Tay chân lạnh, là dấu hiệu của 4 bệnh nguy hiểm nhiều người không nghĩ tới

Tưởng chừng là dấu hiệu không đáng lo ngại nhưng chứng tay chân lạnh quanh năm có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm.

Chân và tay thuôc thanh phân ngoai vi cua cơ thê, và thường có nhiêt đô thâp hơn cac bô phân khac. Do vây, khi vào mùa đông, chân tay sẽ là bộ phận dễ bị “lạnh” nhất trên cơ thể.

Chân tay lanh do giữ ấm không đủ là hiên tương binh thương không đang lo ngai. Nhưng trong môt sô trương hơp, tình trạng chân tay lanh diễn ra quanh năm, cả vào mùa hè lại là triệu cua môt sô bênh nguy hiêm.

tay chan lanh la dau hieu cua 4 benh nguy hiem nhieu nguoi khong nghi toi 64e487

1. Thiếu m.áu

Đầu tiên tay chân lạnh có thể là triệu chứng của bệnh thiếu m.áu do thiếu sắt. Chuyên gia dinh dưỡng Alyssa Tucci, từ New York (Mỹ), cho biết các tế bào hồng cầu cần sắt để mang oxy vào m.áu, lượng sắt thấp có thể gây tổn thương cho hệ tuần hoàn.

2. Phong thấp

Thứ hai, hội chứng Raynaud cũng lam chân tay lanh va tai. Chưng Raynauld khiên phan xa tư điêu tiêt cua cơ thê trơ nên qua nhay cam, qua mân vơi nhưng thay đôi nho cua nhiêt đô bên ngoai lam cho ngon tay, ngon chân dê trơ nên tai va tim ngăt. Khi trời lạnh trơ nên đo va sưng, hội chứng Raynaud co thê đi kem theo bênh thư phat la phong thâp.

tay chan lanh la dau hieu cua 4 benh nguy hiem nhieu nguoi khong nghi toi d2fb63

3. Tai biến

Thứ ba, tai biên mach mau, thương xuât hiên ơ nam giơi ơ tuôi trung niên. Giai đoan đâu, bênh nhân cam thây bi đau băp chân, da gan ban chân lanh, đau nhức khi di chuyên va hêt đau khi nghi ngơi. Ơ giai đoan năng hơn, da bên tay hoăc chân bi tai biên kem theo hiên tương rung toc va giam tri nhơ.

4. Suy thận

Thứ tư, thân yêu cũng là một trong những nguyên nhân khiến tay chân lạnh. Triệu chứng suy thận thường xảy ra đột ngột khiến cho bệnh nhân có cảm giác ớn lạnh như bị gió thổi. Dù giữa mùa hè nhưng luc nao ngươi bênh cung cam thây chân tay lanh buôt co khi lan tơi đâu gôi va khuy tay.

Kem theo đo la cac triêu chưng như tiểu đêm, tiểu nhiều hơn 8 lần vào ban ngày, đau ngang thắt lưng, nhức mỏi đầu gối, mệt mỏi tinh thần, mất ngủ…

Làm gì để hạn chế tình trạng chân tay lạnh:

1. Ngâm chân

Một trong những cách nhanh nhất để làm ấm đôi chân lạnh là ngâm chúng trong một chậu nước ấm trong 10 đến 15 phút, giúp m.áu lưu thông tới bàn chân. Việc này nên thực hiện hàng ngày, trước khi đi ngủ.

Những người bị tổn thương thần kinh ngoại biên do đái tháo đường nên thận trọng khi sử dụng nước nóng để làm ấm chân, vì họ có thể không có cảm giác đúng về nhiệt độ của nước, có thể dẫn đến bỏng.

tay chan lanh la dau hieu cua 4 benh nguy hiem nhieu nguoi khong nghi toi b0eb22

2. Đi tất và giày ấm

Tất và giày ấm rất quan trọng đối với những người bị chân lạnh. Ngay cả khi ở trong nhà, mang tất và dép lông, thậm chí trải thảm trên sàn là giải pháp tốt giúp tay chân bớt lạnh lẽo.

3. Vận động

Đứng dậy và di chuyển, vận động có thể là một trong những cách dễ dàng nhất để làm ấm cơ thể và giúp m.áu lưu thông đến chân tay. Những người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi cảm thấy bàn chân lạnh cóng nên định kỳ đứng dậy và đi bộ.

Việc thúc đẩy lưu thông m.áu thông qua vận động, tập thể dục giúp giữ chân tay ấm áp trong suốt cả ngày.

4. Dùng túi sưởi

Túi sưởi rất hữu ích đối với người thường xuyên tay chân lạnh, tiện sử dụng bất cứ lúc nào, bất cứ đâu. Ngoài ra, những người bị lạnh tay chân có thể ăn nhiều cà rốt, các loại hạt.

An An (Dịch theo QQ)

Theo vietnamnet

Vừa ăn tối xong tuyệt đối không làm 6 việc này vì có thể “tàn phá” dạ dày

Theo các chuyên gia sức khỏe trên trang Bác sĩ gia đình (Trung Quốc), có 6 việc tuyệt đối không nên làm trong vòng 1 giờ sau bữa tối vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.

Chúng ta đều biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, với nhịp sống hiện đại, bữa tối thường được coi là bữa ăn thịnh soạn nhất vì lúc này luôn có đầy đủ các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, bữa tối còn là bữa ăn cuối cùng trước khi bạn chính thức bước vào một giấc ngủ dài nên cần thận trọng ngay cả trước, trong và sau bữa ăn.

Theo các chuyên gia sức khỏe trên trang Bác sĩ gia đình (Trung Quốc), có 6 việc tuyệt đối không nên làm trong vòng 1 giờ sau bữa tối vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.

6 việc cần tránh làm ngay sau bữa tối

1. Ngay lập tức uống trà

Uống trà sau bữa ăn là một lựa chọn sai lầm vì lúc này một lượng lớn nước sẽ đi vào dạ dày, làm loãng dịch tiêu hóa do chính dạ dày tiết ra, gây hại cho quá trình tiêu hóa của dạ dày. Ngoài ra, trong trà có chứa một lượng lớn axit tannic, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ protein. Các polyphenol trong trà cũng sẽ cản trở việc hấp thụ chất sắt từ thực phẩm cho cơ thể, nếu thói quen này được thực hiện trong thời gian dài có thể dẫn đến việc thiếu m.áu do thiếu sắt.

vua an toi xong tuyet doi khong lam 6 viec nay vi co the tan pha da day f18dba

Uống trà sau bữa ăn là một lựa chọn sai lầm…

2. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Nhiều người thích ăn trái cây sau bữa ăn, nghĩ rằng điều này tốt cho việc làm sạch miệng và khử mùi. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm vì ăn trái cây ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Nguyên nhân đến từ việc quá trình tiêu hóa thức ăn chỉ có thể hoàn thành sau 1-2 tiếng, nếu bạn vội ăn thêm trái cây sẽ khiến dạ dày phải hoạt động vất vả hơn, từ đó gây đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

3. Đi tắm ngay sau khi ăn tối

Một số người thích tắm ngay sau khi ăn, nghĩ rằng việc tắm sau bữa ăn có thể thúc đẩy lưu thông m.áu và góp phần mang lại một sức khỏe tốt. Ngoài ra, cũng có những người bị đổ mồ hôi trong lúc ăn nên họ phải lập tức đi tắm để làm sạch cơ thể.

vua an toi xong tuyet doi khong lam 6 viec nay vi co the tan pha da day e15d8b

Đi tắm sau khi ăn sẽ làm suy yếu chức năng tiêu hóa và gây ra khó tiêu, đầy bụng…

Tuy nhiên, đi tắm sau khi ăn sẽ làm suy yếu chức năng tiêu hóa và gây ra khó tiêu, đầy bụng… Theo các bác sĩ, ít nhất 1 tiếng sau khi ăn bạn mới nên đi tắm.

4. Uống nước lạnh, ăn đồ lạnh ngay lập tức

Sau bữa tối, nhiều người thích uống nước lạnh hoặc ăn đồ lạnh để tráng miệng mà không hề biết rằng việc ăn đồ uống lạnh ngay sau bữa ăn rất có thể gây ra một loạt các bệnh về tiêu hóa. Đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, những đối tượng này có dạ dày rất nhạy cảm đồ lạnh và đồng nóng. Thói quen ăn đồ uống lạnh ngay sau bữa ăn rất dễ gây ra co thắt dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu. Thời điểm thích hợp nhất để dùng đồ lạnh là ít nhất 1 giờ sau ăn tối.

vua an toi xong tuyet doi khong lam 6 viec nay vi co the tan pha da day eee06c

5. Tập thể dục ngay

Trong vòng nửa giờ sau bữa ăn, dạ dày trở nên rất nặng nề hơn bởi thức ăn. Vào thời điểm này, nếu bạn tập luyện thể thao (thậm chí tập thể dục nhẹ như đi bộ) có thể gây rối loạn chức năng dạ dày và ruột. Về lâu dài, thói quen này thậm chí còn gây ra viêm loét dạ dày.

Nếu muốn tập luyện, bạn nên dành ít nhất 1 giờ nghỉ ngơi sau bữa ăn rồi mới bắt đầu tập luyện nhẹ.

6. Đi ngủ

Nhiều người có cảm giác buồn ngủ sau khi ăn no, nhưng họ không hề biết rằng việc đi ngủ ngay lúc này sẽ khiến các dịch tiêu hóa chảy vào thực quản thay vì vào dạ dày, nguy cơ có thể gây viêm đường ruột.

vua an toi xong tuyet doi khong lam 6 viec nay vi co the tan pha da day 24b406

Đi ngủ ngay sau khi ăn khiến năng lượng không được giải phóng, đó là nguyên nhân tích mỡ, gây tăng cân.

Ngoài ra, đi ngủ luôn khiến năng lượng không được giải phóng, đó là nguyên nhân tích mỡ, gây tăng cân. Các bác sĩ khuyên bạn nên đợi ít nhất 2 giờ sau khi ăn để nghỉ ngơi, thư giãn trước khi đi ngủ.

ĐỖ ĐỖ

Theo baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *