.

Một cửa hàng gà rán mới khai trương hơn tháng trên địa bàn phường An Thới, quận Bình Thủy, nằm sát một trường tiểu học điểm của phường. Cửa hàng lúc nào cũng đông khách. Chị Thúy Ngân, một khách hàng thường xuyên dẫn hai cậu con trai đến ăn tại đây, chia sẻ: “Không biết mấy món gà rán, khoai tây chiên, mì Ý có gì ngon mà tụi nhỏ ăn hoài. Ở nhà nấu cơm nước sẵn nhưng hễ đến đón là tụi nó cứ đòi ba mẹ cho ăn gà rán. Chiều theo ý chúng, chứ cũng sợ ăn hoài mấy món này, không có rau cải gì hết, riết rồi nóng trong người, sinh bệnh”.

Mỗi combo gồm gà, khoai tây chiên, ly nước ngọt giải khát giá dao động từ vài chục ngàn đồng cho đến 100.000 đồng, hợp túi t.iền của nhiều phụ huynh có điều kiện khá giả, sẵn sàng chiều ý thích của con cái đang “t.uổi ăn, t.uổi lớn”. Nhiều phụ huynh còn chia sẻ, cuộc sống bận rộn, cha mẹ tất bật với công việc làm ăn nên không có nhiều thời gian tự tay nấu ăn cho con thường xuyên. Vì vậy, thức ăn nhanh là một trong những giải pháp tiện lợi, tiết kiệm thời gian bếp núc, mặc dù biết rằng việc ăn uống thất thường, nhất là ăn nhiều thức ăn công nghiệp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Băn khoăn của các phụ huynh có cơ sở, vì theo nhiều chuyên gia y tế, các bệnh lý mạn tính không lây ngày càng gia tăng, trẻ hóa, liên quan đến lối sống công nghiệp với chế độ ăn uống không lành mạnh và ít vận động. Các thống kê y tế mới đây cho thấy, tỷ lệ béo phì ở người trẻ của Việt Nam tăng nhanh, đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, ung thư cũng thường gặp ở người trẻ nhiều hơn so với trước. Tình trạng dậy thì sớm cũng gia tăng. Các chuyên gia y tế lý giải, trong thức ăn chế biến sẵn có chứa nhiều chất bảo quản, lượng lớn đường, muối và các chất phụ gia nhưng lại thiếu nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết, khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng, rối loạn chuyển hóa, tăng gánh nặng lên thận và xương khớp.

Mặc dù các bác sĩ không ngừng khuyến cáo về tác hại của việc thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh, tuy nhiên, sở thích này vẫn phổ biến và thịnh hành. Không chỉ trẻ nhỏ mê thức ăn nhanh mà nhiều người lớn cũng “nghiện” gà rán, khoai tây chiên và nước ngọt có gas… Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của trẻ, đảm bảo sự phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần của thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, các bậc cha mẹ có vai trò quan trọng xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho các con. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ huynh vẫn có thể thỉnh thoảng cho trẻ ăn thức ăn nhanh nhưng bữa ăn truyền thống quan trọng nhất cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Cha mẹ lựa chọn thực phẩm mùa nào thức nấy, tự nhiên, tươi ngon. Cha mẹ và con cái cùng nhau chuẩn bị bữa ăn, vừa dạy trẻ san sẻ công việc nội trợ, vừa giúp trẻ kỹ năng tự lập. Thưởng thức những món ăn do chính trẻ góp công, trẻ sẽ thích thú, ăn ngon miệng hơn. Bữa cơm gia đình còn giúp gắn kết tình cảm yêu thương, gìn giữ gia đình hạnh phúc lâu dài.

Bài, ảnh: HẢI TIẾN

Theo baocantho

Thường xuyên dùng thực phẩm chế biến sẵn tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thực phẩm chế biến được biết là làm cho mọi người tăng cân, và thừa cân là một trong những yếu tố rủi ro lớn nhất để phát triển tình trạng bệnh này.

Nghiên cứu mới dựa trên hơn 100.000 người cho thấy các hóa chất được tạo ra hoặc thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến cũng có thể đóng vai trò vào việc làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Các nhà khoa học tại Đại học Paris 13 thường xuyên theo dõi chế độ ăn uống của các tình nguyện viên và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cứ 10% chế độ ăn có sử dụng thực phẩm chế biến khiến nguy cơ mắc căn bệnh c.hết người này tăng 15%.

Xúc xích, thịt xông khói, khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, kem, sữa bột t.rẻ e.m, hỗn hợp bánh và rượu mạnh đều được coi là thực phẩm chế biến mức độ cao.

“Những kết quả này cho thấy mối liên quan giữa tiêu thụ thực phẩm chế biến với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2”, các nhà nghiên cứu cho biết.

thuong xuyen dung thuc pham che bien san tang nguy co mac tieu duong loai 2 59adb3

Xúc xích, thịt xông khói, khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, kem, sữa bột t.rẻ e.m và rượu mạnh đều được coi là thực phẩm siêu chế biến. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu của họ đã theo dõi 104.7707 người với độ t.uổi trung bình 42, trong khoảng 6 năm, xem xét những gì họ đã ăn và bao nhiêu trong số họ mắc bệnh tiểu đường.

Tổng cộng chỉ có 821 người được chẩn đoán bệnh trong suốt quá trình nghiên cứu, nhưng nguy cơ cao hơn đối với những người yêu thích thực phẩm chế biến.

Họ đã đo lượng thực phẩm chế biến mà mọi người ăn tính theo tỷ lệ gram của tất cả thực phẩm họ tiêu thụ trong một ngày. Mọi người được phép ăn bất cứ thứ gì họ muốn, nhưng được yêu cầu ghi lại chế độ ăn của họ trong một khoảng thời gian ngắn, cứ sau 6 tháng.

Trung bình 17,3% chế độ ăn uống của mọi người được tạo thành từ các loại thực phẩm chế biến, theo kết quả của nghiên cứu. Một nghiên cứu cho biết thêm 10%, chỉ hơn 1/4 lượng tiêu thụ hàng ngày, đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 15%.

Nghiên cứu đã không làm rõ chính xác lượng thực phẩm chế biến được tiêu thụ hàng ngày là bao nhiêu, chỉ nêu là có rất ít thành phần thô còn nguyên ở dạng tự nhiên, được coi là không lành mạnh.

Hàng hóa đông lạnh được chuẩn bị trước, nước ngọt, đồ ăn nhẹ đóng gói và các loại thịt như giăm bông và thịt xông khói đều được bao gồm trong danh mục thực phẩm chế biến.

Đối với những người ăn thực phẩm chế biến nhiều nhất, có 166 trường hợp mắc bệnh tiểu đường trên 100.000 người trong bất kỳ năm nào. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguy cơ gia tăng có thể là do các hóa chất được tạo ra trong quá trình như chiên trước và hydro hóa.

thuong xuyen dung thuc pham che bien san tang nguy co mac tieu duong loai 2 edf201

Các nhà nghiên cứu cho biết, các quy trình được sử dụng để chế biến thực phẩm đông lạnh có thể tạo ra các hóa chất có tác dụng không tốt cho tim mạch. (Ảnh minh họa)

Các thành phần khác như chất làm ngọt, chất làm đặc, dầu, colourant hoặc đường cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra các sản phẩm đông lạnh tiếp xúc với bao bì nhựa nhiều hơn và điều này cũng gây rủi ro cho sức khỏe, các nhà nghiên cứu đề xuất.

Tuy nhiên, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến nhất trong số họ cũng có xu hướng thừa cân, ít hoạt động và hút thuốc. Mặc dù các nhà khoa học đã tính đến điều này và vẫn tìm thấy sự liên kết, nhưng nó cho thấy các thực phẩm chế biến có thể chỉ là một phần của bức tranh lớn, với nhiều hoạt động khác không lành mạnh hơn.

Các chuyên gia không tham gia nghiên cứu cho biết nghiên cứu thậm chí không thể tiến gần đến việc chứng minh các loại thực phẩm gây ra bệnh tiểu đường.

“Nghiên cứu mới không thực sự đưa nhiều vấn đề ra ánh sáng về việc tiêu thụ thực phẩm chế biến có thể là nguyên nhân gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”, giáo sư Kevin McConway, chuyên gia thống kê tại Đại học Open cho biết.

“Họ liệt kê nhiều cách khác nhau theo đó các thành phần hoặc tính chất nhất định của một số thực phẩm chế biến có thể có ảnh hưởng đến các quá trình dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng có một vấn đề trong việc áp dụng những hiểu biết như vậy vào các biện pháp tổng thể về tiêu thụ thực phẩm chế biến, bởi vì danh sách thực phẩm siêu chế biến rất dài và đa dạng.

Nguyên nhân có thể từ thực phẩm đến bệnh tiểu đường không áp dụng cho mọi thực phẩm trong danh sách siêu chế biến, do đó, cần phân tích từng loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm để đưa ra kết luận rõ ràng hơn về những gì có thể xảy ra, và mặc dù 100.000 người tham gia , thực sự không có đủ dữ liệu cho hầu hết các cuộc điều tra như vậy”.

Tiến sĩ Duane Mellor, một chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Aston ở Birmingham, cho biết: “Giảm bao nhiêu trong số những thực phẩm siêu chế biến này, vốn là một phần cốt lõi của hướng dẫn chế độ ăn uống hiện nay là một bước đơn giản, có thể cải thiện sức khỏe cá nhân và xã hội, vì vậy nghiên cứu này phần lớn cho chúng ta biết những gì chúng ta đã biết”.

Nghiên cứu của nhóm người Pháp đã được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, bởi Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Hương Giang

Theo dailymail/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *