Tìm ra phân tử có khả năng khiến tế bào ung thư tuyến tụy phải ‘t.ự s.át’

Các nhà khoa học Israel mới đây đã phát hiện được phân tử PJ34 có thể gây ảnh hưởng mạnh thậm chí t.iêu d.iệt được tới 90% tế bào ung thư tuỵ trên chuột thí nghiệm.

Cụ thể, Giáo sư Malka Cohen-Armon và một nhóm các nhà khoa học từ Trường y Sackler tại Đại học Tel Aviv đã tiến hành thử nghiệm cấy ghép ung thư tuyến tụy ở người vào chuột. Hệ thống miễn dịch của chuột được điều chỉnh một cách nhân tạo để cơ thể chúng không đào thải các tế bào được cấy ghép.

Theo các nhà khoa học, khi được tiêm vào bên trong các khối u chứa tế bào ung thư người, PJ34 đã kích hoạt chế độ tự hủy của chúng. Phân tử PJ34 có khả năng thấm qua màng tế bào nhưng chỉ ảnh hưởng đến tế bào gây ung thư mà không tác động đến tế bào khỏe mạnh thông thường.

Nghiên cứu của cô được thực hiện trên 24 con chuột chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 8 con. Một trong ba nhóm chuột được để yên, không điều trị với vai trò là nhóm đối chứng. Hai nhóm còn lại được điều trị bằng PJ34 theo các khoảng thời gian khác nhau. Một nhóm chuột được điều trị theo phác đồ 5 ngày liên tiếp mỗi tuần và kéo dài trong 3 tuần. Nhóm thứ hai được điều trị bằng PJ34 3 lần một tuần hay 2 ngày một kéo dài trong 3 tuần.

Theo đó, kết quả cho thấy chỉ có nhóm được điều trị hàng ngày bằng PJ34 (5 lần một tuần) chứng kiến sự suy giảm đáng kể trong kích thước khối u, một mức giảm tới 40%. Tuy nhiên, cả hai nhóm chuột được điều trị đều đạt tới sự suy giảm khoảng 80-90% tế bào ung thư sau một tháng kết thúc phác đồ.

tim ra phan tu co kha nang khien te bao ung thu tuyen tuy phai tu sat a9617e

Ảnh minh họa

Trên một cá thể chuột, khối u thậm chí đã biến mất hoàn toàn vào ngày thứ 56 của cuộc nghiên cứu. Giáo sư Cohen-Armon đặc biệt lưu ý rằng các tế bào bình thường không bị ảnh hưởng và lũ chuột không cho thấy bất kỳ tác dụng phụ nào được quan sát. Thử nghiệm cũng cho kết quả tương tự với các loại ung thư vú, ung thư não, ung thư phổi và buồng trứng, thậm chí với các tế bào ung thư kháng mọi liệu pháp điều trị hiện tại.

Nghiên cứu được thực hiện dưới sự hợp tác của hai nhóm nghiên cứu. Nhóm đầu tiên đến từ Khoa Y Sackler thuộc Đại học Tel Aviv đứng đầu là Giáo sư Malka Cohen-Armon. Nhóm thứ hai đến từ Đơn vị Nghiên cứu Ung thư tại Trung tâm Y tế Sheba đứng đầu là Tiến sĩ Talia Golan.

“Trong nghiên cứu công bố năm 2017, chúng tôi đã phát hiện ra một cơ chế kích hoạt sự tự hủy của tế bào ung thư trong quá trình nhân đôi (nguyên phân), mà không gây ra tác dụng phụ cho các tế bào bình thường. Hiện tại, chúng tôi đã khai thác các kiến thức đó để loại bỏ hiệu quả các tế bào ung thư tuyến tụy ở người trong những con vật thí nghiệm xenogcraft. Các kết quả thu được hiện tại gợi ý rằng, bằng cách sử dụng một phân tử nhỏ kích hoạt cơ chế tự hủy của tế bào, phương pháp này có thể được ứng dụng để điều trị nhiều loại bệnh ung thư khác nhau ở người”, Giáo sư Cohen-Armon cho hay.

Những con vật xenogcraft mà Giáo sư Cohen-Armon nói đến ở đây là những con chuột được cấy ghép tế bào ung thư người sang cơ thể mình (Xenogcraft là thuật ngữ dành cho việc ghép mô hoặc nội tạng từ loài vật này sang loài vật khác). Trong trường hợp phân tử PJ34, bởi chưa được phép thử nghiệm trên người, việc cấy các tế bào ung thư tuyến tụy vào cơ thể chuột sẽ cho các nhà khoa học có được kết quả xác thực nhất với những gì họ định làm trên cơ thể bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, các nghiên cứu của nhà khoa học Israel có tiềm năng lớn để phát triển các liệu pháp hiệu quả mới để điều trị căn bệnh ung thư hung hãn này ở người. Nó cũng có thể là một phương thuốc cực kỳ quan trọng chống lại các dạng ung thư vú, phổi, não và buồng trứng ác tính. Một nhóm nhà khoa học sẽ tiếp tục thử nghiệm trên động vật có vú, và sau đó trên các bệnh nhân tự nguyện.

Ung thư tuyến tụy vẫn được coi là một trong những bệnh ung thư nghiêm trọng và khó chữa nhất. Thông thường, bệnh chỉ được phát hiện ra ở giai đoạn cuối, vì trong giai đoạn đầu không xuất hiện những triệu chứng đáng chú ý. Y học hiện đại chưa có thuốc chữa ung thư tuyến tụy hiệu quả, ngày nay, theo các chuyên gia, thời gian sống trung bình của bệnh nhân sau phẫu thuật là 15-19 tháng.

Bảo Lâm

Theo Thenextweb/vietQ

Israel phát hiện phân tử t.iêu d.iệt 90% tế bào ung thư tuyến tuỵ

Phân tử PJ34 được phát triển để điều trị đột quỵ. Nhưng mới đây, các nhà khoa học Israel cho rằng nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tế bào ung thư tuỵ ở người khi t.iêu d.iệt được tới 90% tế bào ung thư tuỵ ở chuột thí nghiệm.

israel phat hien phan tu tieu diet 90 te bao ung thu tuyen tuy 49c9af

Ngoài ung thư tuyến tụy, phân tử PJ34 cũng có thể là một phương thuốc cực kỳ quan trọng chống lại các dạng ung thư vú, phổi, não và buồng trứng ác tính – Ảnh: Shutterstock

Theo israel121c.org, các nhà khoa học Israel đã phát hiện ra một phân tử t.hủ t.iêu được ung thư tuyến tụy.

Kết quả thử nghiệm trên chuột vượt quá mọi mong đợi: ở loài gặm nhấm, đã giảm 90% số lượng tế bào ung thư tuyến tụy sau khi điều trị bằng một phân tử có tên là PJ34. Các nhà khoa học công bố kết quả thử nghiệm trên tạp chí y sinh học Oncotarget của Israel, nêu rõ một phân tử nhỏ có tên là PJ34 có thể khiến các tế bào ung thư tuyến tuỵ tự hủy hàng loạt.

Giáo sư Malka Cohen-Armon và một nhóm các nhà khoa học từ Trường y Sackler tại Đại học Tel Aviv đã tiến hành một thử nghiệm cấy ghép ung thư tuyến tụy ở người vào chuột. Hệ thống miễn dịch của chuột được điều chỉnh một cách nhân tạo để cơ thể chúng không đào thải các tế bào được cấy ghép.

Phối hợp với một nhóm khoa học do giáo sư Talia Golan thuộc Khoa ung thư tại Trung tâm y tế Sheba phụ trách, các nhà khoa học đã tiêm cho chuột phân tử PJ34 trong 14 ngày liên tiếp. Ban đầu, PJ34 được phát triển để điều trị đột quỵ. Nhưng ngay từ năm 2017, các nhà khoa học cho rằng nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tế bào ung thư ở người. Phân tử làm chậm đáng kể sự sinh sôi nảy nở của các tế bào ung thư, dẫn đến cái c.hết nhanh chóng của chúng.

Một tháng sau khi tiêm phân tử, số lượng tế bào ung thư trong khối u của chuột đã giảm 80-90%. Hơn nữa, ở một con chuột, toàn bộ khối u biến mất hoàn toàn. Giáo sư Malka Cohen-Armon lưu ý rằng những con chuột tham gia thí nghiệm không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc tiêm phân tử PJ34. Đồng thời, các nhà khoa học đã ghi nhận hoàn toàn không có những thay đổi về trọng lượng hoặc hành vi của loài gặm nhấm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý, phân tử PJ34 chỉ làm gián đoạn quá trình sinh sôi của các tế bào ung thư, chứ không tác động gì đến các tế bào bình thường.

Mặc dù PJ34 có thể ảnh hưởng đến các loại tế bào ung thư khác, nhưng hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến tụy dường như thiết thực nhất. Đây là dạng ung thư phổ biến thứ 12 trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu thứ tư gây t.ử v.ong do ung thư. Loại ung thư này thường kháng với các phương pháp điều trị hiện có. Chẩn đoán sớm ung thư tuyến tụy là rất khó khăn, vì thường không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư này. Kết quả là, khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán khi đã di căn và ít hơn 3% bệnh nhân trong giai đoạn di căn sống sót hơn 5 năm sau khi chẩn đoán.

Theo các chuyên gia, các nghiên cứu của các nhà khoa học Israel có tiềm năng lớn để phát triển các liệu pháp hiệu quả mới để điều trị căn bệnh ung thư hung hãn này ở người. Nó cũng có thể là một phương thuốc cực kỳ quan trọng chống lại các dạng ung thư vú, phổi, não và buồng trứng ác tính. Một nhóm khoa học sẽ tiếp tục thử nghiệm trên động vật có vú, và sau đó trên các bệnh nhân tự nguyện.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *