Những dấu hiệu “đỏ” cảnh báo cơn đau tim

Mặc dù bạn sẽ cần phải làm điện tâm đồ và các xét nghiệm khác để chẩn đoán cơn đau tim, nhưng có những triệu chứng mà bạn cần biết là có liên quan và cần đến ngay khoa cấp cứu.

Lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều bị cơn đau tim theo cách giống nhau và nếu bạn lo rằng mình đang bị đau tim, hãy đi khám ngay lập tức. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim:

1. Đau ngực kiểu tức nặng

Mặc dù đau trong đau tim có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng thông thường đau ngực do đau tim không đau nhói dữ dội như dao đ.âm mà là cảm giác tức nặng. Nhiều bệnh nhân mô tả cảm giác này “như thể bị một con voi ngồi lên ngực”.

nhung dau hieu do canh bao con dau tim 25a 5246995

2. Khó thở

Cơn đau tim có thể làm giảm khả năng bơm m.áu của đi khắp cơ thể của tim. Khi “máy bơm” không hoạt động, chất dịch có thể tích tụ ở các mô như phổi. Dịch trong phổi sẽ khiến phổi khó hoạt động và gây ra tình trạng khó thở.

3. Toát mồ hôi

Nếu toát mồ hôi xảy ra đồng thời với đau ngực, nó làm tăng khả năng bạn đang bị đau tim. Thường được mô tả là “đổ mồ hôi lạnh”, loại mồ hôi này sẽ khiến cả người bạn và quần áo ướt đẫm ngay cả trong phòng mát.

4. Nôn

Nôn đi kèm với đau ngực hoặc khó thở là điều đáng lo ngại. Được cho là do tổn thương cơ tim tiến triển nhanh, nôn kèm theo đau tức ngực là triệu chứng cần đi cấp cứu.

5. Hoa mắt chóng mặt

Hoa mắt chóng mặt hoặc cảm giác sắp ngất xỉu là do m.áu không lên não được. Từ trục trặc về nhịp tim, đến khó khăn về bơm m.áu lên não, bệnh nhân đau tim thường cảm thấy hoa mắt chóng mặt.

6. Ợ nóng

Mặc dù đau thường ở bên này hoặc bên kia, nhưng không hiếm trường hợp cơn đau xuất hiện ở giữa ngực tương tự như trào ngược. Cho dù đau được cải thiện bằng thuốc điều trị trào ngược, chẳng hạn như thuốc kháng axit, nhưng vẫn không loại trừ cơn đau tim.

7. Đau cánh tay

Đau ngực lan xuống cánh tay trái luôn được coi là triệu chứng kinh điển của đau tim. Người ta biết rằng mặc dù đau có thể ở cánh tay trái, nhưng đau ở bất kỳ tay bên nào đều có thể là triệu chứng của cơn đau tim. Bệnh nhân thường mô tả đau là tức nặng hoặc đau nhức.

8. Nổi gân xanh ở cổ

Tim là một máy bơm đẩy m.áu đi khắp cơ thể. Nếu tim bị tổn thương, giống như khi bị đau tim, máy bơm sẽ ngừng hoạt động. Điều này có thể khiến m.áu bị đẩy ngược vào các tĩnh mạch dẫn về tim, dẫn đến các tĩnh mạch cổ nổi phồng lên. Nếu bạn gặp phải hiện tượng này hoặc bất kỳ triệu chứng nào ở đây, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Thấy những vằn mạch m.áu xanh tím nổi trên da, hãy đi khám tim ngay!

Các triệu chứng đau tim bao gồm đau ngực, khó thở và cảm giác lo lắng quá mức.

thay nhung van mach mau xanh tim noi tren da hay di kham tim ngay d50 4849853

Nếu thấy những vằn mạch m.áu nổi màu xanh hay tím trên da thì có thể có nguy cơ lên cơn đau tim c.hết người hoặc nhồi m.áu cơ tim – Ảnh minh họa: Shutterstock

Nhưng hãy cảnh giác, nếu trên tay hoặc chân xuất hiện những vằn như lưới màu xanh tím, cũng có thể bạn có nguy cơ bị nhồi m.áu cơ tim và bệnh tim, theo Express.

Các cơn đau tim là những trường hợp khẩn cấp y tế nghiêm trọng cần được bác sĩ chăm sóc ngay lập tức.

Nếu thấy những vằn mạch m.áu nổi màu xanh hay tím trên da thì có thể có nguy cơ lên cơn đau tim c.hết người hoặc nhồi m.áu cơ tim.

Các cơn đau tim là do thiếu m.áu đến tim. Không có đủ m.áu, trái tim có thể bị tổn thương nghiêm trọng, và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Cơn đau tim cũng có thể là triệu chứng của bệnh tim mạch vành, do mỡ tích tụ trong các động mạch, làm hạn chế lượng m.áu đến tim.

Một người có thể có nguy cơ mắc bệnh tim, và sau đó lên cơn đau tim, nếu thấy những vằn giống như lưới màu xanh tím trên da.

Các vằn màu có thể là dấu hiệu tắc nghẽn trong các mạch m.áu nhỏ do các cục m.áu đông nhỏ gây tắc các mao mạch làm cho mạch m.áu này căng lên.

Hầu hết mọi người đều gặp hiện tượng này khi lạnh. Nhưng khi ấm lên, các vằn này có xu hướng biến mất. Nếu vậy thì không cần phải lo lắng.

Nhưng nếu những vằn xanh tím này không biến mất, ngay cả khi cơ thể ấm lên, có lẽ đã đến lúc phải đi bác sĩ, theo Express.

Bác sĩ sẽ biết liệu những vằn xanh tím này thực sự có phải là do bệnh tim gây ra không.

Các dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện trên da và móng tay, đó là lý do tại sao các bác sĩ da liễu có thể là những người đầu tiên nhận thấy một người bị bệnh tim, Học viện Da liễu Mỹ cho biết.

Biết được điều này, mọi người cũng có thể tìm thấy các dấu hiệu cảnh báo bệnh tim trên da và móng tay, cơ quan này cho biết.

Một số người thấy những vằn như lưới màu xanh hoặc tím này trên da khi họ cảm thấy lạnh.

Những vằn này cũng có thể xuất hiện khi dùng một số loại thuốc. Nếu một loại thuốc nào đó gây ra vằn giống như lưới, thì thường không có gì phải lo lắng.

Những vằn giống như lưới này cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh gọi là hội chứng thuyên tắc cholesterol, xảy ra khi các động mạch nhỏ bị tắc nghẽn.

Sự tắc nghẽn có thể dẫn đến các mô và cơ quan bị tổn thương, vì vậy cần phải đi khám ngay để tìm hiểu xem có bị bệnh hay không.

Một người cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh tim nếu xuất hiện vết sáp ở khóe mắt.

Đây có thể là sự tích tụ của cholesterol, có thể làm mất vết sáp này bằng cách kiểm soát mức cholesterol.

Các triệu chứng đau tim phổ biến hơn bao gồm đau ngực dữ dội, đau ở cánh tay và đột nhiên cảm thấy rất chóng mặt, theo Express.

Có thể giảm nguy cơ đau tim bằng cách thực hiện một số thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống hoặc lối sống.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ tích tụ mỡ trong động mạch.

Nếu nghi ngờ mình hoặc người thân có thể lên cơn đau tim, hãy đi cấp cứu ngay lập tức, theo Express.

Thiên Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *