Chuyên gia nói gì về việc t.rẻ e.m nhập viện vì ô nhiễm không khí?

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn đèn tiết kiệm điện năng lượng và dung dịch hoạt chất, điện hóa Hà Nội, cho biết có rất nhiều cách để có thể phòng ngừa bụi cho t.rẻ e.m khi ra đường. Tuy nhiên, việc cần làm là phải giải quyết tận gốc ô nhiễm chứ không phải xử lý đằng ngọn.

chuyen gia noi gi ve viec tre em nhap vien vi o nhiem khong khi a873db

Không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đặc biệt là t.rẻ e.m. Ảnh: Nguồn Internet

Những ngày qua, các bệnh viện tại Hà Nội ghi nhận rất nhiều trường hợp t.rẻ e.m nhập viện chữa bệnh liên quan đến đường hô hấp. Một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Hà Nội đang nằm trong vùng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn liên tiếp nhận 80-90 ca khám mỗi ngày, đa số liên quan các bệnh về đường hô hấp của trẻ nhỏ. Số bệnh nhi nhập viện hằng ngày cũng lên đến 30 trẻ, nhiều hơn những ngày trước đó.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Bệnh nhiệt đới t.rẻ e.m ( Bệnh viện Nhi Trung ương), riêng trong tháng 11/2019, Trung tâm có khoảng gần 500 bệnh nhân cúm nhập viện nội trú. Trong hơn một tuần vừa qua, số bệnh nhi nhập viện gia tăng 10-20% so với trước.

Chị Nguyễn Thanh Mai (35 t.uổi, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) ba hôm nay phải xin nghỉ làm để vào viện trông con. “Con gái tôi năm nay mới 4 t.uổi. Hôm kia cháu bị tắc mũi rồi khó thở, buổi đêm bị sốt. Gia đình tôi đưa cháu vào Bệnh viện Nhi Trung ương khám thì bác sĩ kết luận bị viêm hô hấp cấp. Thời tiết thay đổi, không khí ô nhiễm thế này đến người lớn còn bị bệnh nữa là trẻ con. Bác sĩ dặn khi nào ra viện phải cho con ở nhà khoảng một tuần vì ra ngoài sợ không khí ô nhiễm”, chị Mai nói.

Theo chị Thanh Mai, ở Khoa Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng có rất nhiều bệnh nhi vào khám cùng triệu chứng như con gái chị. Hầu hết các bé đều khó thở và sốt nhẹ.

Cùng cảnh ngộ, chị Phạm Thị Ước (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải nhờ ông bà nội từ Nam Định lên trông con cậu con trai chưa đầy 3 t.uổi. Chị Ước lo lắng: “Ở lớp con tôi học mấy ngày nay các phụ huynh đều cho con nghỉ học vì sợ đi ra ngoài ô nhiễm. Cuối năm hai vợ chồng tôi công việc nhiều, phải nhờ ông bà nội lên chăm. Khi nào không khí Hà Nội ổn định, bớt ô nhiễm tôi mới cho con ra đường”.

Chị Thúy, một phụ huynh có con học cấp 2 cũng lo lắng: “Đang kỳ thi học kỳ I mà con tôi phải xin nghỉ vì sốt. Lớp cháu có 1/3 bạn cùng tình trạng”.

Xung quanh vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Văn Khải (hay còn gọi là ông già ôzôn) cho biết, việc các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM ô nhiễm đến mức này đã được cảnh báo từ lâu. Đây là hậu quả của nhiều yếu tố tác động chứ không đơn giản là do bụi.

Tiến sĩ Khải cho rằng, việc các phụ huynh cho con ở nhà, đi ra đường dùng khẩu trang nhiều lớp chỉ là biện pháp tình thế, giải quyết đằng ngọn. Còn vấn đề cốt lõi chưa thấy các cơ quan chức năng rốt ráo xử lý.

“Chúng ta phải phát động toàn dân thực hiện chống ô nhiễm không khí. Đơn cử, người dân hạn chế sử dụng bếp than, các công trường che chắn, tưới nước khi thi công, các nhà máy phải tuân thủ các quy định của pháp luật về việc xả khí thải… Đó mới là biện pháp căn cơ”.

Theo ông Khải, việc không khí ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe mà còn làm suy giảm phát triển kinh tế.

Ông Khải nói rằng, để phòng các bệnh hô hấp cho t.rẻ e.m, các bậc phụ huynh khi ra ngoài đường phải che chắn kín cho con trẻ. Khẩu trang dùng loại nhiều lớp, trước khi dùng nên ngâm trong nước rồi vắt khô. Việc làm này cũng giảm thiểu được một phần nào đó bụi nhưng không triệt để.

Ngoài ra, phụ huynh nên vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường cho con. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

“Bên cạnh đó, các cơ quan nghiên cứu, phụ trách về môi trường cần thường xuyên công bố kết quả quan trắc. Khi nào không khí đang ở mức báo động, người dân nên tránh đi ra đường và tiến hành đóng kín cửa sổ” – ông Khải nói.

Thanh Thanh

Theo thanhtra.com

Trẻ nhỏ ồ ạt nhập viện vì cúm mùa và bệnh lý hô hấp

Ô nhiễm không khí và thời tiết giao mùa khiến cho số người nhập viện vì hô hấp tăng đột biến gần đây.

Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) tiếp nhận gần trăm ca khám mỗi ngày, có ngày tăng gấp bốn lần số bệnh nhi đến khám, đa số liên quan các bệnh về đường hô hấp và cúm của trẻ nhỏ. Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số trẻ mắc cúm mùa phải nhập viện gia tăng đột biến, tăng 20% so với trước.

tre nho o at nhap vien vi cum mua va benh ly ho hap 3564ff

Bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương sáng nay.

Trẻ sốt cao, cúm mùa, viêm hô hấp gia tăng đột biến

Tại bệnh viện tuyến cuối về nhi khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương, số t.rẻ e.m mắc cúm bị biến chứng hô hấp tăng đột biến. Từ giữa tháng 11 đến nay, mỗi tuần bệnh viện tiếp nhận từ 100 đến 130 bệnh nhi được chẩn đoán mắc cúm với các mức độ khác nhau.

TS, BS ỗ Thiện Hải, Trung tâm Bệnh nhiệt đới t.rẻ e.m, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, những ngày miền bắc có đợt lạnh tăng cường, bệnh nhi mắc cúm A vào viện nhiều, nhất là hai tuần trở lại đây. “Riêng trong tháng 11, có khoảng gần 500 bệnh nhân cúm nhập viện. Trong hơn một tuần vừa qua, tối nào cũng có hơn 500 bệnh nhi đến khám chủ yếu vì cúm, gia tăng 10-20% số bệnh nhân so với trước”, BS Hải cho hay.

tre nho o at nhap vien vi cum mua va benh ly ho hap d1b651

Từ sớm, nhiều gia đình đã cho con đến khám.

Để đáp ứng với tình trạng gia tăng số bệnh nhi mắc bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là cúm, TS Đỗ Mạnh Hùng cho biết, hiện Bệnh viện Nhi phải dành hẳn khoa Điều trị tự nguyện B và Trung tâm Y học lâm sàng Nhiệt đới Nhi khoa để tiếp nhận khám và phân loại điều trị bệnh nhân cúm, để tránh tạo thành nguồn lây lan cho những bệnh nhi khác.

tre nho o at nhap vien vi cum mua va benh ly ho hap 8f74c4

Nhiều trẻ phải nhập viện vì cúm và các bệnh viêm hô hấp.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), từ sáng sớm 17-12, nhiều người xếp hàng, ngồi chờ tại hàng lang trước phòng khám Nhi 110. Nhiều trẻ đến khám đều có biểu hiện liên quan các bệnh về hô hấp như viêm mũi họng, nhiễm trường đường hô hấp, các loại cúm, sốt virus… Một số trường hợp đã được bác sĩ chẩn đoán ngay là viêm phổi.

BSCKII Phạm Thị Như Hoa, khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trước đây, mỗi ngày khoa Nhi tiếp nhận khám cho 50-60 ca thì vào đợt thay đổi thời tiết, đặc biệt đang trong mùa dịch cúm A, ngày cao điểm nhất như ngày 16-12 hôm qua có tới hơn 200 bệnh nhi tới khám, trong đó nhập viện tới 100 ca. Các bác sĩ khoa Nhi đã phải bố trí thêm hai phòng khám, trả kết quả để có thể giải quyết tình trạng quá tải.

tre nho o at nhap vien vi cum mua va benh ly ho hap 6e6526

Bệnh viện Thanh Nhàn cũng tiếp nhận lượng bệnh nhi đến khám vì hô hấp tăng đột biến.

“Số bệnh nhi gia tăng gần đây đến khám và nhập viện điều trị chủ yếu do thời tiết chuyển mùa. Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội những ngày qua cũng làm gia tăng các bệnh lý về đường hô hấp. Trong đó, trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tác động nhất. Đặc biệt, đang trong thời điểm dịch cúm A bùng phát khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Bởi vì những trẻ mắc cúm A sốt rất cao, từ 39-40 độ mà không đáp ứng với thuốc hạ sốt nên bố mẹ muốn cho con nhập viện điều trị, để tránh những biến chứng”, BS Hoa cho hay.

Còn tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, những tuần gần đây, thời tiết giao mùa, chuyển lạnh cũng làm gia tăng từ 15 – 20% số trẻ mắc bệnh về hô hấp, trong đó nhiều bệnh nhi mắc cúm mùa bị biến chứng.

Nên cách ly trẻ mắc cúm A

Theo TS, BS ỗ Thiện Hải, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho… Bệnh dễ biến chứng sang viêm đường hô hấp, nhất là ở t.rẻ e.m có sức đề kháng kém.

Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với t.rẻ e.m, người lớn t.uổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu m.áu hoặc suy giảm miễn dịch …, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến t.ử v.ong.

tre nho o at nhap vien vi cum mua va benh ly ho hap ea74b9

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên cách ly con nếu con mắc cúm A.

TS Hải dự báo, cúm là bệnh đặc trưng của mùa đông xuân, cho nên số t.rẻ e.m mắc bệnh còn có thể tăng trong những ngày tới. Trong đó, có nhiều ca nhập viện bị biến chứng sang các bệnh lý hô hấp khác.

BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm y học lâm sàng và các bệnh nhiệt đới t.rẻ e.m, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tác nhân gây bệnh hiện nay ở nước ta chủ yếu do các chủng virus cúm A và cúm B. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc.

Trước tình hình dịch cúm A đang lây lan mạnh, chủ yếu ở lứa t.uổi học đường, BSKCII Phạm Thị Như Hoa khuyến cáo, các bậc phụ huynh và giáo viên cần phát hiện sớm bệnh cúm A ở trẻ để cách ly, phòng tránh lây lan trong môi trường học đường. “Trẻ dưới hai t.uổi dễ mắc nhất là bệnh viêm tiểu phế quản. Trong khi đó, cúm A dễ mắc và lây lan nhanh ở lứa t.uổi trẻ đi học. Do đó, khi phát hiện con mắc cúm, bố mẹ nên cho con nghỉ học ở nhà, chăm sóc dinh dưỡng thật tốt, tạo môi trường trong sạch cho bé”, BS Hoa nói.

Trong trường hợp trẻ bị mắc cúm, cha mẹ cần lưu ý các điều sau:

Hạ sốt cho trẻ

– Nới rộng quần áo cho trẻ.

– Chườm ấm ở vùng trán, nách, bẹn. (Nhiệt độ nước chườm được xác định bằng cách nhúng cùi chỏ của người lớn vào chậu nước, nếu thấy ấm là được.)

– Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của Bác sĩ, mỗi 4- 6h uống nhắc lại 1 lần nếu trẻ có sốt 38,5o

Vệ sinh đường hô hấp

– Vệ sinh mũi miệng: Dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng.(Không nên dùng khăn xô vì sau mỗi lần lau, nếu không thay khăn mới, dùng lại khăn cũ vi rút vẫn bám lại trên khăn.)

– Hàng ngày, nhỏ dung dịch nước muối sinh lý Natriclorid 9 vào mắt, mũi cho trẻ, súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng đối với trẻ lớn.

– Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng với nước sạch (vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc và cả cho trẻ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Dinh dưỡng:

– Cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước.

– Tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ

Phòng lây nhiễm:

– Cách ly trẻ tương đối: Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy.

– Mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ.

– Tắm cho trẻ bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả để phòng cúm. Trẻ bị cúm cần được cách ly và người chăm sóc trẻ cần đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm. Ngoài ra, các gia đình cần chú ý đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng….

BÀI, ẢNH: THIÊN LAM

Theo nhandan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *