T.uổi trung niên có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất: Phạm phải 4 điều này, nguy cơ mắc càng cao

Trung niên là giai đoạn mà mọi bệnh tật đều có thể phát sinh và tấn công sức khỏe của bạn. Đây cũng là giai đoạn có tỉ lệ mắc ung thư cao. Đây là 4 điều không nên làm cần chú ý.

Trung niên là “thập kỷ đầm lầy” của bệnh tật, sa sút sức khỏe

Con người bước vào t.uổi trung niên thường sẽ rơi vào giai đoạn “chật vật” vì bệnh tật và các rắc rối sức khỏe xảy ra hàng loạt. Các chuyên gia sức khỏe thậm chí đã gọi đây là “thập kỷ đầm lầy” mà nhiều người bị rơi vào, vùng vẫy chiến đấu, có nhiều người đã không đi qua được đầm lầy này.

Đặc biệt là sau 50 t.uổi, được xem là giai đoạn có tỉ lệ xuất hiện ung thư cao. Để phòng tránh và giảm thiểu những rủi ro không đáng có, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, nếu bạn nhất quyết thực hiện 4 điều không nên trước khi đi ngủ sau đây thì tế bào ung thư sẽ ở xa cơ thể bạn hơn.

Trung niên là thời điểm con người bước vào giai đoạn dễ mắc các bệnh ung thư cao như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan,… đều là những căn bệnh phổ biến mà chúng ta đã nghe qua quá nhiều.

Nhưng đáng tiếc thay, nhiều người ít biết rằng sau 50 t.uổi thì tỷ lệ mắc ung thư rất cao nhưng vẫn chưa chịu thay đổi lối sống, vẫn tưởng mình còn trẻ và khỏe mạnh.

Nếu bạn không thay đổi và loại bỏ những thói quen kém lành mạnh, vẫn đi theo con sở thích riêng trước đó của mình, hậu quả trực tiếp của việc này là ung thư sẽ đến nhanh hơn.

Nhiều người hình thành thói quen xấu khi còn trẻ, lâu ngày những thói quen không lành mạnh đã đè nén và làm tổn hại cơ thể, cho đến khi bước vào trung niên, cơ thể bắt đầu suy giảm và nguy cơ đột biến tế bào sẽ cao hơn. Do vậy, hãy thật sự cảnh giác hơn đối với bệnh tật ở giai đoạn này và sớm thay đổi.

Hôm nay, chúng ta hãy tập trung vào cách chúng ta có thể tránh xa ung thư và lên kế hoạch về những điều nên làm trước khi đi ngủ. Đây là khoảng thời gian quan trọng trong ngày để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật.

tuoi trung nien co ty le mac ung thu cao nhat pham phai 4 dieu nay nguy co mac cang cao b95 5243453

1, Không ăn bữa khuya trước khi ngủ

Đầu tiên, khi bước vào t.uổi trung niên, đặc biệt là khi bạn đã ở ngưỡng t.uổi 40, hãy nhất quyết nói không với thói quen ăn đêm trước khi ngủ. Bởi đây là cách tốt nhất để có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của các bệnh liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.

Nhiều món ăn trong bữa tối là thức ăn cay và kích thích, thức ăn nhiều chất béo…, nếu bạn thường xuyên ăn những thức ăn này trước khi đi ngủ, theo thời gian, cơ thể sẽ tự nhiên nuôi lớn các tế bào ung thư.

tuoi trung nien co ty le mac ung thu cao nhat pham phai 4 dieu nay nguy co mac cang cao c5a 5243453

2, Không uống rượu trước khi ngủ

Hãy kiên quyết nói không với thói quen ăn nhậu và uống rượu trước khi đi ngủ. Đây là việc làm vô cùng bất lợi cho cơ thể. Tiếc rằng, nhiều người không chỉ ăn tối trước khi đi ngủ mà còn uống rượu.

Thậm chí, một số người đã hình thành thói quen làm việc này hầu như mỗi đêm, nhưng họ không hề ý thức được đó là sai lầm, hoặc biết nhưng không muốn thay đổi, tùy tiện và xuề xòa với những thói quen xấu này.

Nếu bạn thường xuyên uống rượu vào ban đêm, lâu dần dễ gây ung thư là do chất acetaldehyde, một chất chuyển hóa trung gian của rượu, trực tiếp gây đột biến DNA.

tuoi trung nien co ty le mac ung thu cao nhat pham phai 4 dieu nay nguy co mac cang cao d48 5243453

3, Không hút thuốc trước khi ngủ

Hãy tự nhắc nhở mình rằng, nhất quyết không hút thuốc trước khi đi ngủ, vì đây có thể là nguyên nhân lớn gây ra hậu quả nặng nề cho sức khỏe.

Nhiều người hút thuốc nhiều hơn trước khi đi ngủ, tuy nhiên hút thuốc trước khi đi ngủ sẽ có hại cho cơ thể hơn, trong quá trình đốt thuốc sẽ tiết ra hắc ín. Carbon monoxide, nicotine và các chất khác có thể làm hỏng phổi của bạn.

tuoi trung nien co ty le mac ung thu cao nhat pham phai 4 dieu nay nguy co mac cang cao 990 5243453

4, Không thức khuya

Chúng ta đã được nghe quá nhiều khuyến cáo về những tác hại của việc thức khuya đối với sức khỏe. Do đó, hãy nhất quyết nói không với việc thức khuya trước khi đi ngủ và sớm loại bỏ sở thích thức khuya làm việc, giải trí.

Có thể bạn đã nghe nói, nhưng vẫn chưa ý thức sâu sắc rằng, những người thức khuya lâu dễ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, lâu dần dễ sinh ung thư.

tuoi trung nien co ty le mac ung thu cao nhat pham phai 4 dieu nay nguy co mac cang cao c54 5243453

Những lời khuyên này bạn đã nghe ở đâu đó, vấn đề là bạn cần phải thêm một lần nữa đọc lại và tự răn mình rằng, bệnh không tự nhiên đến, nó bắt nguồn từ những thói quen xấu lặp đi lặp lại hàng ngày của chính bạn. Hãy sớm thay đổi, đặc biệt khi bạn ở t.uổi trung niên, sức khỏe giảm sút.

Mụn thịt có biến chứng?

Hỏi: Gần đây, tôi phát hiện mình có một số mụn thịt nhỏ trên da cổ. Không rõ tại sao và liệu chúng có dẫn tới ung thư không? Tôi có nên cắt bỏ mụn thịt không?

mun thit co bien chung 2c1 5110869

Ảnh minh họa

Trả lời: Mụn thịt là các mô thịt hoặc sắc tố da trồi lên từ các vùng xung quanh và có một cuống nhỏ. Hầu hết các mụn thường nhỏ (đường kính 2-5mm), một số có thể lớn bằng quả nho (1cm) hoặc quả sung (5cm). Mụn thịt có thể mọc bất cứ nơi nào trên cơ thể. Tuy nhiên, 2 khu vực phổ biến nhất là cổ và nách.

Chúng cũng mọc trên ngực, lưng, dưới vú hoặc ở vùng háng, trên mí mắt hoặc dưới nếp gấp mông. Ngoại trừ gây mất thẩm mỹ, mụn thịt thường không gây đau. Nó chỉ gây khó chịu khi mọc ở nơi dễ bị kích thích liên tục (ví dụ như cổ áo hoặc ở bẹn).

Bạn có thể cắt bỏ mụn thịt vì lý do thẩm mỹ hoặc nếu chúng gây cản trở khi mặc quần áo, đồ trang sức hoặc gây đau hay khó chịu. Nhìn chung, đây là những u lành tính không có tiềm năng trở thành ung thư (ác tính). Thỉnh thoảng, mụn sẽ tự rụng mà không gây đau hay khó chịu, điều này có thể xảy ra sau khi mụn xoắn lại ở phần thân, làm gián đoạn lưu lượng m.áu đến chúng. Mụn thịt dư là tình trạng rất phổ biến và thường xảy ra sau t.uổi trung niên. Nguyên nhân gây ra mụn thịt có thể là do các collagen và mạch m.áu bị mắc kẹt bên trong da. Cũng có thể mụn thịt xuất hiện do cọ xát da vào nhau, đây là lý do tại sao tình trạng này thường xuất hiện trong các nếp gấp da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *