Xúc động những bước đi đầu đời của cậu bé chân khoèo ở Việt Nam sau ca phẫu thuật tại Úc

7 năm qua, bé Chiến chỉ bò mà không thể đi do dị tật bàn chân khoèo bẩm sinh. Em mới có những bước đi đầu tiên sau ca phẫu thuật thay đổi cuộc sống ở Úc.

Video những bước đi đầu tiên trong đời của cậu bé khoèo chân

Tờ Daily Mail của Anh mới đây chia sẻ câu chuyện phục hồi kỳ diệu của b.é t.rai tên Chiến. Chiến sinh ra tại một ngôi làng hẻo lánh ở Việt Nam. Em mắc tình trạng suy nhược với bàn chân khoèo – lòng bàn chân quay vào trong và đối diện với nhau. Tình trạng của em ngày một tồi tệ hơn do gia đình không đủ kinh tế chi trả cho các cuộc phẫu thuật chỉnh hình.

Cậu bé sống với bà ngoại trong những ngày nghỉ học và với các giáo viên của mình khi tới trường, nơi cách nhà em hàng trăm cây số.

Cậu bé phải dùng sức ở phần thân trên để bò xung quanh và tự nâng cơ thể trong lúc di chuyển. Bạn bè cùng trường giúp đỡ Chiến bằng cách cõng bạn trên lưng.

Suốt 7 năm qua, Chiến chưa bao giờ đi bộ được, cho tới khi tổ chức từ thiện Children First Foundation chuyên quyên góp t.iền cho những t.rẻ e.m bị bệnh ở các nước đang phát triển biết hoàn cảnh của em nên kêu gọi giúp đỡ.

Sau thời gian kêu gọi hỗ trợ từ các mạnh thường quân, Children First Foundation đã gom đủ số t.iền đưa Chiến tới Bệnh viện St John of God ở Berwick, phía tây nam thành phố Melbourne, để phẫu thuật chỉnh hình bàn chân và hông phải hồi đầu tháng 12 vừa qua.

xuc dong nhung buoc di dau doi cua cau be chan khoeo o viet nam sau ca phau thuat tai uc ec3c2a

Bé Chiến và bác sĩ điều trị cho em, ông Tom Tran.

Bác sĩ phẫu thuật ở Melbourne, ông Tom Tran, rất ngạc nhiên trước sự tiến bộ của cậu bé. “Tôi rất bất ngờ vì cậu bé đã không đi được trong suốt 7 năm qua, thậm chí bé có thể đứng trong ít nhất 3 tháng”, bác sĩ Tran nói với 7 News.

Chiến rất thân với ông Tran sẽ có Giáng sinh này cùng gia đình vị bác sĩ. Children First Foundation cho biết Chiến sẽ quay lại bệnh viện vài ngày trước khi tham gia một khóa tu do tổ chức này tổ chức nhằm phục hồi chức năng.

Chiến dự kiến sẽ tập đi bộ đúng cách trong vòng 6 tháng tới một năm.

Theo saostar

B.é g.ái khuyết nửa khuôn mặt lần đầu tiên có thể cười

Trải qua ca phẫu thuật kéo dài 11 tiếng, b.é g.ái người Nga sinh ra với nửa khuôn mặt không hoàn chỉnh đã được cấy ghép hàm thành công.

be gai khuyet nua khuon mat lan dau tien co the cuoi a4b604

Vì bệnh hiếm nên b.é g.ái phải mang theo gương mặt khuyết một nửa dưới suốt 6 năm qua.

Darina Shpengler, cô bé sinh ra khuyết nửa khuôn mặt, đã vui vẻ trở lại nước Nga đoàn tụ với gia đình sau ca phẫu thuật kéo dài 11 tiếng tại Bệnh viện Great Ormond Street.

Khoảng thời gian 3 tháng ở Anh của Darina nằm trong chuỗi hoạt động phẫu thuật chỉnh hình để giúp cô bé có được một gương mặt hoàn chỉnh mà em chưa bao giờ có.

Darina mắc tình trạng hiếm gặp và có thể là duy nhất trên thế giới, khi sinh ra mất nửa gương mặt – không có môi hay cằm.

Trong suốt 6 năm, b.é g.ái phải chịu đựng biết bao nhiêu khó khăn trong sinh hoạt, ăn uống khổ sở và không thể nói theo cách bình thường như bao người. Nhiều người, trong đó có cả những người bà con, nhìn em với ánh mắt e dè.

Mắc bệnh hiếm khiến Darina dù 6 t.uổi nhưng cân nặng chỉ tương đương với trẻ 1 t.uổi.

be gai khuyet nua khuon mat lan dau tien co the cuoi c0142b

Vợ chồng ông Yury đón con gái sau ca phẫu thật đầu tiên ở Anh.

Sau khi đến gặp các bác sĩ ở Nga, họ khuyên cha mẹ của Darina nên cho cô bé tới Bệnh viện Great Ormond Street ở Anh để phẫu thuật. Chi phí cho ca phẫu thuật ban đầu là 67.400 bảng Anh (1,9 tỷ VND) đã được chi trả bằng số t.iền gây quỹ.

Các bạn thấy đấy, con bé đã học cách cười”, bà Elena, 47 t.uổi, khóc và nói trong hạnh phúc.

Cũng như vợ mình, ông Yury, 49 t.uổi, vô cùng hạnh phúc sau ca phẫu thuật đầu tiên của con gái. ” Con thật xinh đẹp“, ông Yury nói trên video khi ôm con gái vào lòng.

Trong video, bác sĩ phẫu thuật David Dunaway và bác sĩ Nadeem Saeed được nhìn thấy những khoảnh khắc sau khi hoàn thành cuộc phẫu thuật marathon.

Chúng tôi vừa kết thúc ca phẫu thuật của Darina”, giáo sư Dunaway của Bệnh viện Great Ormond Street nói. “Đó là một ngày rất dài, tôi nghĩ chúng tôi đã làm việc gần 11 tiếng. Chúng tôi rất hài lòng. Chúng tôi đã làm cho Darina một chiếc hàm nhỏ xinh xắn, ở một vị trí tốt, và chúng tôi đã cấy một ít da vào cổ của cô bé”.

Darina đã trở về nhà mình ở vùng Krasnoyarsk, Siberia khi việc gây quỹ ở giai đoạn tiếp theo bắt đầu. Các sĩ phẫu thuật ở Bệnh viện Great Ormond Street dự kiến sẽ tạo hàm trên và môi trên cho cô bé trong ca phẫu thuật lần hai.

Theo saostar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *