Nối thành công ngón tay bị đứt lìa cho một nam thanh niên tại Quảng Bình

Sau khi bị tai nạn, ngón tay anh H. bị đứt lìa. Người thân anh H. sau đó đã xử lý ngón tay bị đứt bằng cách ướp đá lạnh và nhanh chóng đưa anh H. để bệnh viện để cứu chữa.

Ngày 23/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa nối thành công ngón tay đứt lìa cho một nam thanh niên trên địa bàn.

Cụ thể, anh N.X. H (18 t.uổi, trú tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) trước đó không may gặp tai nạn dẫn đến bị đứt lìa ngón tay út. Được hướng dẫn, người thân anh H. đã xử lý ngón tay bị đứt bằng cách ướp đá lạnh và nhanh chóng đưa anh H. đến bệnh viện.

noi thanh cong ngon tay bi dut lia cho mot nam thanh nien tai quang binh 14f 5248464

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân (ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới)

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã kịp thời phẫu thuật nối ngón tay bị đứt dưới kính vi phẫu phóng đại. Sau gần 3 giờ, các bác sĩ đã nối thành công mạch m.áu, thần kinh, gân cơ, xương ngón tay út. Khoảng 6 tiếng sau ca phẫu thuật, ngón tay của anh H. đã ấm và hồng trở lại.

Các bác sĩ tham gia phẫu thuật cho biết, đây là một trường hợp khó, mạch m.áu ở ngón tay út quá nhỏ lại bị đứt rời nên đòi hỏi độ khéo léo, tỉ mỉ cao trong mọi thao tác. Các bác sĩ phải sử dụng kính vi phẫu phóng đại phẫu trường để nối các mạch m.áu nhỏ chỉ khoảng 1 mm.

Việc phẫu thuật nối thành công ngón tay bị đứt lìa góp phần giúp bệnh nhân giảm các di chứng nặng nề, dễ dàng trở lại cuộc sống bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có người bị đứt rời chi, cần gọi ngay cấp cứu. Nếu có thể, hãy nhanh chóng sơ cứu cầm m.áu, rửa chi bằng nước muối hoặc nước sôi để nguội nhằm làm trôi đi các dị vật.

Gói phần chi đứt bằng miếng gạc sạch hoặc vải sạch. Đặt chi đã được bao gói vào túi nilon sạch và buộc chặt miệng túi rồi đặt vào thùng có chứa nước đá lạnh.

Tuyệt đối không rửa chi đứt lìa bằng xà phòng hoặc bỏ vào chậu nước. Không bỏ trực tiếp chi đứt lìa vào thùng nước đá lạnh. Đồng thời nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời để quá trình phẫu thuật khâu nối có cơ hội thành công.

Vi phẫu nối ngón tay út đứt rời

Thanh niên 18 t.uổi bị tai nạn, ngón tay út đứt rời, được các bác sĩ dùng kính vi phẫu phóng đại nối thành công.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới tối 19/9, kèm phần ngón tay đứt rời đã được người nhà xử lý bằng cách ướp đá lạnh.

Các bác sĩ phẫu thuật nối ngón tay bị đứt dưới kính hiển vi. Sau gần 3 giờ, các bác sĩ đã nối thành công mạch m.áu, thần kinh, gân cơ, xương ngón tay út.

Sau mổ khoảng 6 tiếng, ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm trở lại.

vi phau noi ngon tay ut dut roi a8f 5242070

Các bác sĩ vi phẫu nối ngón tay đứt rời cho bệnh nhân. Ảnh: Long Nhật.

Bác sĩ Nguyễn Duy Tùng, người trực tiếp phẫu thuật, cho biết đây là một trường hợp khó, mạch m.áu ở ngón tay út quá nhỏ lại bị đứt rời nên đòi hỏi độ khéo léo, tỉ mỉ cao trong mọi thao tác. Các bác sĩ phải sử dụng kính vi phẫu phóng đại phẫu trường để nối các mạch m.áu nhỏ chỉ khoảng 1 mm.

“Đây là thành công lớn của bệnh viện tuyến tỉnh, giúp giảm di chứng nặng nề cho người bệnh, dễ dàng trở lại cuộc sống bình thường”, bác sĩ Tùng nói.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có người bị đứt rời chi, cần gọi ngay cấp cứu. Nếu có thể, hãy nhanh chóng sơ cứu cầm m.áu, bảo quản phần chi đứt rời đúng cách. Cụ thể, nhẹ nhàng rửa chi bằng nước muối hoặc nước sôi để nguội nhằm làm trôi đi các dị vật. Bao gói phần chi đứt bằng miếng gạc sạch hoặc vải sạch. Đặt chi đã được bao gói vào túi nilon sạch và buộc chặt miệng túi. Đặt túi đựng chi vào thùng có chứa nước đá lạnh.

Vận chuyển ngay người bị nạn và phần chi được bảo quản đến bệnh viện trong thời gian nhanh nhất để quá trình phẫu thuật khâu nối có cơ hội thành công.

Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không rửa chi đứt lìa bằng xà phòng hoặc bỏ vào chậu nước. Không bỏ trực tiếp chi đứt lìa vào thùng nước đá lạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *