Nguy hại chữa vảy nến qua lời truyền miệng

Bệnh viện Da liễu T.Ư vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam trong tình trạng bong chóc toàn thân, sốt cao, mặt căng to. Nguyên nhân là do anh đã nghe mách, đi tiêm thuốc corticoid trong thời gian dài.

Tổn thương toàn thân

Bệnh nhân 40 t.uổi này đã vào viện trong tình trạng mụn mủ, khô da bong vảy toàn thân, kèm sốt 38 độ C, tiểu qua sonde, bộ mặt to tròn điển hình của hội chứng Cushing do dùng thuốc chứa corticoid.

nguy hai chua vay nen qua loi truyen mieng 93816e

Khám bệnh vảy nến tại Bệnh viện Da liễu T.Ư. Ảnh: Lê Mai

“Bệnh vảy nến là một bệnh mạn tính, có thể ổn định nếu bệnh nhân thăm khám thường xuyên, tuân thủ điều trị của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt lành mạnh. Việc dùng các thuốc không rõ thành phần, không có nguồn gốc khiến bệnh không những không khỏi mà còn chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác”.

Bác sĩ Đào Hữu Ghi

Thăm hỏi t.iền sử, bệnh nhân cho biết, cách đây 3 năm đã đến khám tại Bệnh viện Da liễu T.Ư và được chẩn đoán bị vảy nến. Sau 1 tháng điều trị theo đơn bác sĩ kê, tổn thương trên da của bệnh nhân đã thuyên giảm. Tuy nhiên, anh này tin lời giới thiệu của người thân nên đã tự đi đến một số thầy lang bốc t.huốc l.á, thuốc nam về uống nhưng bệnh vẫn lúc nặng, lúc nhẹ.

Một năm trước, lại nghe lời mách, anh đã đến một phòng khám tư, tiêm corticoid theo phác đồ 1 lần/tháng . Sau tiêm, tổn thương đỡ nhiều, nhưng khi anh vừa ngừng tiêm thì bệnh bùng phát nặng hơn. Trước 4 ngày nhập viện, bệnh nhân sốt cao 38 – 39 độ C, mụn mủ và đỏ da bong vảy toàn thân, được chuyển cấp cứu từ viện tỉnh đến Bệnh viện Da liễu T.Ư.

Bác sĩ điều trị cho biết, đây mà một trường hợp vảy nến thể mủ bùng phát sau sử dụng sản phẩm liên quan tới corticoid bằng đường toàn thân (uống hoặc tiêm). Thành phần này thường được pha trộn trong các sản phẩm không rõ nguồn gốc quảng bá rầm rộ trong dân gian như một thần dược trong điều trị vảy nến, khiến bệnh nhân tin dùng mà không nghĩ đến hậu quả.

Theo bác sĩ, corticoid có tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch, là một thuốc chỉ định điều trị vảy nến tuy nhiên chỉ dùng đường bôi. Còn đường uống hoặc tiêm thì lại chống chỉ định với bệnh vảy nến. Vì khi ngừng sử dụng bệnh lại nặng hơn rất nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Tình trạng tự điều trị vảy nến qua lời truyền miệng và gặp hậu quả nghiêm trọng không phải ít. Trước đó, Bệnh viện Da liễu T.Ư cũng đã điều trị cho một bệnh nhân nam 35 t.uổi, tự điều trị vảy nến khiến bệnh không chỉ nặng hơn mà còn đối mặt với nguy cơ ung thư da.

Bệnh nhân cho biết, đã điều trị bằng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, dạng viên, hoàn nhiều năm nay. Khai thác t.iền sử bệnh, hoàn cảnh gia đình, môi trường sống không có yếu tố lây nhiễm arsen. Do đó, bác sĩ Đào Hữu Ghi – Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới (Bệnh viện Da liễu T.Ư) chẩn đoán có thể bệnh nhân bị ngộ độc arsen mạn tính do sử dụng thuốc Đông y để điều trị bệnh vảy nến.

“Arsen là một kim loại nặng đã được sử dụng trong điều trị vảy nến từ rất lâu nhưng vì các nghiên cứu cho thấy tính độc hại của nó, nên hiện không được sử dụng. Tuy nhiên, một số loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc hiện vẫn có sử dụng arsen trong thành phần, do đó có thể gây độc cho bệnh nhân” – bác sĩ Ghi cho biết.

Bệnh mãn tính suốt đời

PGS-TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu T.Ư cho biết, ước tính có khoảng 2-3% dân số thế giới mắc bệnh vảy nến. Ở Việt Nam tuy chưa có số liệu điều tra chính xác nhưng theo ước tính có từ 1,5 – 2% dân số mắc bệnh vảy nến. Bệnh vảy nến thường xuất hiện ở t.uổi ngoài 20, có thể gặp ở người lớn t.uổi ngoài 50, đôi khi ở trẻ nhỏ dưới 10 t.uổi và nếu ở t.uổi này thì thường có yếu tố gia đình với biểu hiện bệnh nặng hơn, kéo dài hơn. Tỷ lệ bệnh ở nam và nữ như nhau.

Cơ chế sinh bệnh vảy nến bao gồm yếu tố gen di truyền, rối loạn yếu tố miễn dịch, và các yếu tố từ môi trường. Các yếu tố khác như nhiễm khuẩn, chấn thương, thuốc, thức ăn. Ngoài ra, các yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn như: Các sang chấn như gãi, chà sát mạnh; n.hiễm t.rùng, thường là nhiễm liên cầu; các stress tâm lý, sử dụng thuốc corticoid; uống rượu…

Bệnh vảy nến là bệnh mãn tính, diễn biến bệnh lâu dài, có thể khỏi một thời gian dài nhưng cũng có nhiều trường hợp tái phát liên tục. Tuy bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt, dễ làm chất lượng sống giảm sút, bệnh nhân lo lắng, tự ti…

Theo danviet.vn

Người đàn ông “đóng vảy” toàn thân sau tiêm corticoid, dùng thuốc nam chữa vảy nến

Các bác sĩ Khoa Bệnh da nam giới D3, Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bùng phát vảy nến mủ toàn thân sau tiêm corticoid tại phòng khám tư và dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Ca bệnh một lần nữa cảnh báo việc không tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, dẫn đến bệnh tình ngày càng trầm trọng.

Bệnh nhân là một người đàn ông 40 t.uổi, vào viện trong tình trạng mụn mủ, khô da bong vảy toàn thân, kèm sốt 38 độ C, tiểu qua sonde, bộ mặt Cushing điển hình.

Qua thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân là một trường hợp vảy nến thể mủ bùng phát sau sử dụng sản phẩm liên quan tới corticoid bằng đường toàn thân (uống hoặc tiêm). Thành phần này thường được pha trộn trong các sản phẩm không rõ nguồn gốc quảng bá rầm rộ trong dân gian như 1 thần dược trong điều trị vảy nến, khiến bệnh nhân tin dùng mà không nghĩ đến hậu quả sau này.

nguoi dan ong dong vay toan than sau tiem corticoid dung thuoc nam chua vay nen 1b2661

Hình ảnh bệnh nhân lúc nhập viện điều trị.

Khai thác t.iền sử bệnh nhân cho thấy, bệnh nhân xuất hiện đỏ da bong vảy rải rác thân mình cách đây 3 năm, đã đi khám ở Bệnh viện Da liễu Trung ương chẩn đoán xác định là vảy nến. Sau 1 tháng điều trị theo đơn, tổn thương có thuyên giảm.

Tuy nhiên, tin lời giới thiệu của người thân, bệnh nhân đến tự điều trị bằng t.huốc l.á, thuốc nam. Bệnh nặng lên từng đợt. Một năm nay, bệnh nhân đi tiêm corticoid tại phòng khám tư theo phác đồ 1 tháng 1 lần. Sau tiêm, tổn thương đỡ nhiều, tuy nhiên bùng phát trở lại năng hơn sau ngừng tiêm. 4 ngày này, bệnh nhân sốt cao 38-39 độ C, mụn mủ và đỏ da bong vảy toàn thân, được chuyển cấp cứu từ viện tỉnh đến bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị.

Corticoid đường tiêm, uống chống chỉ định điều trị vảy nến

Theo các bác sĩ, corticoid có tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch. Corticoid đường bôi là một trong những chỉ định đầu tay trong điều trị vảy nến, tuy nhiên, corticoid đường toàn thân (tiêm hoặc uống…) lại là chống chỉ định trong điều trị vảy nến vì gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng lâu dài, đồng thời cũng làm bệnh bùng phát nặng hơn sau khi ngưng sử dụng.

Vảy nến thể mủ là bệnh lý mạn tính, tiến triển từng đơt, dai dẳng. Hiện nay có nhiều phương pháp hiệu quả điều trị bệnh như thuốc đường toàn thân (vitamin A acid, methotrexate, cyclosoprin, các thuốc sinh học…), corticoid đường bôi.

nguoi dan ong dong vay toan than sau tiem corticoid dung thuoc nam chua vay nen 0524b8

Theo PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương, vảy nến là bệnh mạn tính, tiến triển từng đợt, dai dẳng suốt đời. Tỷ lệ vảy nến là 2 – 3% dân số tùy khu vực, tỷ lệ nam/nữ ngang nhau. Vảy nến thể mủ là một thể nặng, ít gặp của vảy nến, đặc trưng bởi mụn mủ vô khuẩn trên nền da đỏ, sốt cao.

Bệnh vảy nến thường dai dẳng, hay tái phát nên nhiều người đã tìm mọi cách để điều trị mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, không ít người bệnh đã sử dụng các thực phẩm chức năng, thuốc nam, thuốc bắc, tiêm thuốc không rõ nguồn gốc… làm bệnh bùng phát nặng lên, gây nguy hiểm đến sức khỏe bản thân.

Trước đó, các bác sĩ của BV Da liễu Trung ương cũng đã từng tiếp nhận một bệnh nhân suy thận nặng vì tin theo quảng cáo chữa khỏi bệnh vảy nến bằng t.huốc l.á, thuốc nam không rõ nguồn gốc.

PGS.TS Lê Hữu Doanh khẳng định: Cho đến nay y học vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh vảy nến hoàn toàn mà chỉ có thể quản lý bệnh tốt hơn, từ thể nặng sang thể nhẹ và ổn định. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu giúp kiểm soát và chung sống hòa bình với bệnh được tốt hơn. Tuyệt đối không tin lời đổn thổi, quảng cáo chữa dứt điểm bệnh vảy nến tránh t.iền mất bệnh lại nặng thêm.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân mắc vảy nến cần đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như các sản phẩm chứa corticoid dung đường toàn thân mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Hiện tại thuốc sinh học đã đưa vào sử dụng điều trị vảy nến thể mủ ở Việt Nam, hiện đang sử dụng tại bệnh viện Da liễu Trung ương. Đây là phương pháp mới đem lại nhiều hiệu quả điều trị lâu dài.

Dương Hải

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *