Hà Nội: Các cựu học sinh xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe thầy cô

Hội y dược cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Nội) đang trong quá trình hoàn thiện cơ cấu tổ chức và phát triển hội viên. Hội có mục tiêu chăm sóc sức khỏe tối đa cho các thầy cô giáo, bao gồm: khám và tư vấn định kỳ, gọi điện để được tư vấn sức khỏe bất kể chuyên khoa nào và tư vấn, hỗ trợ tại bệnh viện.

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co 3fb66b

Đoàn y bác sĩ tham gia khám bệnh.

Sáng 22/12 tại Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Nội), Hội cựu học sinh ngành y dược của trường tổ chức khám và tư vấn sức khoẻ cho 60 thầy cô là cựu giáo chức của trường. Đây là hoạt động khám và tư vấn sức khoẻ định kỳ cho các thầy cô giáo đầu tiên của Hội y dược cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Về phía Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, tham dự sự kiện có thầy Đoàn Minh Châu – Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Thị Thu Nga – Phó Hiệu trưởng nhà trường, Chủ tịch Công đoàn; cô Vũ Thị Nguyệt Nga – Phó Hiệu trưởng nhà trường. Tham gia hoạt động thăm khám và tư vấn sức khoẻ có gần 40 cựu học sinh của trường Minh Khai, các cựu sinh ngành y dược và các tình nguyện viên là cựu học sinh PTTH Nguyễn Thị Minh Khai đang công tác tại các ngành nghề khác, 5 thành viên Câu lạc bộ Báo chí Truyền thông (CJC) của Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham gia hỗ trợ truyền thông sự kiện.

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co 23d8ef

Các thầy cô trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai chụp ảnh lưu niệm trước khi khám bệnh.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Song Giang, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu (C9), Phó Trưởng đơn vị Tim mạch can thiệp, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, cựu học sinh PTTH Nguyễn Thị Minh Khai đại diện cho đoàn khám và tư vấn sức khoẻ phát biểu: “Hiện nay chúng em đã tập trung được hơn 40 y bác sỹ đang làm việc tại rất nhiều bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến thành phố, trung tâm y tế các cấp, thành lập Hội y dược cựu sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai, trở về trường trực tiếp thực hiện thăm khám , tư vấn sức khỏe cho các thầy cô”.

“Hội y dược cựu học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai đang trong quá trình hoàn thiện cơ cấu tổ chức và phát triển Hội viên. Hiện đã có 39 thành viên là cựu sinh viên và 20 tình nguyện viên là y bác sỹ, nhân viên y tế, cùng hàng trăm tình nguyện viên lớp A và lớp B khoá học 1986-1989, cũng như một số khoá khác của trường không làm việc trong ngành y dược, nhưng luôn sẵn sàng hỗ trợ nguồn lực cho hoạt động của Hội. Hội có mục tiêu chăm sóc sức khỏe tối đa cho các thầy các cô. Bên cạnh các hoạt động khám và tư vấn định kỳ tại trường, các thầy cô có số điện thoại và có thể gọi điện để được tư vấn sức khỏe bất kể chuyên khoa nào mà các thầy cô quan tâm. Trong trường hợp các thầy cô cần phải tới bệnh viện để khám chữa, Hội sẽ có những đầu mối để hỗ trợ các thầy cô một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.”. Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Song Giang cho biết thêm.

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co ddfd84

Bác sĩ, Tiến sĩ Trần Song Giang đại diện cho Hội y dược cựu học sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai phát biểu tại sự kiện.

Quy trình thăm khám và tư vấn theo từng chuyên khoatại trường diễn ra theo 5 bước. Thứ nhất, phát và hướng dẫn ghi thông tin họ tên, t.uổi, bệnh hiện mắc cùng nhu cầu tư vấn chuyên khoa nào vào phiếu khám. Thứ hai, kiểm tra huyết áp. Thứ ba, Điện tâm đồ (02 máy). Thứ tư, siêu âm tim (2 máy) và Cuối cùng là khám nội chung, kết luận bệnh án và tư vấn tùy theo chuyên khoa. Trước đó, ngày 19/12/2019, các thầy cô đã được các cựu sinh ngành y của mình lấy m.áu xét nghiệm và có kết quả phục vụ cho thăm khám và tư vấn hôm nay,

Chia sẻ về hoạt động này, thầy Phan Kế Trần – Chủ tịch Hội giáo chức trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, nguyên giáo viên bộ môn Lịch sử của nhà trường cho biết: “Hôm nay là một ngày đặc biệt, có một sự kiện đặc biệt, có ý nghĩa lớn trong lịch sử hoạt động và phát triển của hội cựu giáo chức trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Các thầy các cô rất cảm kích, vui mừng và thực sự xúc động về việc làm rất có ý nghĩa này của các em cựu học sinh. Các học trò của chúng tôi có chuyên môn giỏi, có học hàm, học vị hơn các thầy cô. Trò hơn thầy là niềm tự hào, hạnh phúc của mỗi một mái trường, mỗi một người thầy”.

Cô Nguyễn Thị Ngọ, Uỷ viên Hội cựu giáo chức trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, nguyên Tổ trưởng tổ chuyên môn bộ môn Hóa – Sinh xúc động cho biết: “Khi nghe các em đề xuất ý tưỏng, tôi rất bất ngờ và xúc động. Nhóm trên mạng xã hội của các thầy cô vui rộn ràng từ mấy tuần nay. Nhiều thầy cô hoàn toàn có điều kiện thăm khám ở những nơi có dịch vụ chất lượng tốt. Nhưng được chính học trò giỏi chuyên môn và có tâm đức trực tiếp thăm khám và tư vấn ân cần thì không có hạnh phúc nào hơn. Các thầy cô tự hào vì đã góp phần đào tạo ra những y bác sĩ giỏi và y đức tốt cho đất nước”.

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co 9ced81

Cô Nguyễn Thị Ngọ, Chủ tịch Hội cựu giáo chức THPT Nguyễn Thị Minh Khai tặng hoa cám ơn các cựu sinh Hội y dược Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai.

“Đây là hoạt động tri ân thầy cô theo một cách đặc biệt. Nó mang nhiều ý nghĩa, thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc,là minh chứng tuyệt vời cho truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam. Hơn hết, trong ngày hôm nay, các thầy cô cảm nhận được thành quả và giá trị nghề dạy học. Mô hình Hội cựu sinh y dược trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai rất cần được nhân rộng trong xã hội. Đây là một ý tưởng sáng tạo, một sự gợi mở để thúc đẩy những hành động đẹp, đóng góp cho ngành giáo dục nói riêng và sự phát triển chung của xã hội”, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cựu học sinh Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ.

Một số hình ảnh trong sự kiện:

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co 1c6266

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co 560b52

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co e483f8

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co 92dc7a

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co d9edca

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co 2bba44

ha noi cac cuu hoc sinh xay dung mo hinh cham soc suc khoe thay co 7d49f4

Huyền Chi – Ảnh: Tuấn Minh

Theo tapchimattran

Tự kiểm tra sức khỏe sau khi đi đại tiện: Nếu phân của bạn có đủ các dấu hiệu này chắc hẳn bạn rất khỏe mạnh

Bạn có thể sẽ e ngại khi nói đến phân, nhưng các bác sĩ cho rằng nó cũng chính là một trong những tiêu chí quan trọng để đ.ánh giá tình trạng sức khỏe.

Các bệnh về đường ruột đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ung thư với tỉ lệ mắc đứng đầu trong những căn bệnh nguy hiểm nhất. Bởi vậy, việc đi khám sức khỏe định kỳ luôn là điều nên làm nhất, nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

tu kiem tra suc khoe sau khi di dai tien neu phan cua ban co du cac dau hieu nay chac han ban rat khoe manh 09d81d

Thế nhưng bạn đã bao giờ để ý tới phân của mình chưa? Các nhà khoa học đã chứng minh nó là một trong những bằng chứng có thể tiết lộ rất nhiều điều về sức khoẻ của bạn. Theo chuyên gia từ trang QQ cho hay, nếu phân đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau thì xin chúc mừng, sức khỏe bạn đang trong tình trạng khỏe mạnh:

1. Phân có hình dạng cụ thể

Trong tình trạng sức khỏe tốt, phân thường có hình trụ dài và thấp dần theo chiều dọc. Tất nhiên thì không phải ai cũng có hình dạng phân giống nhau, có lúc bị uốn cong nhưng có người lại đi ra hình con rắn… Tuy nhiên, miễn là chúng có một hình dạng cụ thể thì chứng tỏ dạ dày của bạn đang rất khỏe mạnh.

Nhưng ngược lại nếu xuất hiện các dải phân mỏng, phẳng thì bạn nên cẩn thận. Rất có thể polyp hay các khối u đang dần xâm chiếm không gian ruột, làm không gian lưu trữ phân ít hơn và khiến phân bị thay đổi hình dạng. Bên cạnh đó, nếu đi ngoài ra nhiều nước thì có thể bạn đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ví dụ như viêm dạ dày ruột cấp tính và chứng khó tiêu.

2. Phân màu vàng

Khi bạn đang có chế độ ăn lành mạnh thì chắc chắn phân sẽ ra màu vàng. Nhưng đôi khi phân cũng có một số màu khác nhau, tùy theo loại thực phẩm bạn ăn chứa sắc tố tự nhiên nào. Và hãy yên tâm là chúng hoàn toàn bình thường.

tu kiem tra suc khoe sau khi di dai tien neu phan cua ban co du cac dau hieu nay chac han ban rat khoe manh a9fa7f

Phân có màu đen là dấu hiệu của bệnh xuất huyết tiêu hóa cực nguy hiểm

Tuy nhiên nếu phân có một trong những màu sắc như màu đất, trắng, xám hay những màu khác thường thì ắt hẳn, đó là dấu hiệu của bệnh gan. Nguy hiểm hơn, nếu phân có màu đen thì hãy cẩn thận với bệnh xuất huyết tiêu hóa. Dưới tác động của hệ thực vật đường ruột, m.áu sẽ phản ứng hóa học với các chất khác gây ra những khối u ác tính, chẳng hạn như ung thư đường tiêu hóa.

3. Mùi phân bình thường

Kể từ lúc mới sinh ra, chúng ta ít nhất cũng có 1 – 2 lần đại tiện hàng ngày và dần cũng trở nên quen với mùi này. Thế nên ai cũng có một tiêu chuẩn “mùi phân bình thường” cho riêng mình. Tuy nhiên nếu một hôm mùi phân đột ngột thay đổi, chẳng hạn như mùi tanh khó chịu và kèm theo phân đen thì ắt hẳn, bệnh dạ dày hay ung thư ruột đang ngầm phát triển.

tu kiem tra suc khoe sau khi di dai tien neu phan cua ban co du cac dau hieu nay chac han ban rat khoe manh 0c1678

Mùi của phân là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi sức khỏe đang lên tiếng kêu cứu.

Ngoài ra, nếu phân có mùi axit kèm theo tiêu chảy hoặc phân loãng thì đường tiêu hóa của bạn đang có vấn đề, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột cấp tính.

4. Tần số đại tiện 1-2 lần/ngày

Nhiều người có một thói quen rất tốt mà không phải ai cũng làm được, đó chính là hình thành thói quen đại tiện riêng. Lấy ví dụ như cứ mỗi 6 giờ sáng thì người đó sẽ cảm thấy đau bụng, buộc lòng phải đại tiện ngay lập tức. Dần dần họ sẽ “đi nặng” như một thói quen, có thể là 1 đến 2 lần mỗi ngày nếu có chế độ ăn bình thường.

Nhưng nếu số lần đi tiêu ít hơn 3 lần một tuần thì chắc chắn bạn đã mắc chứng táo bón nghiêm trọng. Ngoài ra nếu thói quen đại tiện thay đổi đột ngột – từ 1 lần/ngày lên 3 lần/ngày, ắt hẳn đó là dấu hiệu của viêm dạ dày ruột cấp tính hay hội chứng ruột kích thích.

Theo QQ/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *