Thanh Hóa: Cứu chữa bé 2 t.uổi bị chó cắn với các vết thương nặng

Sáng 23/9, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, cơ sở này vừa cứu chữa kịp thời bệnh nhi 2 t.uổi bị chó cắn với nhiều vết thương nặng ở vùng cổ, hàm, mặt, bị bong lóc hộp sọ, chảy nhiều m.áu.

thanh hoa cuu chua be 2 tuoi bi cho can voi cac vet thuong nang 69a 5247928

Sau 5 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhi đã tỉnh, vết mổ đã khô, ăn uống được, chơi ngoan và có thể xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới. Ảnh: Hoa Mai – TTXVN

Bệnh nhi là cháu N.K.T, trú ở xã Đông Quang (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), bị chó cắn khi sang chơi ở nhà hàng xóm. Bé được gia đình đưa đi cấp cứu và điều trị tại Khoa Răng Hàm Mặt (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa) trong tình trạng vùng da đỉnh đầu rách, bong lóc hộp sọ, trong đó có 3 vết cắn sâu có kích thước 3cm x 8cm, đồng thời bị rách da vùng cổ, mất tổ chức vùng má thái dương phải, lộ mạch m.áu… Bệnh nhi nhanh chóng được hội chẩn mổ cấp cứu. Ca mổ kéo dài 2 giờ.

Bác sỹ chuyên khoa I Vũ Văn Thoan, Phó trưởng khoa Khoa Răng Hàm Mặt, cho biết: Với tình trạng của bé, nếu không kịp thời được phẫu thuật thì các vết thương rất dễ bị n.hiễm t.rùng nặng và diễn biến khó lường khiến thời gian nằm viện kéo dài. Ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng vệ sinh, cầm m.áu, khâu lại các vạt da bị rách cho bé đồng thời cố gắng đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ sau khi hồi phục.

thanh hoa cuu chua be 2 tuoi bi cho can voi cac vet thuong nang f64 5247928

Ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng vệ sinh, cầm m.áu, khâu lại các vạt da bị rách cho bé đồng thời cố gắng đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ sau khi hồi phục. Ảnh: Hoa Mai – TTXVN

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, trung bình mỗi năm Khoa Răng Hàm Mặt tiếp nhận điều trị từ 20 – 30 bệnh nhân bị chó cắn. Chó thường cắn vào mặt của trẻ do vùng cơ thể đó ngang tầm của con vật. Khi bị chó cắn, ngoài những vết thương rách để lại sẹo xấu và các tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe, nạn nhân còn bị sang chấn tâm lý và có thể bị lây bệnh dại qua vết cắn.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, các gia đình không cho trẻ lại gần chó, đặc biệt là chó lạ, không để trẻ trêu chọc chó khi chó đang ăn, đang ngủ hoặc khi trẻ đang ăn. Cần xử lý vết thương kịp thời cho trẻ khi bị chó cắn. Nếu vết thương nhỏ, không c.hảy m.áu hay c.hảy m.áu ít thì người lớn nên rửa vết thương cho trẻ bằng xà phòng dưới vòi nước. Nếu vết thương lớn thì cần cầm m.áu, ép vết thương bằng gạc, vải sạch, hạn chế làm dập vết thương, không được băng kín vết thương. Cần đưa trẻ đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời./.

Hai giờ căng thẳng phẫu thuật cứu b.é t.rai 7 t.uổi bị cây kéo đ.âm x.uyên cổ

Trong lúc chạy chơi, b.é t.rai 7 t.uổi chẳng may ngã vào chiếc kéo, bị kéo đ.âm x.uyên cổ.

hai gio cang thang phau thuat cuu be trai 7 tuoi bi cay keo dam xuyen co bad 5247911

B.é t.rai bị cây kéo đ.âm x.uyên qua cổ phải nhập viện cấp cứu (ảnh BVCC)

Ngày 23/9, BV Nhi Trung ương thông tin, các bác sĩ nơi đây vừa tiếp nhận bệnh nhân Huy (7 t.uổi, Ninh Bình) được chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đ.âm, trong tình trạng sốc, đau, mất m.áu được chuyển lên từ BV Sản Nhi Ninh Bình.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi Trung ương đã chỉ định bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Cuộc hội chẩn Khối Ngoại được thiết lập giữa các chuyên khoa: Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch m.áu, Tai-mũi-họng với tình trạng bệnh nhân và hình ảnh CT Scanner 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch m.áu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

hai gio cang thang phau thuat cuu be trai 7 tuoi bi cay keo dam xuyen co 8d3 5247911

Các y bác sĩ mất 2 giờ căng thẳng thực hiện mổ cấp cứu tối cấp cho bệnh nhi 7 t.uổi

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Theo BS. Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, Trưởng kíp phẫu thuật, tai nạn vật sắc nhọn đ.âm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở t.rẻ e.m. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch m.áu và thần kinh rất phức tạp do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đ.âm vào thì nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng với tỷ lệ t.ử v.ong rất cao.

Trong trường hợp của cháu Huy, rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đã lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch m.áu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục.

hai gio cang thang phau thuat cuu be trai 7 tuoi bi cay keo dam xuyen co b9c 5247911

“Thủ phạm” khiến trẻ nhập viện được các bác sĩ lấy ra…

Sau mổ bệnh nhân được chuyển về Hồi sức Ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 1 ngày hồi sức tích cực cháu đã tỉnh trở lại và chuyển lên khoa Sọ mặt Tạo hình, BV Nhi Trung ương tiếp tục theo dõi và điều trị.

BS Thơm khuyến cáo, có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở t.rẻ e.m nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

“Không chỉ cha mẹ là người luôn bảo vệ các con mà chính bản thân các em cũng cần đuọc hướng dẫn cách bảo vệ và phòng tránh nguy cơ khi cầm hay sử dụng các vật sắc nhọn, luôn có ý thức và trách nhiệm tự bảo vệ mình trước mọi nguy hiểm rình rập trong suốt cuộc đời”, BS Thơm chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *