Phối hợp liên viện cứu sống nữ bệnh nhân 2 lần ngưng tim, ngưng thở

Chủ quan không điều trị bệnh cao huyết áp và tim mạch, nữ bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, ngưng tim, ngưng thở nhiều lần. Bệnh nhân tưởng chừng không qua khỏi đã được 2 bệnh viện phối hợp kịp thời cứu sống trong gang tấc.

phoi hop lien vien cuu song nu benh nhan 2 lan ngung tim ngung tho d247e2

Bác sĩ Vũ Đình Ngân – Phó Chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 kiểm tra lại sức khỏe của bệnh nhân vào sáng nay (21.12) – Ảnh: PV

Ngày 21.12, Bệnh viện Quân Y 175 cho biết đã kịp thời cứu sống một nữ bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi m.áu cơ tim gây ngưng tim, ngưng thở nhờ sự phối hợp kịp thời giữa đội ngũ bác sĩ Bệnh viện quận Gò Vấp và Bệnh viện Quân y 175.

Nữ bệnh nhân được may mắn cứu sống trên là chị P.T.D. (39 t.uổi, ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM). Theo người nhà nữ bệnh nhân này có t.iền sử tăng huyết áp, suy tim nhưng do chủ quan, không điều trị cơ bản nên trở bệnh đột ngột trở nặng, ngưng tim, ngưng thở được gia đình chuyển đến Bệnh viện quận Gò Vấp. Tại đây, bệnh nhân đã được hồi sinh tim phổi, nhịp tim có nhịp đ.ập trở lại nhưng không cải thiện nên đã được liên hệ gấp để chuyển đến Bệnh viện Quân y 175.

TS.BS CK II Trương Đình Cẩm – Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh nhân D. được chuyển đến bệnh viện vào ngày 18.12 trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn. Êkíp tiếp nhận đã thực hiện hồi sinh tim phổi lần thứ 2. Sau 15 phút tiếp tục chuyển vào khoa Hồi sức tích cực để hội chẩn. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân D. bị nhồi m.áu cơ tim, đồng thời có chỉ định can thiệp mạch và chuyển sang khoa gây mê hồi sức.

Theo bác sĩ Vũ Đình Ngân – Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175, trong quá trình thực hiện can thiệp mạch ê kíp phát hiện bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước, nên đặt stent, đồng thời điều trị tích cực sau can thiệp.

Ngoài ra, bệnh nhân còn được điều trị t.huốc a.n t.hần và thuốc đặc trị để bảo vệ tế bào não, kèm theo việc kiểm soát thân nhiệt theo mục tiêu; thuốc hỗ trợ co bóp cơ tim và điều chỉnh các rồi loạn khác; đồng thời cung cấp nước điện giải và nuôi dưỡng cơ thể bằng các chất dinh dưỡng đặc hiệu.

“Sau 48 giờ được điều trị bằng các phương pháp đặc hiệu, kiểm tra thị giác cho thấy bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn còn phải thở máy hỗ trợ do trải qua một đợt nhồi m.áu cơ tim và suy tim nặng nhằm giảm thiểu tình trạng suy tim”, bác sĩ Ngân chia sẻ và cho biết bệnh nhân D. được cứu sống là nhờ sự phối hợp liên viện kịp thời, có sự chỉ đạo chuyên môn sát sao giữa các chuyên gia khoa tim mạch của 2 bệnh viện từ lúc tiếp nhận cũng như các loại thuốc và phương pháp điều trị phù hợp.

Theo bác sĩ Ngân, trước đây bệnh lý nhồi m.áu cơ tim thường xuất hiện ở độ t.uổi trên 40 thì hiện nay ngày càng nhiều hơn trường hợp nhập viện ở độ t.uổi trên 30, thậm chí có trường hợp ngoài 20. Nếu như trước đây, thường bệnh nhồi m.áu cơ tim xảy ra ở bệnh nhân lớn t.uổi và mắc bệnh nền như: xơ vữa động mạch, t.iền sử mỡ trong m.áu thì gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhồi m.áu cơ tim ở độ t.uổi còn rất trẻ kèm theo bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.

“Bệnh nhồi m.áu cơ tim đang ngày càng trẻ hóa nên người dân ở độ t.uổi trên 40 nên tầm soát ít nhất 2 lần/năm về bệnh tim mạch. Từ 40 trở xuống nên mỗi năm đi khám định kỳ, có đo điện tim để bác sĩ có chỉ định dùng thuốc đề phòng ngay nếu có triệu chứng bệnh”, bác sĩ Ngân khuyến cáo.

Hồ Quang

Theo motthegioi

Người phụ nữ thoát c.hết sau hai lần tim ngừng đ.ập

Người phụ nữ 39 t.uổi được các bác sĩ cứu sau hai lần rơi vào tình trạng ngưng tim, ngừng hô hấp tuần hoàn ngay cổng bệnh viện.

Sáng 21/12, thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng), cho biết đơn vị này vừa can thiệp thành công cho bệnh nhân ngụ quận 12, TP.HCM, sau hai lần tim ngừng đ.ập.

Trước đó, sáng 18/12, bệnh nhân đang chuẩn bị đi làm thì có biểu hiện đau ngực, mệt nên được gia đình đưa cấp cứu tại Bệnh viện Gò Vấp.

Vừa vào viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng tím tái, không đo được huyết áp, tim ngừng đ.ập, ngưng hô hấp tuần hoàn. Các bác sĩ Bệnh viện Gò Vấp nhanh chóng vừa hồi sinh tim phổi vừa báo động đến Bệnh viện Quân Y 175 đề nghị hỗ trợ.

Khi vừa đến cổng Bệnh viện Quân Y 175, bệnh nhân một lần nữa rơi vào tình trạng ngưng tim.

nguoi phu nu thoat chet sau hai lan tim ngung dap 76e31b

Người phụ nữ may mắn thoát c.hết sau hai lần ngưng tim, ngưng thở. Ảnh: BH.

May mắn, các bác sĩ đ.ánh giá đồng tử bệnh nhân không giãn, còn hy vọng cứu chữa nên lập tức khởi động hệ thống code blue (báo động khẩn cấp cứu cho trường hợp mắc bệnh lý nội khoa) và tiến hành hội chẩn ngay tại giường bệnh.

Tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được hồi sinh tim phổi và can thiệp mạch.

“Đúng như chẩn đoán ban đầu, kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước. Chính điều này gây nên tình trạng bệnh nhân ngưng tim liên tục khi vận chuyển. Ê-kíp cấp cứu tiến hành đặt stent can thiệp, dùng thuốc hỗ trợ vận mạch và kỹ thuật kiểm soát thân nhiệt cho người bệnh để bảo vệ vỏ não”, bác sĩ Ân nói.

Sau 48 giờ can thiệp và theo dõi tích cực, tình hình bệnh nhân cải thiện tốt, tri giác hồi phục, nhận thức được. Tuy nhiên, người bệnh vẫn phải theo dõi đề phòng biến chứng suy tim.

Theo bác sĩ Vũ Đình Ân, trước đây, nhồi m.áu cơ tim thường gặp ở những người trên 40 t.uổi. Tuy nhiên, hiện nay các vấn đề huyết áp, tim mạch, rôi loạn chuyển hóa mỡ, nhồi m.áu cơ tim đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Thống kê tại các bệnh viện lớn cho thấy tỷ lệ nhồi m.áu cơ tim đang tăng lên đến 10% ở người trẻ và 1,8% ở người rất trẻ. Đây là những con số đáng báo động về mức độ trẻ hóa của bệnh nhồi m.áu cơ tim, cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh đối với giới trẻ hiện nay.

Nguyên nhân có thể là stress, béo phì, hút t.huốc l.á nhiều năm kéo dài tạo điều kiện hình thành huyết khối trong lòng động mạch.

Bác sĩ Ân khuyến cáo những người trẻ dù không có yếu tố nguy cơ nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh.

Theo news.zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *