Cuộc sống khác thường của cô gái tích đến 3 lít nước tiểu trong bàng quang

Căn bệnh kỳ lạ khiến cô gái trẻ người Anh không thể đi tiểu theo cách bình thường suốt 5 năm. Bàng quang cô phình to vì phải trữ lượng nước tiểu nhiều gấp 6 lần bình thường.

cuoc song khac thuong cua co gai tich den 3 lit nuoc tieu trong bang quang c7b131

Do không thể đi tiểu, bàng quang cô Pollyanna Love đã tích đến 3 lít nước tiểu – Ảnh minh họa: Shutterstock

Cô Pollyanna Love (23 t.uổi) ở thị trấn Ilkeston, hạt Derbyshire (Anh) bị viêm bàng quang gần như liên tục từ năm 4 t.uổi. Cảm giác khó chịu, nóng rát bàng quang luôn ám ảnh cuộc sống cô, theo Daily Mail.

Trong suốt nhiều năm, Love phải uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, cứ mỗi lần ngưng thuốc thì viêm bàng quang lại tái phát.

Mặc dù đi tiểu khó khăn nhưng Love luôn có thể xoay xở để tống nước tiểu ra ngoài. Vào năm Love 16 t.uổi, lần đầu tiên cô bị tình trạng bí tiểu. Nhưng cuối cùng, bác sĩ vẫn giúp cô đi tiểu lại, theo Daily Mail.

Mọi chuyện bắt đầu nghiêm trọng vào tháng 3.2014, khi Love 18 t.uổi. Suốt mấy ngày liền, cô bỗng dưng không thể đi tiểu được. Tình trạng này đã khiến cô gái trẻ nôn mửa tại nơi làm việc và nhập viện cấp cứu.

Bàng quang một người trưởng thành có thể hứa tối đa khoảng 500 ml nước tiểu. Thế nhưng, lượng nước tiểu tích tụ trong bàng quang Love lúc ấy lên đến 3 lít, khiến bụng cô lớn như thể đang mang thai.

Love bị chẩn đoán mắc hội chứng Fowler. Đây là căn bệnh hiếm gặp khiến các cơ bàng quang không thể co duỗi một cách bình thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tiểu tiện, theo Daily Mail.

Kể từ lần Love nhập viện đó đến nay đã 5 năm. Suốt khoảng thời gian này, cô không thể đi tiểu bình thường mà phải thường xuyên dùng ống thông tiểu tại nhà.

Hội chứng Fowler không chỉ khiến Love bí tiểu mà còn gây ra những cơn đau dữ dội do co thắt cơ bàng quang. Cô đã nhiều lần nhập viện cấp cứu, theo Daily Mail.

“Tôi chỉ biết la hét và la hét. Trong khoảnh khắc đó, tôi đã muốn c.hết, cơn đau thật dữ dội”, Love kể lại.

Để điều trị tình trạng này, các bác sĩ đã kết nối một ống dẫn với đường tiết niệu của Love. Ống sẽ đi qua một lỗ hở trên thành bụng, đưa nước tiểu từ bên trong cơ thể đổ vào một chiếc túi.

Chiếc túi được lắp bên ngoài cơ thể, có chức năng trữ nước tiểu thay thế cho bàng quang. Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ, được thực hiện vào tháng 2.2015.

Việc tiểu tiện của Love đã dễ chịu hơn nhiều sau ca phẫu thuật. Nhưng 4 tháng sau, những cơn co thắt bàng quang lại tái phát.

Phương án cuối cùng bác sĩ đưa ra là phải cắt bỏ toàn bộ bàng quang. Love quyết định thực hiện ca phẫu thuật này vào tháng 7.2018. Hiện tại, cô vẫn đang vật lộn với căn bệnh, theo Daily Mail.

Theo Thanh niên

Căn bệnh kỳ quái khiến phân từ ruột già rò rỉ vào bàng quang của cụ bà 72 t.uổi

Ống thông kỳ lạ giữa ruột già và bàng quang có thể xuất hiện sau chấn thương hoặc một số bệnh nghiêm trọng. Nó khiến phân và không khí từ ruột già đi vào bàng quang, gây n.hiễm t.rùng khiến bệnh nhân hết sức đau đớn.

Một người phụ nữ 72 t.uổi ở California, Mỹ, nhận thấy sự thay đổi bất thường trong nước tiểu và đã đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Tại phòng khám, bà được thông báo rằng: Nước tiểu sủi bọt đến từ việc… phân từ ruột già rò rỉ vào bàng quang.

Các bác sĩ cho hay, bà cụ đã mắc một chứng bệnh hiếm gặp gọi là colovesical fistula (xuất hiện ống nối bất thường giữa đại tràng và bàng quang). Triệu chứng ban đầu chính là nước tiểu có bọt – đây được cho là kết quả của khí thoát ra khỏi ruột già trộn lẫn với nước tiểu trong bàng quang.

moi truong mat me 5cf520

moi truong mat me 055661

Các nhân viên y tế đã thực hiện nội soi và ghi lại video từ bên trong bàng quang của cụ bà 72 t.uổi. Trong đó cho thấy rõ phân đã bị rò rỉ từ một lỗ nhỏ trên thành bàng quang.

Cuối cùng, bà đã phải thực hiện nhiều ca phẫu thuật để thu hẹp lỗ rò, thậm chí loại bỏ một phần ruột già. Khoảng 2 tháng sau, các triệu chứng đã dần dần biến mất, sức khỏe của cụ bà được hồi phục.

Colovesical fistula hay lỗ rò đại tràng là gì?

moi truong mat me 69beb4

Ảnh chụp X-quang của một bệnh nhân mắc colovesical fistula

Ống thông kỳ lạ giữa ruột già và bàng quang có thể xuất hiện sau chấn thương hoặc một số bệnh nghiêm trọng. Nó khiến phân và không khí từ ruột già đi vào bàng quang, gây n.hiễm t.rùng khiến bệnh nhân đau đớn.

Dấu hiệu thường thấy là nước tiểu có bong bóng, lẫn m.áu hoặc phân, đau bụng quằn quại khi đi vệ sinh.

Theo afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *