Những hành trình dài đầy thấp thỏm của “người vận chuyển” vắc xin

Thùng eZCooler với 3 dung tích (8 lít, 12 lít và 96 lít) đã được chuyển giao cho 6 tỉnh phía Bắc gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La và Yên Bái, góp phần tăng cường tiếp cận vắc xin cho người dân sinh sống ở những vùng sâu, vùng xa.

Với đặc thù là sản phẩm cần được bảo quản nhiệt độ lạnh ổn định ở mức từ 2C đến 8C, việc vận chuyển vắc xin thực sự là một hành trình dài và khó khăn đối với những cán bộ y tế công tác tại những tỉnh vùng sâu, vùng xa, những nơi vốn có điều kiện tự nhiên và khí hậu, địa hình khắc nghiệt

nhung hanh trinh dai day thap thom cua nguoi van chuyen vac xin eb3e65

Việc tiêm chủng tại nhiều huyện vùng sâu, vùng xa đang gặp không ít khó khăn.

Với cán bộ y tế tại Trạm Y tế xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, công tác vận chuyển vắc xin là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định đến thành công của những đợt tiêm chủng lưu động. Bác sĩ Nguyễn Thị Nậm – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên – cho biết những năm gần đây, ý thức tiêm chủng phòng bệnh cho con và cho chính những phụ nữ mang thai đã tăng rất nhiều. Người dân đã có ý thức chủ động đến Trạm xá tiêm chủng theo lịch. Tuy nhiên, ở những địa phương vùng sâu, vùng xa, Trung tâm vẫn phải tổ chức những đợt tiêm lưu động.

Những đợt như vậy, Trung tâm phải tính toán để đưa phích bảo quản vắc xin đến điểm tiêm an toàn. Khi tới nơi, nhân viên y tế thôn bản lại đến từng nhà thông báo cho bố mẹ đưa con trẻ đi tiêm. Việc bảo quản trong phích lạnh không chuyên dụng đã khiến các cán bộ phải chạy đua với thời gian nhằm đảm bảo vắc xin duy trì được chất lượng tốt nhất khi đến tay người dân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Vị Xuyên, cho biết do vấn đề địa lý nên ngoài điểm tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Thượng Sơn, Trung tâm còn có 6 điểm tiêm lưu động khác. Để tổ chức những buổi tiêm lưu động này, các nhân viên tiêm chủng thay nhau vận chuyển vắc xin đến các điểm tiêm lưu động từ trước đó 2 tuần. Một trong số đó là điểm tiêm tại Hội trường thôn Lùng Vùi, cách trạm y tế khoảng 7 km. “Tại đây dù chỉ có 7 trẻ nhưng chúng tôi vẫn phải tổ chức điểm tiêm để vận động bà con đưa trẻ đến tiêm. Bởi nếu không cử cán bộ tiêm chủng đến các điểm tiêm, người dân sẽ có thể bỏ tiêm vì ngại đưa con nhỏ đi quá xa”, bác sĩ Dũng nói.

Tại xã Nậm Mười và An Lương (huyện Văn Chấn, Yên Bái) vốn là hai xã vùng sâu, vùng xa, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, trong những đợt tiêm chủng tại đây, việc vận chuyển vắc xin và vận động bà con đi tiêm chủng gặp khó khăn. Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình đưa trẻ đi tiêm sau những đợt mưa lũ, trạm y tế xã An Lương đã mở thêm 4 điểm tiêm chủng và trạm y tế xã Nậm Mười đã mở thêm 3 điểm tiêm.

“Mở điểm tiêm thì dễ, nhưng vận chuyển vắc xin là cả quá trình. Tại những xã bị ảnh hưởng mưa lũ, giao thông bị chia cắt, các đội tiêm chủng lưu động vẫn phải đi đến tận các điểm tiêm để tiêm chủng cho các trẻ bị hoãn tiêm. Trong quá trình di chuyển đến các điểm tiêm lưu động, việc đảm bảo an toàn vắc xin là an toàn hàng đầu, là mối quan tâm lớn nhất của nhân viên y tế”, bác sĩ Lê Hồng Quang, Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC Yên Bái cho biết:

Theo quy trình, vắc xin từ tỉnh chuyển xuống huyện, sau đó các trạm y tế xã sẽ nhận vắc xin tại huyện. Trong điều kiện cho phép, vắc xin từ huyện được vận chuyển bằng ô tô xuống một vài điểm bàn giao tại xã. Tuy nhiên, nhiều cán bộ y tế xã vẫn đi xe máy về huyện và vận chuyển vắc xin về trạm y tế xã. Mặc dù việc bảo quản vắc xin đều được các cán bộ tiêm chủng thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt bằng phích lạnh và có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ, ghi chép đầy đủ nhưng cũng không tránh khỏi khó khăn, rủi ro khi nhiệt độ vắc xin bảo quản không ổn định trong phích lạnh không chuyên dụng.

Những khó khăn của “người vận chuyển” như trên cũng chính là những bài toán khó mà Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đang phải đối mặt. Vị trí khó tiếp cận của các trung tâm y tế địa phương ở vùng sâu, vùng xa do địa hình hiểm trở, chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa và các vùng miền, đường xá gập ghềnh lên xuống, chênh lệch nhiệt độ trong ngày lên đến 10 độ C, thời gian di chuyển lâu… là những thách thức lớn nhất trong công tác bảo quản vắc xin.

Mới đây, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã công bố dự án tài trợ thùng bảo quản lạnh với công nghệ eZCooler của Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhằm tăng cường tiếp cận vắc xin tại các điểm tiêm chủng khó khăn ở Việt Nam. Thùng bảo quản lạnh eZCooler có khả năng bảo quản nhiệt độ theo đúng tiêu chuẩn yêu cầu bảo quản vắc xin từ 2C đến 8C, giúp vắc xin được duy trì bảo quản liên tục ở mức nhiệt độ này trong thời gian tối đa 5 ngày.

Thùng eZCooler với 3 dung tích (8 lít, 12 lít và 96 lít) đã được chuyển giao cho 6 tỉnh phía Bắc gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La và Yên Bái, góp phần tăng cường tiếp cận vắc xin cho người dân sinh sống ở những vùng sâu, vùng xa.

Các cán bộ y tế tại 6 tỉnh này cũng được Zuellig Pharma đào tạo về các tiêu chuẩn quốc tế, các quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP) để quản lý chuỗi cung ứng lạnh và ứng dụng hiệu quả công nghệ bảo quản lạnh eZCooler trong bảo quản vắc xin.

Theo Dân trí

Sắp có vắc-xin cho HIV vào năm 2021?

Tiến sĩ Susan Buchbinder và Anthony Fauci, hai trong số các chuyên gia HIV hàng đầu thế giới, nói rằng ba thử nghiệm vắc-xin HIV đang diễn ra là lý do để hy vọng.

Cuộc chiến toàn cầu chống lại virus gây suy giảm miễn dịch ở người đã sẵn sàng để đạt được những tiến bộ quan trọng nhờ ba loại vắc-xin HIV thử nghiệm đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng tại các địa điểm trên toàn cầu.

sap co vacxin cho hiv vao nam 2021 c6699a

Các nhà khoa học đang rất kì vọng vào việc sớm cho ra đời vắc-xin cho HIV.

Trong khi bất kỳ thử nghiệm vắc-xin HIV giai đoạn cuối nào trong số ba thử nghiệm này, được gọi là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico có thể thất bại, các nhà khoa học nói rằng họ hy vọng hơn bất cứ lúc nào kể từ năm 1984.

“Đây có lẽ là một trong những khoảnh khắc lạc quan nhất mà chúng tôi từng có. Chúng tôi có ba loại vắc-xin hiện đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm hiệu quả và phải mất khá nhiều thời gian để thực sự đủ hứa hẹn”, tiến sĩ Susan Buchbinder, giám đốc chương trình nghiên cứu về HIV của Bộ Y tế Công cộng San Francisco và là chủ tịch của cả hai thử nghiệm Imbokodo và Mosaico nói.

Thử nghiệm vắc-xin HIV lâu đời nhất là HVTN 702, dựa trên một ứng cử viên vắc-xin trước đó, RV144, có hiệu quả, nhưng chưa đủ. Năm 2009, thử nghiệm lâm sàng RV144 đã công bố kết quả cho thấy vắc-xin làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV khoảng 30%. Cho đến ngày nay, RV144 vẫn là vắc-xin HIV duy nhất từng chứng minh được hiệu quả.

HVTN 702, được ra mắt tại Nam Phi vào năm 2016, là thử nghiệm vắc-xin đầu tiên được phê duyệt sau thất bại của RV144. Chế độ tiêm chủng sửa đổi nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ lâu dài và bền vững hơn chế độ RV144 và đã được điều chỉnh theo phân nhóm HIV chiếm ưu thế ở miền nam châu Phi.

Trong khi RV144, với hiệu quả 30%, không đủ để phân phối toàn cầu, nó đã chỉ ra con đường phía trước cho các nhà nghiên cứu vắc-xin.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc của Viện các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia ( NIAID) người ủng hộ cho một loại vắc-xin có hiệu quả ít nhất 50%, cho biết ông cảm thấy sự cần thiết bây giờ là một loại vắc-xin hiệu quả một phần sẽ đáng được triển khai. Ông nói rằng đó là vì các chiến lược phòng ngừa như điều trị dự phòng phơi nhiễm trước (PrEP) và điều trị như phòng ngừa (TASP) đã được sử dụng rất thành công, ngay cả khi không có vắc-xin, nếu một hoặc nhiều loại vắc-xin này có hiệu quả 50-60 phần trăm, đó sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi để xoay chuyển dịch bệnh. HVTN 702 với kết quả lâm sàng dự kiến vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 sẽ có.

Imbokodo, thử nghiệm thứ hai, bắt đầu ở năm quốc gia Nam Phi vào năm 2017 và hoàn thành việc tuyển 2.600 phụ nữ tham gia thử nghiệm hồi giữa năm 2019.

Không giống như HVTN 702, Imbokodo sử dụng các chất gây miễn dịch là thành phần vắc-xin được thiết kế để tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại nhiều loại HIV toàn cầu.

Cuối cùng vào tháng 11, thử nghiệm vắc-xin thứ ba, Mosaico, đã đ.ánh dấu sự khởi đầu không chính thức sau khi người tham gia nghiên cứu đầu tiên được tiêm.

Imbokodo và Mosaico phần lớn giống hệt nhau và bao gồm sáu mũi tiêm, với các công thức vắc-xin hơi khác nhau được quản lý trong hai lần khám bệnh cuối cùng.

Trang Phạm

Theo dantri.com.vn/NBC News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *