Nuôi lớn lá gan lành để cắt khối u ác tính to như quả bưởi

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có khối u lớn chiếm gần hết gan bên phải. Để thực hiện cuộc phẫu thuật cắt toàn bộ khối u, bác sĩ đã tắc mạch cung cấp m.áu cho lá gan bệnh đồng thời nuôi lá gan lành phát triển lớn đủ duy trì chức năng cho cơ thể.

Nam bệnh nhân L.V.T. (63 t.uổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TPHCM) nhập viện trong tình trạng có khối u gan lớn. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía thân nhân người bệnh ghi nhận, nhiều tháng trước, bệnh nhân có biểu hiện ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ vùng bụng. Thời điểm nhập viện cơ thể bệnh nhân suy kiệt, bụng trướng lớn.

nuoi lon la gan lanh de cat khoi u ac tinh to nhu qua buoi 3dfc59

Các bác sĩ đã nuôi lớn lá gan trái trước khi phẫu thuật cắt khối u gan phải

Qua thăm khám, chẩn đoán hình ảnh và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ phát hiện người bệnh có khối u lớn ở gan phải. Khối u ác tính, kích thước lớn chiếm gần hết gan phải, đe dọa trực tiếp sinh mạng người bệnh. Các bác sĩ nhận định, nếu không can thiệp sớm, nguy cơ khối u gan có thể vỡ khiến bệnh nhân t.ử v.ong.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa các bác sĩ khẳng định phẫu thuật cắt gan bên phải là cách điều trị hiệu quả nhất để giải quyết dứt điểm khối u. Tuy nhiên, do khối u quá lớn, phần gan trái còn lại sau phẫu thuật sẽ không đủ đảm bảo chức năng gan. Để việc phẫu thuật cắt bỏ lá gan phải không ảnh hưởng đến chức năng sinh hóa của cơ thể, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp và điều trị chuyên sâu ngăn chặn sự phát triển của khối u gan, đồng thời giúp lá gan lành phát triển lớn hơn.

nuoi lon la gan lanh de cat khoi u ac tinh to nhu qua buoi ba3c7a

Khối u gan to như quả bưởi được bóc ra khỏi cơ thể người bệnh

Người bệnh được các bác sĩ Trung tâm Can thiệp Tim mạch thực hiện chụp tắc nút mạch gan theo phương pháp TACE để tắc mạch m.áu nuôi khối u đồng thời bơm thuốc ngăn chặn và t.iêu d.iệt sự phát triển của tế bào ung thư dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch xóa nền DSA. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp tắc tĩnh mạch cửa gan phải chuyển dần các chức năng sinh hóa của hệ gan sang lá gan trái, kết hợp hỗ trợ điều trị nội khoa để lá gan này phát triển lớn hơn, đủ đảm bảo chức năng cho các hoạt động của cơ thể.

Sau nhiều tuần chăm sóc tích cực, khi lá gan trái đã hoạt động tốt các bác sĩ đã tiến hành cuộc mổ cắt gan phải nhằm loại bỏ khối u gan cho người bệnh. Sau 3 giờ khẩn trương trong phòng mổ, ê kíp phẫu thuật đã được cắt bỏ hoàn toàn gan phải, lấy ra khối u lớn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo và được tiếp tục theo dõi, điều trị nâng đỡ tổng trạng. Ngày 17/12, hơn 2 tuần sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Dự kiến, sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi, để có giải pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

nuoi lon la gan lanh de cat khoi u ac tinh to nhu qua buoi e832bf

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, phổ biến trong cộng đồng, người dân nên chủ động phòng ngừa

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư gan như t.iền sử gia đình mang bệnh lý ung thư gan, bị xơ gan, viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính, nghiện rượu… nên tầm soát ung thư gan định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Trong cơ thể người, gan là bộ phận duy nhất có thể tự mọc trở lại. Hiện nay, với sự phát triển của y học, phương pháp cắt ghép gan từ người lành cho người bệnh đang mang lại hiệu quả tích cực, góp phần kéo dài t.uổi thọ, nâng cao chất lượng sống cho những người bị ung thư gan, xơ gan. Tuy nhiên, phương pháp ghép gan chi phí rất tốn kém, sau phẫu thuật bệnh nhân phải sử dụng thuốc chống thải ghép suốt phần đời còn lại. Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nên chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các nguy cơ mắc bệnh gan bằng ăn uống lành mạnh, chích vắc xin phòng bệnh, nếu chẳng may mắc bệnh cần điều trị sớm, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Vân Sơn

Theo Dân trí

Lấy trọn khối u gan khổng lồ cứu sống bệnh nhân lớn t.uổi

Chiều 16/12, Bệnh viện (BV) Xuyên Á thông tin đã phẫu thuật cắt khối u gan khổng lồ có nguy cơ ác tính cho nam bệnh nhân lớn t.uổi.

lay tron khoi u gan khong lo cuu song benh nhan lon tuoi ee19a4

Lấy trọn khối u gan khổng lồ cứu sống bệnh nhân lớn t.uổi

Bệnh nhân là ông L.V.T. (63 t.uổi, ở huyện Củ Chi, TP.HCM) đến BV Đa khoa Xuyên Á trong tình trạng gầy sộp, bụng trướng to. Qua thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ phát hiện có khối u tại gan phải của bệnh nhân. Khối u có kích thước lớn, chiếm hết phần gan phải và có nguy cơ bị ác tính.

Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa: Ngoại Tổng quát, Đơn vị U gan, Can thiệp Tim mạch, Gây mê Hồi sức,… các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt gan phải cho bệnh nhân. Đây là cách điều trị hiệu quả nhất để giải quyết dứt điểm khối u.

Tuy nhiên, do khối u quá lớn, phần gan trái còn lại sau khi phẫu thuật sẽ không đủ đảm bảo chức năng gan nên bác sĩ đã tìm cách làm cho lá gan trái to lên trước khi phẫu thuật.

Các bác sĩ tại Trung tâm Can thiệp Tim mạch đã chụp tắc nút mạch gan theo phương pháp TACE nhằm tắc mạch m.áu nuôi khối u kết hợp với bơm thuốc ngăn chặn và t.iêu d.iệt sự phát triển của tế bào ung thư dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch xóa nền DSA. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp tắc tĩnh mạch cửa gan phải nhằm giúp cho lá gan trái to lên.

Ngày 11/11, ê kíp bác sĩ Đơn vị U gan BV Xuyên Á đã phẫu thuật loại bỏ khối u gan thành công cho bệnh nhân sau 3 tiếng phẫu thuật. Hậu phẫu, bệnh nhân tỉnh táo và được tiếp tục theo dõi sức khỏe. Hiện, bệnh nhân đã khỏe và được xuất viện về nhà.

Các bác sĩ của Đơn vị U gan BV Xuyên Á cho biết, từ khi thành lập, đơn vị đã can thiệp, phẫu thuật thành công cứu sống nhiều bệnh nhân có khối u gan khổng lồ.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo những bệnh nhân có yếu tố nuy cơ mắc bệnh ung thư gan như t.iền sử gia đình mang bệnh lý ung thư gan, bị xơ gan, viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính, nghiện rượu,… nên tầm soát ung thư gan định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Theo viettimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *