Thang điểm chẩn đoán nguy cơ cao huyết áp

“Life’s Simple 7″ là thang điểm đ.ánh giá nguy cơ tăng huyết áp, dựa trên 7 yếu tố gồm 4 chỉ số hành vi và 3 chỉ số sức khỏe.

Thang điểm do nhóm các nhà khoa học Đại học Y khoa Larner thuộc Đại học Vermont ở Burlington, công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) hôm 16/9. Nhóm nghiên cứu cho rằng thực hiện theo 7 yếu tố này, bạn sẽ kiểm soát được huyết áp, đặc biệt giảm 6% nguy cơ tăng huyết áp khi bạn già đi.

Tiến sĩ Timothy B. Plante, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Huyết áp cao là một trong những bệnh phổ biến nhất tại Mỹ, gây ra gánh nặng tàn tật và giảm t.uổi thọ nhiều nhất”.

Để xây dựng thang Life’s Simple 7 (LS7), Plante và các cộng sự trong suốt 9 năm theo dõi gần 3.000 người trung niên da đen và da trắng, khởi đầu không mắc huyết áp cao.

Bốn hành vi sức khỏe gồm cân nặng, tập luyện thể chất, chế độ ăn uống và thói quen hút thuốc lá. Các chuyên gia khuyến nghị giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18,5- 24,9. Đây là ngưỡng cơ thể khỏe mạnh, bình thường.

BMI được tính bằng công thức: cân nặng (kg) / chiều cao (m) bình phương.

Đồng thời, cần tập luyện thể chất ít nhất 150 phút một tuần với cường độ vừa phải; hoặc 75 phút một tuần cường độ mạnh. Chế độ ăn tốt cho tim mạch là nhiều trái cây, rau quả, hạn chế muối, chất béo và đường.

Ba chỉ số sức khỏe đều liên quan đến tim mạch, gồm huyết áp, lượng LDL, và đường huyết.

Cụ thể, chỉ số huyết áp lý tưởng là 120/80, hoặc 130/80 mmHg.

LDL (low density cholesterol) được hiểu như chất béo xấu trong m.áu, gây xơ vữa động mạch và các bệnh đe dọa tính mạng. Ngưỡng LDL cho phép tối đa là 190 mg/dL với người không mắc bệnh tim mạch trước đó.

Cuối cùng là mức đường huyết khi đói khoảng 100 mg/dL.

thang diem chan doan nguy co cao huyet ap 622 5244643

Một bệnh nhân đang được đo huyết áp ở Bang Vermont, Mỹ. Ảnh: AP.

Tiến sĩ Plante giải thích, mỗi yếu tố được đ.ánh giá ở 3 mức: kém (0 điểm), trung bình (1 điểm) và tốt (2 điểm). Thang LS7 được tính từ 0-14 điểm. Điểm càng cao, sức khỏe tim mạch của người đó càng lý tưởng.

Plante cho biết thêm: “Người có tổng điểm LS7 cao sẽ ít nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao sau 10 năm. Mỗi điểm tăng cho thấy cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch”.

Dựa theo 7 yếu tố này, mỗi người có thể chủ động tự thay đổi.” Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân thay đổi lối sống từng bước một. Ví dụ, người không bỏ hút t.huốc l.á hôm nay nhưng tập thể dục nhiều hơn, cũng là một cải thiện điểm LS7″, tiến sĩ Plante nói.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ AHA hy vọng người dân Mỹ sẽ tập trung vào “7 điều đơn giản” ở giới trẻ nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao sau này.

Tiến sĩ Donald Lloyd-Jones, Trưởng khoa Y học Dự phòng tại Đại học Northwestern, cho biết: “Đ.ánh giá lối sống theo 7 yếu tố này ở t.uổi trẻ và trung niên nhiều hơn, chúng ta có thể cải thiện mạnh mẽ tổng quan sức khỏe”.

Các khuyến nghị điều chỉnh lối sống áp dụng cho tất cả mọi người, kể cả người không mắc huyết áp cao.

Người đàn ông Mỹ nhiễm HIV 25 năm mà không biết

Sau khi phát hiện mắc HIV, John Doe (tên hư cấu cho người muốn ẩn danh) cảm thấy có lỗi với những người bạn gái trong 25 năm qua vì vô tình lây bệnh cho họ.

ABC News đưa tin ông John Doe (ở Nam Carolina), cựu binh Hải quân Mỹ, vừa đ.âm đơn kiện Bộ Cựu chiến binh vì sai sót trong xét nghiệm HIV. Ông sống chung với căn bệnh này mà không hề hay biết trong 25 năm.

Ông Chad McGowan, luật sư của John Doe, nói: “Phương pháp điều trị thân chủ tôi đang tiếp nhận có hiệu quả với HIV/AIDS. Tuy nhiên, nó không thể thay đổi sự thật ông đã trải qua 25 năm hao mòn sức khỏe vì không được phát hiện và chữa bệnh”.

Luật sư McGowan cũng tiết lộ ông John cảm thấy “vô cùng tội tỗi vì gây ảnh hưởng cho những người bạn gái trong 25 năm qua”.

nguoi dan ong my nhiem hiv 25 nam ma khong biet 90f 5228365

Ông John Doe không phát hiện mắc HIV trong 25 năm. Ảnh: 123rf.

Cuộc xét nghiệm HIV được thực hiện vào tháng 11/1995 và là một phần trong bài đ.ánh giá sức khỏe tiêu chuẩn của Bộ Cựu chiến binh Mỹ tại Columbia, Nam Carolina. Người phát ngôn của Bộ Cựu chiến binh Mỹ, Marlous Black, trả lời truyền thông: “Chúng tôi thường không bình luận về các vụ kiện tụng đang chờ xử lý”.

Năm 1976, ông John Doe bị thương trong một tai nạn đắm tàu ở Scotland khi đang phục vụ cho Hải quân Mỹ. Luật sư McGowan cho biết vụ tai nạn khiến ông John bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Bệnh nhân này được xếp vào nhóm tàn tật do tổn thương về thể chất và tinh thần, sau đó Bộ Cựu chiến binh tiếp nhận điều trị.

Khi tiếp nhận, một bác sĩ tại trung tâm y tế của Bộ Cựu chiến binh ở Columbia yêu cầu John xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, ông không được thông báo về kết quả dương tính với virus gây bệnh. Năm 2014, một y tá tại trung tâm y tế này viết báo cáo về các xét nghiệm năm 1995 và phát hiện kết quả đã bị bỏ quên. Tuy nhiên, họ không gửi tờ xét nghiệm tới tay bệnh nhân.

Đơn khiếu nại ghi rõ bác sĩ đó “không chẩn đoán John Doe bị HIV, thậm chí không điền kết quả xét nghiệm vào bệnh sử của người này”.

Mãi đến tháng 9/2018, John cấp cứu tại Trung tâm Y tế Maimonides (New York, Mỹ), ông mới được chẩn đoán mắc HIV. Tại thời điểm đó, ông đáp ứng tốt với phương pháp điều trị thuốc kháng virus. Tuy nhiên, bệnh đã chuyển thành AIDS.

Đơn khiếu nại cho hay bệnh nhân đã phải chịu nhiều triệu chứng nặng của người mắc HIV/AIDS như nổi hạch, đau nhức cơ, khớp và n.hiễm t.rùng. “Nếu bị cáo hành động theo tiêu chuẩn chăm sóc, ông John sẽ không phải chịu những thương tổn trên và nhiều khả năng bệnh không chuyển nặng sang AIDS”, luật sư của John Doe nói.

Trong lịch sử Mỹ, đây là lần đầu tiên có vụ kiện như trường hợp của John Doe. Vụ việc đang được làm rõ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *