Xương cứng khỏe nhờ bài tập đơn giản chỉ 5 phút/ngày

Mỗi ngày chỉ cần dành 5 phút tập thể dục cũng có thể mang lại lợi ích sức khỏe lớn.

xuong cung khoe nho bai tap don gian chi 5 phutngay aa5128

Vận động phù hợp có thể giúp tăng độ chắc khỏe của xương bằng cách tăng mật độ xương – Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nhà khoa học phát hiện tập với hình thức nhảy lò cò bằng 1 chân sẽ giúp ngăn ngừa gãy xương hiệu quả.

Tập luyện bằng cách nhảy lò cò có vẻ khác thường nhưng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe lớn, đặc biệt với phụ nữ mãn kinh, theo Daily Mail.

Phụ nữ mãn kinh là đối tượng có nguy cơ bị gãy xương cao vì xương yếu do mật độ xương giảm. Tập các bài sức mạnh và giảm cân là những cách tốt nhất giúp ngăn gãy xương.

Tuy nhiên, không phải người già nào cũng có thể nâng tạ và giảm cân. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Loughborough (Anh) đã phát hiện một hình thức tập mới phù hợp với t.uổi tác và thể trạng người già, theo Daily Mail.

Nhóm phát hiện chỉ cần tập nhảy lò cò 5 phút/ngày, kéo dài trong 6 tháng cũng có thể giúp tăng cường đáng kể sức khỏe xương.

Các nhà nhiên cứu đã theo dõi 35 phụ nữ t.uổi từ 55 đến 70 trong suốt 6 tháng. Họ được yêu cầu nhảy lò cò 1 chân và chỉ sử dụng chân đó trong suốt thời gian nghiên cứu. Mỗi người sẽ thực hiện 50 bước nhảy lò cò/ngày, thời lượng hoàn thành bài tập là 5 phút, theo Daily Mail.

Kết quả cho thấy mật độ xương của xương cổ đùi, tức phần chỏm của xương đùi ở gần khớp hông, tăng thêm 3,2%. Trong khi đó, chân không nhảy lại giảm 0,5 đến 0,75%.

Những phụ nữ mãn kinh hoàn thành các bài tập nhảy lò cò có mật độ xương dày hơn. Xương chân họ chắc khỏe hơn, nguy cơ bị gãy xương hông thấp hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành chụp MRI đầu gối những phụ nữ tham gia nghiên cứu. Khớp gối họ không có bất kỳ tổn thương nào khi nhảy lò cò.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nhảy lò cò là bài tập rất tốt cho sức khỏe, không tốn nhiều chi phí, dễ thực hiện và tốn ít thời gian, theo Daily Mail.

Tại Anh, mỗi năm có hơn 79.000 ca gãy xương hông. Phụ nữ mãn kinh đặc biệt có nguy cơ cao vì mật độ xương của họ giảm. Tập nhảy lò cò có thể giúp giảm nguy cơ này, tiến sĩ Kinda Brooke-Wavell, một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết.

Mật độ xương giảm và loãng xương là những căn bệnh rất phổ biến ở người cao t.uổi. Nguyên nhân chủ yếu là do ít vận động, lười tập thể dục, uống nhiều rượu bia, hút thuốc, tác dụng phụ của thuốc hoặc do dùng chất chống viêm steroid.

Mãn kinh có thể khiến nồng độ hormone estrogen giảm. Trong vòng 7 năm sau khi mãn kinh, phụ nữ có thể mất đến 20% mật độ xương, theo Daily Mail.

Theo Thanh niên

Tập gym vào chiều tối: Tập khi nào và ra sao để không bị khó ngủ?

Tập gym mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Phần lớn chúng ta thường tập vào chiều tối, sau khi đã kết thúc ngày làm việc. Thế nhưng, tập luyện không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ vào ban đêm.

tap gym vao chieu toi tap khi nao va ra sao de khong bi kho ngu 9817fb

Ảnh: Shutterstock

Giấc ngủ và tập luyện luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Tập luyện đúng cách sẽ giúp ngủ ngon. Một giấc ngủ sâu lại giúp cơ thể phục hồi và đảm bảo thể lực cho buổi tập vào ngày hôm sau, theo MSN.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy một giấc ngủ không tốt, thiếu ngủ hay thường xuyên thức giấc nửa đêm có thể ảnh hưởng xấu đến tập luyện. Ngược lại, tập không đúng cách cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Vấn đề mọi người cần biết là tập gym hay bất kỳ hình thức vận động thể thao nào đều rất tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng là để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, chúng ta cần chú ý thời gian tập, giáo sư Rafael Pelayo, chuyên gia tâm thần học và khoa học hành vi tại Trung tâm Y học Giấc ngủ Stanford (Mỹ), cho biết.

Việc lựa chọn khung giờ tập phù hợp là rất cần thiết. Chúng ta không nên vào phòng gym buổi tối và tập đến sát giờ đi ngủ. Cách tập này sẽ làm thân nhiệt và nồng độ hoóc môn adrenaline trong m.áu tăng lên. Hệ quả là gây khó ngủ. Với những người phải dậy sớm thì điều này có nghĩa là họ sẽ không ngủ đủ giấc, theo MSN.

Các nghiên cứu cho thấy nếu tập luyện với cường độ cao như nâng tạ nặng hay chạy bộ trong vòng 1 giờ trước khi lên giường sẽ khiến cơ thể khó chìm vào giấc ngủ. Thời điểm lý tưởng là chúng ta phải kết thúc buổi tập cách giờ đi ngủ khoảng 3 giờ, giáo sư Pelayo tiết lộ.

Do đó, những người có lịch trình hằng ngày chỉ cho phép họ tập vào buổi tối muộn thì hãy dời thời gian tập sang sáng sớm. Một lựa chọn khác là tranh thủ tập vào giờ nghỉ trưa, ngay trước bữa ăn. Tập khung giờ này cũng giúp chúng ta tránh được cảm giác uể oải, buồn ngủ sau khi ăn.

Các bằng chứng khoa học hiện vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng liệu hình thức tập nào là tốt nhất cho giấc ngủ. Vì vậy, để có giấc ngủ ngon, mọi người chọn các bài nâng tạ, ngồi xổm, cardio hay yoga đều tốt, theo MSN.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *